ĐTC: Đây là thời gian của ân sủng, của tha thứ và xót thương

  

{youtube}cQDxF8hCSbI{/youtube}

 

Hôm nay, khi di chuyển trên chiếc xe di động vòng quanh đám đông tại buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đặc biệt tới gần các trẻ em. Ngài hôn lên đầu các em nhỏ và tiến về phía đám đông. Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng dành chút thời gian để nếm thử một trong những đồ uống ưa thích của Ngài theo truyền thống Argentina.

 

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha suy tư về đoạn Tin Mừng kể lại câu chuyện người đàn bà bị bệnh băng huyết và bị cộng đồng xa lánh. Người đàn bà ấy chỉ muốn chạm vào áo của Đức Giê-su để được chữa lành. Đức Thánh Cha đã giải thích về đức tin lạ thường và lòng dũng cảm của bà khi làm như vậy. Chính điều này đã cứu chữa bà.

 

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

“Đức tin thật lớn lao…người phụ nữ này đã có một đức tin thật lớn! Khao khát được Đức Giê-su chữa lành lớn đến độ nó vượt qua những điều lệ do luật Mô-sê đặt ra. Người đàn bà tội nghiệp này không chỉ đơn thuần bị ốm trong nhiều năm, nhưng bà còn bị xem là không thanh sạch do bệnh băng huyết.”

Đức Thánh Cha cảnh báo về những thành kiến và sự phân biệt đối xử dành cho người đàn bà này. Điều tương tự vẫn còn xảy ra với phụ nữ trong thế giới hiện tại, ngay cả trong các cộng đoàn Ki-tô hữu.

Thay vì rập theo hình thức hắt hủi này, Đức Giê-su đã gọi người đàn bà đến với Ngài. Ngài khẳng định phẩm giá của bà là một con người và là con cái Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nói rằng đó là cách thức hành động mà mọi người nên noi theo.

 

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

“Thiên Chúa nói hãy can đảm lên! Hãy đến! Hãy đến với Ta, con không bị ruồng bỏ hay trù dập. Hãy can đảm lên, hỡi người phụ nữ. Con là một người con, một người phụ nữ, và đây là thời gian của ân sủng, khoảnh khắc của tha thứ, và là lúc được đón nhận vào đời sống của Đức Giê-su, đời sống của Giáo Hội. Đây là thời gian của sự xót thương.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô áp dụng trường hợp của người đàn bà vô danh này với đời sống của tất cả mọi người. Ngài nói rằng, trong khi chúng ta đều là tội nhân, thì Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ, sẵn sàng ôm ấp và chữa lành chúng ta.

 

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

“Hôm nay, tất cả chúng ta đều là tội nhân, dù tội lớn hay tội nhỏ thì đều là tội nhân phải không? Thiên Chúa nói với chúng ta hãy can đảm lên, hãy tiến lên! Các con không còn bị ruồng bỏ, không còn bị chà đạp nữa. Ta tha thứ cho các con. Ta ôm ấp các con. Đó là lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta phải can đảm và phải đến với Ngài để kêu cầu ơn tha thứ cho tội lỗi của chúng ta. Kế đến, chúng ta cần tiến lên phía trước với lòng can đảm như người đàn bà đã làm.”

Đức Thánh Cha cho hay cuộc gặp gỡ của người đàn bà với Đức Giê-su đã làm cho bà được lành bệnh, được giải phóng khỏi sự phân biệt đối xử về tôn giáo và xã hội. Đồng thời, cuộc gặp gỡ ấy cũng mang lại cho bà niềm hy vọng trong tâm hồn, phá ta những sợ hãi và thất vọng.

 

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J

Nguồn: Rome Reports 31-08-2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072