Đừng để mình là bản sao

Có người đã từng nói rằng: “Khi anh sống theo quan điểm của người khác, thì coi như anh đã chết rồi!” Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta có những quan điểm, suy nghĩ của riêng mình, nếu sống theo quan điểm của người khác, chẳng bao giờ chúng ta được sống cuộc đời như mong muốn. Bởi người đó sẽ dẫn dắt cuộc đời của bạn theo cách của họ. Lúc này, bạn coi như không còn tự do.

Mỗi người sinh ra đều là một cá thể riêng biệt, không ai trong chúng ta giống nhau, tuy có những suy nghĩ, quan điểm tương đồng nhau. Nhưng, không vì thế mà chúng ta sống theo quan điểm của người khác. Bởi cuộc đời của mỗi người cơ bản là khác nhau và quan điểm sống vì thế cũng khác nhau. Nếu sống theo quan điểm của một người nào đó, thì chẳng phải chúng ta là bản sao của họ ư?

Quan điểm, chính kiến của riêng mình
Tùy vào cá tính, hoàn cảnh sống và những nhu cầu của riêng mình mà bản thân mỗi người có những quan điểm, suy nghĩ, lối sống khác nhau. Với người này, sống nhường nhịn là điều nên làm nhưng với người khác thì sống cần phải tranh đấu. Vậy nên, không ai có quyền bắt người khác sống theo cách mà họ muốn được. Mỗi người cần giữ vững chính kiến, quan điểm của mình để không lung lay trước những lời gièm pha thiếu thiện chí của những người xung quanh. Không phải lúc nào người khác góp ý cũng mang ý nghĩa tích cực, có thể vì một lý do nào đó họ không muốn bạn làm việc này, việc kia nên tác động để bạn từ bỏ nó. Trong những tình huống đó, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

Sống theo quan điểm của mình cũng là một kỹ năng
Vì không phải ai cũng làm được. Đừng vội tin câu nói: “Vì tôi muốn tốt cho bạn, nên tôi mới nói như vậy”. Không phải lúc nào người khác cũng thật sự hiểu bạn, biết bạn cần gì và mong muốn điều gì. Có lúc, họ không hiểu bạn mới đưa quan điểm, suy nghĩ và lối sống của mình áp đặt lên cuộc sống của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, cuộc sống là của bạn, và bạn phải làm chủ được nó. Đừng để người khác chèo lái cuộc đời của bạn, bởi chỉ có bạn mới biết được cập bến nào thì an toàn nhất mà thôi.
Có thể họ nghĩ rằng quan điểm sống của bạn là quá mạo hiểm, phiêu lưu nhưng hãy tin tôi đi, sống theo cách bạn muốn đó mới thực là cuộc sống hạnh phúc như bạn mong đợi. Cuộc sống là của bạn, quan điểm cũng là của ban vì thế, hãy sống và tôn trọng quan điểm của riêng mình. Đừng vội vàng thay đổi chỉ vì người khác muốn thế. Hãy tin vào quan điểm của riêng mình, đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra, dù đúng dù sai đó cũng là điều mà bạn mong muốn nhất. Thế nên, hãy sống theo quan điểm của riêng mình.

Đừng bao giờ để người khác sống thay bạn
Có người dễ dàng lung lay trước những lời đàm tiếu của người khác, họ sợ sẽ phạm sai lầm nếu tiếp tục sống theo quan điểm của riêng mình. Nhưng có sống theo quan điểm đó mới biết đúng hay sai phải không bạn, và trong quá trình sống bạn hoàn toàn có thể thay đổi một và thứ để thích hợp với những người xung quanh. Vậy nên, đừng sống theo quan điểm của người khác chỉ vì bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn sống tốt hơn. Nó có thể thích hợp với người đó nhưng chưa hẳn sẽ thích hợp với bạn, bởi tính cách mỗi người khác nhau vì thế quan điểm sống cũng khác nhau. Dĩ nhiên lối sống bị xã hội phê phán, trái với đạo đức không ai thừa nhận thì chắc chắn phải từ bỏ, dù đó là cách sống mà bạn lựa chọn, thấy thoải mái.

Hãy tìm ra cho mình một quan điểm sống phù hợp nhất, đó là điều mà bạn mong muốn cho cuộc sống của mình. Đó mới là cuộc sống của riêng bạn. Đừng cố gắng nhào nặn, copy quan điểm của người khác chỉ vì nó được những người xung quanh ca tụng làm quan điểm sống của mình, bởi đó không phải là bạn, cũng không phải là thứ mà bạn mong muốn. Đừng sống theo quan điểm của người khác, bạn nhé, như thế bạn sẽ chẳng bao giờ để lại dấu vết gì cho cuộc sống này. Hãy sống theo quan điểm của chính mình và hãy tin rằng chỉ cần bạn sống và hạnh phúc với quan điểm đó thì cuộc sống của bạn thực sự hạnh phúc rồi.

Vì cuộc sống của bạn là do bạn quyết định!

 

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072