Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Thông Tin Của Giáo Xứ Đức Hòa

song-mua-chay.jpg

Mùa Chay Thánh

Đến hẹn lại lên, hôm nay tôi xếp hành trang khăn gói lên đường đến một giáo xứ thuộc một giáo phận Miền Bắc để trợ giúp mùa chay. Một ngày như mọi ngày, nhưng mùa chay thì lại khác nhất là đối với một cha xứ cai quản một giáo xứ tương đối lớn, gồm có họ nhà xứ cùng với mười giáo họ khác. Tuy không có cách xa nhau lắm, nhưng ai cũng muốn họ mình có cái gì riêng.

honhanconggiao.jpeg

Hôn nhân Công Giáo: Nét văn hóa tốt đẹp của nhân loại

Chiều hôm nào tiếng hát bay cao, quỳ bên nhau trước Đấng Tối Cao, hứa yêu nhau trao câu thề chung sống trọn đời… (Diễm tình ca)

Phá thai là quyền của con người?

Nhiều bạn hỏi tại sao tôi thường viết về chủ đề phá thai? Thú thật đây không chỉ là vấn nạn của xã hội Việt Nam hiện nay, mà còn là bổn phận của một người cầm bút muốn bảo vệ sự sống. Vấn nạn vì không chỉ ở mức độ phức tạp của vấn đề phá thai,

nao-pha-thai.jpg

Phá thai từ chủ trương vô thần

Có thể nói, nền bóng đá của Việt Nam đang dần khẳng định đẳng cấp của mình khi đã đoạt được những giải cao khá uy tín tại các nước khu vực Đông Nam Á hay Châu Á. Dù sao, những bộ phận liên hệ cũng cần nỗ lực hơn nữa. Nhưng có một vấn đề mà không cần ai “đầu tư” cũng mưu toan dẫn ngôi “quán quân” trên thế giới là vấn đề phá thai.

Red-Sunset.jpg

Đánh mất chính mình

Mỗi người chúng ta được Thiên Chúa ban cho một trong những món quà cao quý nhất là tự do. Sự tự do khả dĩ giúp con người bay cao và sáng tạo nhưng cũng khiến bản thân tuột dốc thảm hại trong hành trình làm người. Đó là điều thánh Phaolô cảnh báo mỗi người khi nói: Có điều là đừng lợi dụng tự do mà sống theo tính xác thịt.

hoabinh.jpg

Người trẻ xây dựng hòa bình

Các bạn trẻ thân mến, có lẽ hòa bình không chỉ là từ để chúng ta phân tích trên môi miệng, nhưng đó còn là một thực tế quá cần thiết trong cuộc sống. Con người cần hòa bình, muốn sống trong bình an. Thánh Tôma Aquinô dòng Đa Minh nói với chúng ta rằng

tranhthai.jpg

Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải

Nhiều người “chuyên nghiệp” trong việc tiết chế và sử dụng các biện pháp tránh thai (đa số là người Công giáo) sẽ nói rằng “Đừng làm ‘chuyện ấy’, nhưng nếu làm thì hãy dùng biện pháp tránh thai”, vì mang thai ở tuổi thiếu niên là sự nhục nhã. Họ nói rằng cách đó khá hiệu quả, và họ còn cho rằng “có làm tình thì cũng chẳng sao”.

All-Souls-Day.jpg

Tháng 11 – gẫm suy về cái chết

“Có làm mưa làm gió, rồi cũng nằm đó mà thôi…” Một ông lão chợt thốt lên những lời như thế khi chứng kiến cảnh đưa tang của một người đã từng có khả năng “làm mưa làm gió”. Một câu nói rất đỗi bình thường, nhưng hàm chứa cả một chân lý, một sự “ngộ ra” căn bản và nền tảng nhất của kiếp nhân gian này. Ai cũng biết là mình sẽ chết vào một ngày nào đó, ai cũng có một ý thức rất rõ ràng là “có một thời sinh ra, có một thời chết đi”, nhưng để có thể cảm được cái vô thường của cuộc đời qua hai chữ “nằm đó”, người ta phải đánh đổi rất nhiều điều.

nuns.jpg

"The Nun - Ác quỷ ma sơ": bộ phim kinh dị với thông điệp mang tính Công Giáo bất ngờ

Những người hâm mộ của bộ phim "Ám ảnh kinh hoàng" sẽ có nhiều điều để thưởng thức hơn bao giờ hết trong phần cuối của loạt phim. Nếu không có gì khác, "Ác quỷ ma sơ" đã củng cố một lần và dứt khoát rằng bối cảnh "Ám ảnh kinh hoàng" là một nơi mà đức tin và các giá trị Công Giáo bao phủ.

10 phương thế trao dồi nhân cách

Jacqueline Kennedy Onassis - phu nhân của Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ John F. Kennedy, và là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1961 đến 1963

Giúp trẻ nghiêm túc trong nhà thờ

Có vẻ khó giữ trẻ “nghiêm túc” trong nhà thờ, thậm chí còn có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi. Đây là 5 gợi ý để giúp trẻ không “quậy phá” trong nhà thờ.

Bài học về tiết kiệm

Câu chuyện này được khơi gợi từ 1 buổi hội thảo tăng cường quan hệ đối tác giữa 1 số doanh nghiệp Nhật Bản và 1 số cơ quan quản lý, doanh nghiệp Việt Nam.

Bí quyết giữ gìn đức khiết tịnh

Xác tín rằng, nhờ ơn Chúa và Mẹ của tôi là Đức Maria, vì đức thanh tịnh là vô giá, vì tôi đang cần nó để được gọi vào chức vụ linh mục cao quý, vì cần giữ cho tấm gương trong được luôn rạng ngời, cho nên vào dịp tĩnh tâm này...

Những lí do cần tôn kính nghiêm trang nơi nhà thờ

Lý do thứ nhất: Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự cách riêng. Thiên Chúa là Đấng cao trọng vô cùng, trời là tòa Chúa ngự, đất là bệ dưới chân Người.

Văn hóa điện thoại

Chúng ta ai cũng có điện thoại, nhưng hình như ít ai được hướng dẫn hay dạy dỗ để giao tiếp như thế nào cho phải phép, hay nói đúng hơn là có văn hóa trong giao tiếp điện thoại, hiểu theo nghĩa chặt. Thường chúng ta chỉ thấy người ta sử dụng làm sao thì chúng ta học theo làm vậy.

Chúng ta đã đánh mất mình như thế nào?

Gieo hành động, gặt thói quen.
Gieo thói quen, gặt tính cách.
Gieo tính cách, gặt số phận.”

Bệnh vô cảm

Có được một xã hội văn minh, hiện đại ngày nay một phần lớn cũng là do những phát minh vĩ đại của con người. Một trong số đó chính là sự sáng chế ra rô-bốt, và càng ngày, rô-bốt càng được cải tiến cao hơn, tỉ mỉ hơn, làm sao cho thật giống con người để giúp con người được nhiều hơn trong các công việc khó nhọc, bộn bề của cuộc sống.