Lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả

Ngoại trừ Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria, chỉ còn có thánh Gioan Tẩy Giả là vị thánh được mừng ngày sinh nhật của mình, ngày sinh ra trong trần thế; các Đấng Thánh khác đều mừng vào ngày sinh nhật trên trời, tức là ngày qua đời.

Lịch sử lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu có từ thế kỷ XI, nhưng mãi đến thế kỷ XVI thì việc sùng kính này vẫn chỉ là riêng tư, thường gắn liền với lòng sùng kính Năm Dấu Thánh của Chúa Giêsu

PopeJohnPaulII.JPG

Ý nghĩa của ngày Chúa Nhật

ÐTC Gioan Phaolô II nói về ý nghĩa của Ngày Chúa Nhật trong buổi đọc kinh Truyền Tin Trưa Chúa Nhật ngày 12/07/98, tại làng LORENZAGO di Cadore, MIỀN NÚI đông bắc của Italia nơi Ngài đang nghỉ hè.

Palm-Sunday.jpg

9 điều cần biết về lễ Lá

Chúa Nhật Lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh. Ngày này không cử hành riêng lẻ mà cử hành hai sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu. Đây là 9 điểm chúng ta cần biết:

Phụng vụ Tuần thánh

Tuần thánh được các giáo phụ gọi là tuần trọng nhất trong Năm phụng vụ, tuần Mẹ của các tuần lễ. Trong Tuần thánh, Giáo Hội cử hành các mầu nhiệm cứu chuộc đã được Chúa Kitô hoàn tất trong những ngày cuối đời dương thế của Ngài.

Lễ Chúa Giêsu dâng mình trong đền thánh

Kể từ cuối thế kỷ IV, Giáo hội Gierusalem đã mừng kính lễ này, hướng tới việc dâng Chúa Giêsu vào đền thánh và việc thanh tẩy Đức Trinh Nữ. Giáo hội Hy Lạp và Milanô kể lễ này vào một số lễ trọng kính Chúa, một nghi lễ chính trong năm. Giáo hội Roma lại thường kể lễ này vào số các lễ Đức Trinh Nữ.

Các giờ kinh phụng vụ

“Trong khi chu toàn nhiệm vụ tư tế của Đức Ki-tô, Giáo Hội cử hành phụng vụ giờ kinh, nhờ đó Giáo Hội lắng nghe Thiên Chúa nói với dân Ngài, tưởng nhớ mầu nhiệm ơn cứu chuộc, ca tụng Ngài không ngớt bằng lời kinh và khẩn cầu phần rỗi cho cả thế giới” (GL 1173)

Lịch sử lễ Giáng Sinh

Chữ Giáng Sinh có nguồn gốc từ tiếng La tinh - chữ Natalis - nghĩa là ngày sinh ra đời.

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội từ thuở đầu thai, nói tắt là "Đức Mẹ vô nhiễm thai". "Thai" nói đầy đủ là "thụ thai" (conception).

Lễ các Đẳng linh hồn

Theo truyền thống của người dân Hoa Kỳ, hằng năm, vào tối ngày 31 tháng 10 dương lịch, trẻ nhỏ rủ nhau chơi "Đêm Halloween" cũng gọi là trò "Trick or Treat".

1315259909 Mother Mary

Nguồn gốc Kinh Mân Côi và Lễ Đức Mẹ

Sau cuộc chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lépante ngày 7-10-1571, nhờ ơn lạ đặc biệt của Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi, Đức Thánh Piô V dạy rước kiệu Mẹ trọng thể và thành lập lễ Mẹ Thắng Trận vào ngày mồng 7 tháng 10 để ghi ơn Đức Mẹ.

Our_Lady_of_Sorrows

Nguồn gốc Lễ Mẹ Sầu Bi

Ngay sau Lễ Suy tôn Thánh Giá Đức Giêsu, Hội Thánh cử hành Lễ Đức Mẹ Sầu Bi vào ngày 15 tháng Chín. Điều này nhắc ta nhớ đến sự kết hiệp đặc biệt của Đức Maria vào Hy Tế của Con của Mẹ trên đồi Golgotha.

Nguồn gốc Lễ Suy tôn Thánh Giá

Lòng mến mộ và tôn kính Thánh Giá đã có từ lâu đời trong Kitô Giáo. Cụ thể, khi đề cập đến Giáo Hội từ thời sơ khởi, vào thế kỷ đầu của ngàn năm thứ nhất, nhiều chuyên gia về giáo sử, đặc biệt như Giáo Phụ Tertuliano, đều cho biết: “Bất kỳ làm một việc gì có ý nghĩa, người Kitô hữu đều làm dấu Thánh Giá.”

Lịch sử hình thành Thánh lễ

Các Tông Đồ và giáo dân tiên khởi đã cử hành nghi thức “bẻ bánh” (danh từ các tín hữu thời ấy dùng để nói đến thánh lễ): “Hằng ngày, họ đồng tâm nhất trí chuyên cần lui tới Đền Thờ, bẻ bánh ở tư gia và ăn uống đơn sơ, vui vẻ” (Công Vụ Tông Đồ 2,46).

Nguồn gốc lễ Mẹ Hồn Xác lên trời

Đầu tiên, Giáo hội Đông Phương thành lập lễ tôn vinh Mẹ Thiên Chúa tại Giêrusalem sau Công đồng Êphêsô năm 431, và gọi là "Ngày của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa".

Nguồn gốc tháng hoa kính Đức Mẹ

Vào những thế kỷ đầu, hàng năm, khi tháng Năm về, người Rôma tôn kính sự thức giấc sau mùa đông dài của thiên nhiên bằng việc tổ chức gọi những ngày lễ tôn kính Hoa là Nữ thần mùa Xuân.

Nguồn gốc tháng kính thánh Giuse

Người khởi xướng việc tôn sùng Thánh Giuse trước tiên trong Giáo Hội là Đức Hồng Y Patricio Daily. Ngài đã chép sách để cổ võ cho mọi người tin tưởng tôn kính Thánh Cả.

Lịch sử mùa Chay Thánh

Tứ thời bát tiết Xuân, Hạ, Thu, Đông, thay đổi tuần hoàn luân vòng chuyển đổi. Niên lịch phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo cũng nằm trong chu kỳ ấy.

Các ngày lễ trọng và kính trong năm

01/01: Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

02/01: Lễ Chúa Hiển Linh
09/01: Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

Niên lịch của năm phụng vụ

Hằng năm vào cuối tháng 11. sang đầu tháng 12. Dương lịch, Gíáo hội Công Giáo bắt đầu năm phụng vụ mới. Đang khi ngày tháng năm dương lịch cũ kết thúc vào ngày 31.12., và năm dương lịch mới bắt đầu từ ngày 01.01.