Chỉ nghe Lời Chúa thôi có đủ để được cứu rỗi không?

Hỏi: Các mục sư Tin Lành chỉ nhấn mạnh cần đọc Kinh Thánh và tin Chúa Kitô là đủ cho con người được cứu độ. Xin cha cho biết ý kiến về vấn đề này .

bitich.jpg

Vì sao các Bí Tích là phương tiện hữu hiệu cần thiết để lãnh ơn Cứu Chuộc?

Chúa Cứu Thế Giêsu đã hoàn tất công trình cứu chuộc nhân loại qua khổ hình thập giá, chết ,sống lại và lên Trời cách nay đã 2000 năm.

Pope-ash.jpg

Làm phép tro và xức tro như thế nào?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

catholic-priest.jpg

Tại sao các linh mục được gọi là cha?

H: Một người bạn tin lành hỏi tôi: “Tại sao chúng ta gọi các linh mục là ‘Cha’ khi Chúa Giêsu bảo chúng ta là đừng gọi bất cứ ai dưới đất là ‘cha’?" Cha sẽ trả lời câu hỏi này thế nào?

Tại sao Chúa đòi hỏi con người phải góp phần vào Ơn Cứu Độ?

Hỏi : xin cha giải thích lại vì sao con người cần phải làm việc lành để được cứu độ, mặc dù Thiên Chúa là tình thương và ơn cứu chuộc của Chúa Kitô đã quá đủ cho con người được cứu độ ?

baibac.jpg

Cho vay nặng lãi và bài bạc có tội không?

Câu hỏi: Cho vay nặng lãi và bài bạc có tội không? Tại sao? Tôi không thấy Giáo Lý nói gì về điều này.

Khi dâng lễ cầu cho ai thì Linh mục có cần rao tên người đó không?

1. Có người xin lễ cầu cho thân nhân qua đời, nhưng trong lễ không thấy linh mục dâng lễ nói gì đến tên của linh hồn kia, như vậy có được không?

Luật dự lễ ngày Chúa Nhật cùng các ngày lễ buộc được quy định như thế nào?

Điều răn thứ nhất trong “Sáu điều răn Hội Thánh” đã quy định: “Xem lễ ngày chúa nhật cùng các ngày lễ buộc”.

Kiểu nói ''bỏ đạo công khai'' giáo luật hiểu thế nào?

Trong Giáo luật có nói đến việc lìa bỏ Giáo hội cách công khai. Vậy cách công khai đó phải hiểu thế nào?

Linh mục có thể làm bõ đỡ đầu cho người mình rửa tội không?

Hỏi: Tiếp theo bài trả lời của chúng tôi ngày 4-11 về việc liệu các người sống đời thánh hiến làm bõ vú đỡ đầu được không, một độc giả hỏi thêm: “Khi một linh mục cử hành bí tích rửa tội, ngài có thể đồng thời giữ vai trò bõ đỡ đầu được không?”

ipad.jpg

Dùng iPad để đọc Tin Mừng trong Thánh lễ được không?

Hỏi: Tôi muốn biết liệu tinh thần của “Qui chế Tổng Quát của Sách Lễ Rôma” sẽ cho phép linh mục sử dụng iPad để đọc Tin Mừng được không? Nếu được, sau khi đọc xong, linh mục hôn iPad hay hôn Sách Tin Mừng? - H. A., Lashibi, Ghana

Giáo Hội có chấp nhận hôn nhân đồng tính hay không ?

Hỏi : Dư luận báo chí cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công nhận hôn nhân đồng tính và bỏ luật độc thân cho các linh mục được kết hôn. Xin cha cho biết tin đồn đó có đúng không?

Cầu cho người qua đời bao nhiêu là đủ ?

Thưa cha! Hôm nay là lễ giỗ lần thứ 15 của bố con. Con kêu gọi anh em bà con xin lễ và tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho linh hồn của bố.

hands.jpg

Không muốn có con, hôn nhân có thành không?

Câu hỏi: Cháu gái tôi chuẩn bị lập gia đình. Nó và chồng chưa cưới của nó nói với tôi cách dứt khoát là chúng sẽ không có con; chúng muốn một cuộc hôn nhân “không con cái”. Đây có phải là một cuộc hôn nhân hợp pháp không?

Câu hỏi: Giáo Hội có khuyến khích việc hiến tặng cơ phận cho những mục đích cấy ghép không?

allnations.jpg

Câu ''mọi loài thụ tạo'' phải hiểu theo nghĩa nào?

Mỗi dịp lễ Khánh Nhật Truyền Giáo, chúng ta thường được nghe bài Tin Mừng của do thánh Máccô ghi lại lệnh truyền của Đức Giêsu cho các môn đệ và cũng là cho cả chúng ta: "Hãy đi khắp cả thiên hạ rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16, 15).

Thờ cúng ông bà có hợp với lời Chúa dạy trong Kinh Thánh không?

Việc thờ cúng ông bà nói lên lòng mê tín sai lầm cho rằng người chết còn lai vãng trên mặt đất này, vì thế cần phải lập bàn thờ, phải kỵ giỗ, bái lạy, dâng hương khói đầy đủ. Điều này có hợp với lời Chúa dạy trong Kinh thánh không?

Regina.jpg

Kinh Mân Côi và các việc khác kính Đức Mẹ

Xin cha cho con biết các ngày trong tuần được ấn định cho việc đọc mỗi năm sự của kinh Mân Côi, và một sự sắp xếp như thế là cứng ngắt biết bao. Liệu có thay đổi được không khi chúng tôi muốn?

Tusi.jpg

Linh mục ''triều'' và linh mục ''dòng'' khác nhau thế nào?

Hỏi: Thưa cha, con có câu hỏi này muốn hỏi cha: Giữa cha triều và cha dòng có gì khác nhau không? Và con cũng xin hỏi thêm là ơn gọi đến với từng người làm sao thưa cha? Con cám ơn cha nhiều lắm! (Lê Hoàng Tuấn Kiệt)

deacon.jpg

Khi nào Phó tế phải mặc áo lễ Phó tế?

Thưa cha, con không bao giờ phụ giúp Thánh lễ mà chỉ mặc áo chùng trắng (alb) và dây Stola (stole). Con nhấn mạnh đến việc con mặc lễ phục bình thường dành cho phó tế, là áo lễ Phó tế (dalmatic) của con. Trong nghi thức cho Rước lễ, con có nên hay không nên mặc áo lễ Phó tế?