logo

Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Thông Tin Của Giáo Xứ Đức Hòa
 icon-time

"Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống". (Ga 14,6)

GP. Mỹ Tho: Lễ nâng giáo họ Vàm Kinh thành giáo xứ & nhậm chức Tân chánh xứ

 

 

Thánh lễ nâng Giáo họ (Gh) lên Giáo xứ (Gx) và nhậm chức Tân chánh xứ của Cha Phaolô Trần Chí Thanh bắt đầu lúc 9g30 ngày 17.03.2015; do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm- Giám mục Giáo phận (Gp) Mỹ Tho chủ sự.


Đồng tế với Đức Cha có 68 linh mục trong và ngoài Gp Mỹ Tho. Tham dự Thánh lễ còn có quý Sơ, quý Dì, và đông đảo giáo dân trong và ngoài Gx.

Giáo xứ (Gx) Vàm Kinh, Giáo phận (Gp) Mỹ Tho với số giáo dân khoảng 250 người, (Theo Sổ tay Hiệp Thông năm 2015) sống tại ấp Vàm Kinh, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Ngược dòng thời gian, vào năm 1973, Gh Vàm Kinh khởi nguồn từ 21 gia đình Công giáo được Cha GB Trần Quang Trình đưa đến vùng đất 50 mẫu, do Cha mua tại ấp Vàm Kinh. Tiếp tục công việc của Cha GB, Cha sở Thánh Tâm Martinô Phạm Hữu Lễ đã xây dựng lại kiên cố ngôi nhà thờ Vàm Kinh. Lần lượt các linh mục Fx Trương Quý Vinh (phụ trách từ 1998 đến 2007), Cha Phêrô Diệp Nhựt Thanh Phương (phụ trách từ 2007 đến 2014), và Cha Phêrô Nguyễn Văn Trí (phụ trách từ 2014 đến 2015) đã đến Gh Vàm Kinh để cử hành các bí tích, giảng dạy Lời Chúa và hướng dẫn cho giáo dân sống niềm tin Kitô giáo. Do Nhà thờ Vàm Kinh cách Gx Thánh Tâm 15 km, và cách Gx Tân Phước đến 30 km, nên quý Cha phụ trách rất vất vả khi đến đây để giúp đỡ đời sống thiêng liêng của giáo dân.(Theo tư liệu trong quyển 50 năm Giáo phận Mỹ Tho, trang 106,107)

Sau khi xem xét nhu cầu mục vụ và điều kiện của Gh Vàm Kinh, Đức Cha Phêrô đã quyết định nâng Gh lên Gx, đồng thời bổ nhiệm Cha Phaolô Trần Chí Thanh làm Cha sở tiên khởi cho Gx.

Mở đầu nghi thức nhậm chức, Cha Quản hạt Mỹ Tho Giuse Phạm Thanh Minh đã đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Gp Mỹ Tho. Sau đó, Tân Chánh xứ của Gx đã long trọng tuyên xưng đức tin và đặt tay lên Sách Thánh thề hứa trung thành trong sứ vụ.

Trong Bài giảng lễ, dẫn xuất từ trình thuật đoạn Kinh thánh mà cộng đoàn vừa nghe, Đức Cha Phêrô hướng dẫn về những “dấu chỉ” mà Thiên Chúa gởi đến cho con người. Từ đó, ngài khẳng định chính Chúa Giêsu là dòng nước ban sự sống cho chúng ta. Và ngày nay Chúa vẫn tiếp tục dòng nước ban sự sống qua việc cử hành bí tích của các linh mục, qua Lời Chúa mà các linh mục giảng dạy trong nhà thờ, qua lòng thương xót mà các linh mục thay mặt Chúa trao cho giáo dân trong Bí tích hòa giải. Ngài khuyên mỗi người giáo dân khi được chữa lành, cũng đem Lời chúa truyền rao cho những người xung quanh, để Lời Chúa được đi đến những người chưa biết Chúa. Đức Cha chia vui với Gx và mong muốn niềm vui này được lan tỏa đến mọi người trong Gx

Tiếp sau bài giảng lễ, Đức Cha đã trao chìa khóa cho Cha Phaolô Thanh, đưa Cha đến Tháp chuông, Tòa giải tội, và Ghế chủ tế; các nghi thức này để diễn tả việc quy tụ đoàn chiên, đại diện Thiên Chúa ban ơn hòa giải, và quyền hạn chủ chăn mà Giáo hội đã ủy thác. Kế đến vị Tân Chánh xứ mở cửa Nhà tạm và mọi người cung kính chầu Thánh Thể. Kết thúc nghi thức nhậm chức, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha sở mới của Giáo xứ đã nói lời tri ân chân thành đến Đức Cha, Cha tiền nhiệm, quý cha, quý khách và mọi người đã đến tham dự Thánh Lễ. Nhân dịp này Cha cũng thông báo giờ lễ ngày thường và ngày Chúa Nhật

Sau đó, Ông trưởng ban Mục vụ thay mặt giáo dân Gx dâng lời cám ơn đến Đức Cha, quý Cha và tất cả mọi người đang hiện diện. Cùng toàn thể giáo dân Gx, ông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý Cha đã từng giúp đỡ Gx từ trước đến nay. Thay mặt cộng đoàn giáo dân Gx, ông dâng lên Đức Cha, Cha Phêrô Trí và Cha Phaolô Thanh những bó hoa để tỏ lòng thảo hiếu. Đáp từ, Đức Cha chúc mừng Gx và Cha Phaolô Thanh. Ngài cũng không quên cám ơn những linh mục đã từng đến Gx Vàm Kinh, để giúp đở mục vụ cho giáo dân nơi đây.

Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn cùng dự bữa tiệc chúc mừng Gx. Ra về, cộng đoàn vững tin về sự phát triển trong đời sống thiêng liêng của Gx.

 

MyTho-VamKinh-1.jpg

 

MyTho-VamKinh-2.jpg

 

MyTho-VamKinh-3.jpg

 

MyTho-VamKinh-4.jpg

 

MyTho-VamKinh-5.jpg

 

MyTho-VamKinh-6.jpg

 

MyTho-VamKinh-7.jpg

 

MyTho-VamKinh-8.jpg

 

MyTho-VamKinh-9.jpg

 

Nguồn: WGPSG

Từ vựng Công Giáo

  1. VIDEO
  2. NHẠC
  3. SÁCH
  4. PHIM

Tư liệu giáo hội

Tài liệu giáo xứ