Bài giảng Chúa nhật 22 TN C

Chúa nhật 22 Thường niên C: Sống khiêm nhường

Bài Tin Mừng hôm nay chỉ ra cho chúng ta thấy điểm khiêm nhường: “ Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn hạ mình xuống sẽ được tôn lên”.
Nếu cuộc đời là một bữa tiệc cưới, thì chắc một điều là sẽ có nhiều người chọn chỗ nhất mà ngồi. Tại sao tôi phải chọn chỗ nhất, bởi vì tôi thấy tôi quan trong hơn người khác, chỉ có tôi xứng đáng được hưởng vinh dự đó.
Nhưng tiếc thay, bữa tiệc cuộc đời không có nhiều chổ nhất , nên người ta cố giành cho bằng được chổ nhất đó bằng mọi thủ đoạn.
Tại sao Chúa Giêsu lại có nhận xét quá sắc bén như vậy, bởi vì Ngài cũng là khách mời, chắc có lẽ Ngài cũng vô tình chứ không hữu ý đâu!
Một chi tiết nữa để chúng ta có thể thấy rằng Chúa Giê su nhận xét rất chính xác, đó là: khách mời là bạn hữu của thân chủ, mà thân chủ lại là thủ lãnh nhóm Pharisêu, chính vì thế kiếm chổ nhất mà ngồi không có gì lạ thường.,
Tục ngữ Việt Nam có câu: “Nhìn lên mình chẳng bằng ai,. Nhìn xuống chẳng thấy ai bằng minh”. Sự “nhìn lên hay xuống ” đó không phải là so sánh mà ai trong chúng ta cũng thấy được. Có người luôn luôn nhìn lên mà chẳng bao giờ nhìn xuống để rồi than thân trách phận: “ Sao đời tôi khổ thế” cố gắng mãi mà chưa tậu được chiếc tay ga hay cố cố gắng mãi mà chưa mua được miếng đất để an cư. Xem ra trở thành tự kiêu.
Cũng có người luôn luôn nhìn xuống để rồi bi quan, tự ti, mặc cảm với mọi người. Chán nản, thối chí, buông xuôi, để rồi hướng theo chủ nghĩa:” Mackeno” mượn rượu giải sầu, bước vào con đường rộng thênh thang để dẫn đến vong thân.
Như vậy nhìn như thế nào mới là khiêm nhường. Khi biết chấp chân nhân cái tôi cũng như biết về người khác, tôn trọng sự khác biết và giữ đúng tương quan, liên hệ giữa mình với mọi người, suy nghĩ và cư xử đúng chính là thái độ khiêm nhường.
Tổ phụ Abraham, tiên tri Giêrêmia, Mẹ Maria, là những mẫu gương về lòng khiêm nhường, đáng cho chúng ta noi theo.
Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con, nếu chúng ta biết chọn chỗ cuối mà ngồi thì Chúa Giê su sẽ có chổ cho chúng ta.

 

Cầu nguyện:
Giữa một thế giới đề cao quyền lực và lợi nhuận, xin dạy con biết phục vụ âm thầm.
Giữa một thế giới say mê thống trị và chiếm đoạt, xin dạy con biết yêu thương tự hiến.
Giữa một thế giới đầy phe phái chia rẽ, xin dạy con biết cộng tác và đồng trách nhiệm
Giữa một thế giới đầy hàng rào kỳ thị, xin dạy con biết coi mọi người như anh em.

 

Lm.Dom Liêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072