Bài giảng Chúa nhật 29 TN A – Lễ Khánh nhật truyền giáo

 

 

Hôm nay ngày khánh nhật truyền giáo, thiết tưởng là dịp thuận lợi để chúng ta nhìn lại tinh thần chứng nhân tin mừng của Giáo hội sơ khai. Một Giáo hội non trẻ nhưng có sức mạnh biến đổi trần gian. Một Giáo hội bị cấm đoán nhưng vẫn lan tỏa đến tận cùng thế giới. Một Giáo hội nhỏ bé nhưng ai cũng có tinh thần truyền giáo, khiến thánh Phao-lô đã từng nói rằng: “Tôi trồng, Apolo tưới, Thiên Chúa mới cho mọc lên”. Vậy đâu là điểm son để Giáo hội có thể vượt qua mọi trở ngại để phát triển và canh tân bộ mặt trái đất? Thưa đó chính là tinh thần hiệp nhất yêu thương.

Một Têrêsa hài đồng Giêsu nhỏ bé truyền giáo bằng đời sống chiêm niệm, hy sinh hảm mình trong bốn bức tường của nhà Kính, đã trở thành vị thánh Tiến sĩ ngang hàng với một Phanxicô đem Tin Mừng khắp đó đây.

Một Tê-rê-sa thành Calcutta nhỏ bé gầy còm nhưng có một trái tim lớn lao đã làm cho cả thế giới kính phục. Ở Việt Nam, người Công giáo hay không Công giáo họ vẫn nói với nhau về một vị giám mục dám bỏ ngai tòa để đến ở cùng những người cùi tại trại cùi Di linh. Đó chính là Đức Giám mục Joan Cassien. Ngài đã dùng tình yêu để xoa dịu những những đau đớn cho người cùng khổ. Ngài đã chết cho tình yêu, nên tình yêu của Ngài mãi ở lại nơi dương thế qua mọi thời đại.

Với bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cũng mời gọi mọi người chúng ta: “ Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

1. Bài đọc 1: Zach (8, 20-23)
Nhiều dân tộc tìm kiếm Chúa tại Giêrusalem, Chúa cácđạo binh phán thế này: “ Trong những ngày ấy, sẽ có mười người thuộc mọi tiếng nói các dân tộc nắm lấy gấu áo một người Do thái mà thưa rằng: “ Chúng tôi cùng đi với các ông, vì chúng tôi nghe nói rằng: Thiên Chúa ở cùng các ông”.

2. Bài đọc 2: Rom (10, 9-18)
Làm sao họng he biết được, nếu không có người rao giảng? làm sao rao giảng được, nếu không được sai đi. “ Cao quí thay bước chân những người rao giảng sự bình an, rao giảng tin lành! Thánh Phaolô đã có kinh nghiệm về những hành trình truyền giáo. Trong mọi cảnh huống dù no hay đói Tin Mừng Đức Giêsu phải được rao giảng.

3. Bài Tin Mừng: (Mt 28, 16-20)
Với bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cũng mời gọi mọi người chúng ta: “ Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.
Xem ra lệnh truyền của Chúa Giêsu đã đi qua hơn 21 thế kỷ rồi nhưng vẫn còn mới, như một tuyên ngôn nóng hỏi, biết Tin Mừng đó là đặc ân mà không phải ai muốn cũng được. Phải giống Chúa Giêsu càng nhiều thì mới rao giảng Phúc Âm sống động được.
Người rao giảng phải có hồn tông đồ, cái hồn phải có là sức sống thần linh của Chúa Giêsu. Sự sống vượt lên trên mọi giới hạn của không gian và thời gian. NàyThầy sai anh em đi, như chiên đi vào giữa sói rừng, lấy nhu thắng cương, đức thắng tài, khiêm nhường thắng cao ngạo, phải thể hiện được khuôn mặt thật của Đức Kitô, thì Tin Mừng mới có thể được rao giảng.

4. Thực Hành:
Cầu nguyện và sống đúng chính danh Kitô hữu.

 

Lm Dom Nguyễn Thanh Liêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072