Bài Giảng Chúa Nhật XXVII TNB

 

Kết quả hình ảnh cho chúa nhật 2 thường niên c

 

 

 

 Chúng ta  phải nhìn nhận gia đình là nền tảng của xã hội. Nếu nền tảng gia đình không vững chắc thì lâu đài xã hội có nguy cơ sụp đổ.  Ngày nay nền tảng gia đình đang bị lung lay do những cuộc đổ vỡ, phản bội, nói đúng, hơn là do những cuộc ly dị xẩy ra hằng ngày. Thực ra chế độ đa thê và ly dị đã có từ xưa trong xã hội, nhưng nó được đặt lại cho dân Chúa từ thời ông Maisen. Chính ông đã cho phép hợp thức hóa, qui định luật và làm thành thủ tục. Luật này vẫn còn tồn tại cho tới thời Chúa Giêsu .

 

 1.Bài đọc 1 : St 2,18-24.

 

          Trong bài đọc 1, tác giả sách Sáng thế nói với chúng ta về nguồn gốc cặp vợ chồng đầu tiên trong nhân loại : chính Thiên Chúa đã tạo dựng người nam người nữ, bổ túc cho nhau để trong hôn nhân, họ tạo thành một cặp vợ chồng bền vững. Chúng ta có thể rút ra được mấy tư tưởng              

– Người nam sống một mình cô đơn cần phải có người khác để chia sẻ.

– Thiên Chúa dựng cho người nam một người nữ làm trợ tá tương xứng.

– Người nữ trợ tá này có quyền bình đẳng với người nam.

– Người nam và người nữ kết hợp với nhau, gắn bó với nhau thành một xương một thịt.

 

2. Bài đọc 2 : Dt 2,9-11.

 

          Tác giả thư gửi tín hữu Do thái nhằm tôn vinh chức tư tế của Đức Kitô : Ngài là vị tư tế hoàn hảo. Để thực hiện chương trình của Thiên Chúa, Ngài đã hạ mình xuống làm người chịu nạn chịu chết, bị hạ xuống thua kém các thiên thần một thời gian ngắn, nhưng qua việc Phục sinh, Ngài lại được nâng lên và trở thành vị lãnh đạo thập toàn.

 

          

3. Bài Tin Mừng : Mc 10,2-16.

 

          

           Có người biệt phái đến phỏng vấn Chúa Giêsu về vấn đề ly dị có ý gài bẫy Ngài, bởi vì luật Maisen đã cho ly dị, còn Chúa Giêsu thì lại kết án.

 

          Về vấn đề ly dị thì có hai trường phái đối nghịch nhau :  phái tự do và phái bảo thủ.  Phái tự  do thì cho rằng có thể ly dị vì bất cứ lý do gì  dù rất tầm thường.  Còn phái bảo thủ thì khắt khe hơn, chỉ dược ly dị trong trường hợp ngoại tình. Tuy chủ trương khác nhau, nhưng hai phái này có một điểm chung  là cho phép ly dị.

 

          Sau khi giải thích tại sao Maisen đã phải dàn xếp như vậy, Chúa Giêsu lớn tiếng tuyên bố cần phải tái lập cho hôn nhân được sự trong sáng nguyên thủy : “Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”.

 

 

 4. Thực Hành Lời Chúa.

                                                 Một vợ một chồng hạnh phúc biết bao.

   

 

                                          

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072