Cầu nguyện – hành trang của người theo Chúa

 

 

Cầu nguyện không phải tốn tiền, không phải tốn sức, chỉ tốn ít thời gian. Nhưng bù lại, ta được muôn ơn lành từ Chúa. Vậy tại sao ta không thường xuyên cầu nguyện ?

Chúa cần chúng ta cầu nguyện, nhưng Ngài có yêu cầu gì quá đáng đâu. Ngài đâu có bắt buộc chúng ta phải có trình độ học vấn cao, phải có của cải dư đầy, phải có ngoại hình dễ nhìn hay điều gì vượt quá tầm với của chúng ta đâu. Điều quan trọng khi chúng ta cầu nguyện là phải bắt đúng “tần số” với Chúa để dễ dàng tiếp nhận điều Chúa truyền dạy cho chúng ta.

Vậy, “tần số” của Chúa là gì, để bắt cho đúng đây? Tần số khi chúng ta cầu nguyện cùng Chúa, đó là: đức tin, tình yêu và lòng khiêm nhượng . Và trong đó, đức tin là điều quan trọng và bắt buộc nhất để lời cầu nguyện của chúng ta được Thiên Chúa ghé mắt đến và mau nhận lời cầu nguyện của chúng ta. Vì qua Tin Mừng chúng ta thấy, khi Chúa Giê-su chữa trị cho một người nào đó. Chúa đã nói: “Lòng tin của anh đã cứu anh”. Chính vì thế, đức tin là điều kiện tiên quyết trong cầu nguyện, nếu cầu nguyện mà không có đức tin, thì chẳng khác nào như một cái máy phát thanh, chỉ biết phát chứ chẳng biết mình đang phát cái gì.

Cầu nguyện quan trọng thế nào? Cầu nguyện có cần thiết không? Cầu nguyện để làm gì và sẽ được hưởng được gì từ cầu nguyện?

Cầu nguyện là vũ khí quan trọng của người Ki-tô hữu để chống lại ba thù: xác thịt, thế gian và ma quỷ. Cầu nguyện sẽ làm con người kiên vững hơn, bình an hơn trước mọi cám dỗ.

Thật là một sự điên rồ, khi một người lính cứ xông ra trận mà trong tay mình không chút tất sắt nào cả. Cũng như thế, người chiến sĩ theo Chúa, là chúng ta đây, có bình thường không nếu không có vũ khí gì để chống lại cám dỗ mà chúng ta cứ đi xông lên chiến đấu với những cám dỗ hằng ngày.

Cầu nguyện là lãnh nhận thêm sức mạnh. Con người chúng ta yếu đuối, yếu đuối lắm. Chính Chúa đã nói: “Không có Ta, các con không thể làm gì được”. Vì thế, cầu nguyện chính là lúc Chúa tiếp thêm sức mạnh cho ta, để ta có thêm sức chịu đựng vác thập giá đời mình mà theo Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện là mời Chúa tham gia chiến đấu cùng chúng ta, mời Chúa cùng làm bạn đồng hành cùng chúng ta trên con đường lữ thứ trần gian. Thật lẽ loi, cô độc và nguy hiểm biết bao! Nếu chỉ mình ta bước đi và chiến đấu một mình giữa thế giới đầy cạm bẫy này.

Cầu nguyện là nâng tâm hồn mình lên cùng Chúa . Hãy cầu nguyện để cảm nhận được tình yêu dịu ngọt của Thiên Chúa, để cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong đời sống của mình, để Chúa cho ta được nghỉ ngơi, thư giản và an bình trong Chúa sau những khó khăn gian lao trần thế.

Cầu nguyện là học hỏi những bài học cao siêu từ Chúa, những bài học mà cho dù ta có tìm, có đọc, có nghiên cứu cũng chẳng hiểu nổi. Tại sao thế? Vì chính khi cầu nguyện, chính ơn Thánh Linh của Thiên Chúa sẽ soi sáng cho ta biết được những điều vượt quá trí khôn của ta. Chính khi cầu nguyện, Chúa sẽ dạy cho chúng ta biết đường lối của Chúa, để cho ta biết sống sao cho đẹp lòng Ngài!

Cầu nguyện là chiếc vé, là cái thang để ta vào được cửa Thiên đàng. Đừng nghĩ rằng: người Ki-tô hữu chỉ đi lễ ngày Chúa nhật là đủ mà bỏ qua việc cầu nguyện. Mỗi tuần chỉ đến trò chuyện cùng Chúa một giờ qua Thánh lễ ngày Chúa nhật liệu có đủ không? Quá thiếu phải không! Mỗi lời cầu nguyện của chúng ta như một nấc thang để ta có thể dễ dàng bước lên Thiên đàng hơn.

Cầu nguyện là cách giúp ta trên con đường tiến đức. Đức Mẹ và các Thánh đã được vinh phúc muôn đời đó chính là do đời sống năng kết hiệp cùng Chúa qua lời cầu nguyện. Một người Ki-tô hữu nhân đức mà không có cầu nguyện thì đó chưa phải là nhân đức theo cách Chúa muốn.

Cầu nguyện là vô cùng quan trọng và cần thiết cho người Ki-tô hữu. Hi vọng mỗi người chúng ta nhận ra được điều này và đến với Chúa, gặp Chúa thường xuyên hơn; để Chúa giúp ta sống hạnh phúc hơn mỗi ngày trong tình Chúa qua việc đơn giản mỗi ngày là cầu nguyện. Hãy đặt mọi lo lắng vào tay Chúa qua cầu nguyện và đừng lo sợ điều gì.

 

Phê-rô Nguyễn Kim Tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072