Chuẩn bị mọi thứ để Giáo Hoàng không đi bộ quá 15 bước

Việc tổ chức chuyến đi của Đức Phanxicô đến Canada rất phức tạp vì những khó khăn trong việc đi lại của ngài. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa độc giả vào hậu trường của quốc gia Vatican nhỏ bé nhất thế giới này.

Ngày chúa nhật 24 tháng 7, Đức Phanxicô sẽ bay đi Canada. Theo một nguồn tin ở Canada, ngoại trừ một “sự kiện rất nghiêm trọng” thì bây giờ không có gì có thể ngăn chuyến đi 5 ngày này, mục tiêu chính của chuyến đi là xin người người bản địa tha thứ vì Giáo hội đã đối xử tệ với họ trong nhiều thập kỷ qua tại các trường nội trú do Giáo hội công giáo điều hành tại đây. Nhưng để chuyến đi này có thể thực hiện được, ban tổ chức ở Rôma và Canada đã phải tính đến một yếu tố thiết yếu: sức khỏe của giáo hoàng. Hay đúng hơn là những khó khăn trong việc đi lại của ngài.

Trong vòng thân cận của ban tổ chức chuyến đi, họ nói: “Chúng tôi lên chương trình để ngài không đi bộ quá 15 bước. Ở Edmonton, Quebec và Iqaluit, giáo hoàng có thể di chuyển bằng xe lăn, và lịch trình của ngài cũng tương đối nhẹ. Đó là một hạn chế lớn, Vatican xin chúng tôi lên kế hoạch để giáo hoàng không đi bộ quá 15 bước. Không bao giờ nhiều hơn 15 bước.”

Những ràng buộc xung quanh chuyến tông du đã trở thành mối quan tâm lớn ở Vatican. Trong khi nhiều người vẫn nghĩ tình trạng sức khỏe của giáo hoàng “không đủ điều kiện” để thực hiện chuyến đi, nhưng tuần này Bộ Ngoại giao lặp lại xác nhận với các nhà ngoại giao thắc mắc, rằng việc hủy bỏ không có trong chương trình nghị sự. Thêm một dấu hiệu cho thấy Đức Phanxicô không có ý định dừng lại. Bất kể số bước phải đi qua.

Marta An Nguyễn dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072