Clip suy niệm lễ Tro năm A

 

{youtube}QHimBdIpP60{/youtube}

 

Hôm nay, Giáo hội mời chúng ta bước vào một giai đoạn mới của đời sống tâm linh, bước vào Mùa Chay Thánh, bằng một lễ nghi khá đặc biệt là Xức Tro.

Người Do Thái, trong Cựu Ước, thường nhắc đến tro bụi, ám chỉ sự mong manh của con người, và cũng để tỏ lòng thống hối ăn năn. Trong những lúc nguy nan, người Do Thái nằm trên tro hay rắc tro lên đầu để cầu nguyện, nài xin lòng thương xót Chúa. Vua Đavít, sau khi biết mình phạm tội và cầu xin cho đứa con đang bệnh nặng, đã nằm trên tro suốt bảy ngày. Bà Giuđita đã nằm trên tro suốt ba ngày để xin Chúa cứu thoát dân Israen khỏi bàn tay của tướng Aman. Dân thành Ninivê, sau khi nghe tiên tri Giôna giảng, đã thống hối, chay tịnh và rắc tro lên đầu. Khi nằm trên tro để cầu nguyện, người Do Thái xem mình như tro bụi, không xứng đáng đến với Chúa, cầu xin lòng thương xót Chúa thôi.

Giáo hội vẫn tiếp tục truyền thống xa xưa đó, nhắc nhở chúng ta nghĩ đến thân phận hèn mạt của mình và thống hối tội lỗi. Ai trong chúng ta không có tội? Ai trong chúng ta trọn lành? Chúng ta cần thống hối ăn năn. Đây là một thời điểm đặc biệt Giáo hội mời gọi chúng ta trở về với chính mình, ý thức thân phận bọt bèo và xấu xa của chúng ta để vượt ra khỏi vũng lầy tội lỗi và sống tốt hơn, hợp với ý Chúa hơn. Mời gọi chúng ta trở về với Chúa là Tình Yêu không bao giờ vơi cạn, để đời sống chúng ta tự do và tươi đẹp hơn, thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi và sống trong ánh sáng huyền diệu của Ngài.

Mùa Chay xem như mang một màu sắc u buồn, nhưng đầy hy vọng. Giáo hội không tô xám cuộc sống khi nhắc nhở chúng ta ăn năn thống hối, nhưng muốn chúng ta sống thực tế hơn. Không quên thân phận nhỏ hèn của mình, và khuyến khích chúng ta tin cậy vào lòng thương của Chúa hơn. Mùa Chay chính là mùa hy vọng, mùa giải thoát. Tội lỗi không mang lại hạnh phúc mà chỉ có sự lành mới mang lại hạnh phúc.

Trong thời điểm này, Giáo hội bảo chúng ta ăn chay, bố thí và cầu nguyện. Ngày nay, Giáo hội xem việc ăn chay như một nhắc nhớ, chỉ còn hai ngày chay tịnh trong một năm, nhưng cần phải lưu ý đến tinh thần chay tịnh hơn là thực hành. Các tu sĩ giữ chay suốt bốn mươi ngày, chúng ta chỉ ăn chay bằng tinh thần mà thôi. Tại sao phải nhịn ăn?

Ăn chay là nhịn một phần nào đó trong việc ăn uống, bớt những tiêu xài phung phí. Để làm gì? Để biết rằng, con người không chỉ sống bằng cơm bánh… Để chia sẻ với những người túng thiếu. Để chế ngự thân xác, làm chủ bản thân. Đó mới thực sự là ăn chay.

Mùa Chay, Giáo hội bảo chúng ta bố thí, làm việc từ thiện để biết yêu thương hơn. Chúng ta không chỉ lo cho bản thân, mà còn bao nhiêu người cần đến chúng ta, cần đến tình thương của chúng ta. Không những chúng ta lo cho những nhu cầu phần xác mà còn phải giúp về phương diện tinh thần. Cho đi tiền bạc, nhưng có những điều cần cho và hữu ích hơn, đó là thì giờ, công khó, sự cảm thông… Chia sẻ trong mọi lãnh vực: chia vui, chia buồn, nâng đỡ anh em trong những cơn khốn khó. Có những người chỉ biết sống cho mình, không bao giờ biết đến kẻ khác. Mùa Chay sẽ là dịp để họ ra khỏi tù ngục ích kỷ của mình và nghĩ đến anh em khác.

Mùa Chay chính là lúc chúng ta cảm thấy cần Chúa hơn, yêu mến Chúa hơn. Chúa không cần chúng ta, nhưng chúng ta luôn cần Chúa, qua từng hơi thở, từng nhịp tim. Thế giới hôm nay cảm thấy không cần Chúa vì con người đã phát minh nhiều phương tiện, nhưng thế giới đang đi về đâu? Con người không biết đến Thiên Chúa thì như con thuyền không có thuyền trưởng, bềnh bồng trôi theo chiều gió của đam mê vật chất, và đang đi vào hỗn độn.

Đây là lúc chúng ta cần định hướng lại cuộc sống chúng ta, tìm lại những hồng ân Chúa ban để vươn lên khỏi những ràng buộc trần thế, thu tích những kho tàng không mối mọt đục khoét.

Giáo hội dùng Lời Chúa hướng dẫn chúng ta phải làm việc đạo đức như thế nào.

Chúng ta cần xem bố thí như một cách sống của người Công giáo, chia sẻ với những người túng thiếu. Đó là nghĩa vụ bác ái của chúng ta. Chúa đòi buộc chúng ta yêu thương anh em, và cách thực tế nhất là giúp họ về phương diện vật chất. Nhưng khi bố thí, Chúa dạy chúng ta đừng bắt chước những người Pharisêu, phô trương công đức để được khen ngợi. Chúa dạy chúng ta yêu thương giúp đỡ người khác mà không cần ai khen ngợi mà chỉ để Cha trên trời biết mà thôi. Phần thưởng của loài người chỉ như mây gió. Chính phần thưởng của Cha trên trời mới đáng giá. Thế gian cần được ngợi khen vì họ không biết Cha trên trời. Chúng ta có Cha trên trời, Ngài ân thưởng những cố gắng của chúng ta.

Khi cầu nguyện, hãy cầu trong âm thầm, cũng không cần ai biết, ai hay. Chúa Giêsu nói đến người Pharisêu, vì họ thích làm ra vẻ đạo đức. Đọc kinh ở ngã ba đường để được người đời khen ngợi. Cầu nguyện không phải là một trò biểu diễn mà là gặp gỡ thân tình với Cha trên trời. Nhiều người Công giáo vẫn theo thói Pharisêu, đọc kinh rầm rộ, giờ này qua giờ kia, nhưng chỉ như cái máy đĩa. Họ cần được tán thưởng, được trầm trồ khen ngợi. Đời sống của họ nhiều khi không ăn khớp với những gì họ đọc. Những lời kinh tốt đẹp chỉ như cơn gió thoảng mà không để lại dấu vết. Cha trên trời làm sao vui thích với những cách cầu nguyện như thế?

Khi ăn chay, Chúa dạy: hãy tránh những cách ăn chay biểu diễn, rắc tro lên đầu, mặt mày nhăn nhó. Hãy ăn chay trong âm thầm, chỉ để Cha trên trời biết mà thôi.

Chúa Giêsu biết chúng ta thích phô trương, vì thế, Ngài chỉ cho chúng ta giữ thái độ khiêm tốn khi làm những việc lành.

Mùa Chay là lúc chúng ta trở về với Cha trên trời, tìm về tình thương của Người. Nhiều người Công giáo sống như con mồ côi, lãnh đạm với tình thương của Cha. Đó là một mất mát lớn nhưng mấy người biết điều đó? Vật chất đủ cho họ rồi. Họ chỉ muốn bám vào thế gian hơn tin vào Cha trên trời. Những người đó, có thể được gọi là những kẻ có đạo vô thần. Họ đi lễ, đọc kinh… nhưng không biết mình được yêu thương. Họ nhàm chán, cau có khi cần phải dự lễ. Than phiền khi thánh lễ kéo dài hay bài giảng không hấp dẫn.

Tình thương của Cha luôn rộng mở đón tiếp. Các tiên tri luôn kêu gọi: “Hãy trở về với Ta”. Thánh Phaolô cũng lên tiếng gọi: “Tôi nài xin anh em, hãy làm hòa với Thiên Chúa”. Tình yêu của Cha trên trời quí hơn mạng sống thế mà nhiều người không biết! Thật đáng tiếc! Hãy trở về với Cha. Hãy biết rằng Cha vẫn thương dù chúng ta hèn mạt yếu đuối. Cha trên trời là Tình Yêu. Ngài muốn chúng ta hạnh phúc, vì thế Người đã làm đủ mọi cách để chúng ta thấy được tình yêu của Người và chấp nhận để cho Người yêu chúng ta. Người ban cho chúng ta Người Con Một của Người, không phải để làm trò hề cho thế gian. Người muốn chúng ta, nhờ Con của Người, đạt đến hạnh phúc tuyệt vời Người dành cho chúng ta, dù chúng ta cứng lòng hay bội bạc.

Chúa Giêsu cũng là Tình Yêu. Ngài trở nên Bánh Tình Yêu nuôi dưỡng chúng ta, mang lại sự sống thật. Ngài muốn chúng ta ăn lấy Ngài để nhờ Ngài, sống trong Cha. Ngài là hồng ân tuyệt hảo của Chúa Cha. Đừng để hồng ân quí báu này ra vô hiệu. Thánh Phaolô cũng khuyến cáo chúng ta: “Anh em đã lãnh nhận ân huệ của Thiên Chúa, thì đừng để trở nên vô hiệu”. Trong Mùa Chay này, hãy đến với Chúa Giêsu thường xuyên hơn, ăn lấy Sự Sống Thần linh để sống như Đấng đã yêu thương chúng ta và đã liều mạng cho ta.

 

Lm Trầm Phúc

Nguồn: giaophanmytho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072