Cựu thị trưởng Denis Coderre sẽ quyên góp hàng triệu đô la cho chuyến đi Canada của Giáo Hoàng

by phanxicovn

Đức Phanxicô và ông Denis Coderre trong buổi tiếp kiến chung tại Hội trường Phaolô VI tháng 2 năm 2015

 

Phỏng vấn cựu thị trưởng thành phố Montréal, Denis Coderre về việc tổ chức chuyến thăm của Giáo hoàng

Theo báo Le Journal de Montréal, ông Denis Coderre, cựu thị trưởng thành phố Montréal sẽ giữ vai trò tích cực trong chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Canada vào cuối tháng 7, ông dự tính chương trình gây quỹ sẽ thu được vài triệu đô la.

Ông Coderre đã được chọn làm đại sứ trong chuyến đi này, vì thế ông chịu trách nhiệm gây quỹ để trang trải chi phí trong thời gian ngài đến Québec.

Ba thành phố ngài dừng chân là Edmonton, Québec và Iqaluit. Ngoài cương vị này, ông Coderre còn đóng vai trò là người hỗ trợ với các nhóm Bản địa. Trong thời gian ông còn ở Nghị viện Ottawa, ông đã xử lý nhiều hồ sơ khác nhau liên quan đến các dân tộc thuộc các Quốc gia thứ nhất.

Lần này, ông được ban tổ chức ủy nhiệm việc chuẩn bị cho chuyến đi của Đức Phanxicô đến Québec.

Ông Coderre nhớ lại: “Quan trọng là mỗi người có thể làm phần việc của mình để đón giáo hoàng. Ngài là một nhân cách rất đại chúng. Tôi đã cố gắng đưa ngài đến Montréal năm 2017 khi thành phố kỷ niệm 375 thành lập. Tôi cũng đã gặp ngài ở Vatican với hồng y Lacroix và tổng giám mục Lépine, giáo phận Montréal.”

Công quỹ

“Chính phủ liên bang lo về mặt an ninh, nhưng tôi nghĩ, chúng ta cần nguồn tài trợ độc lập. Chúng tôi đang xem xét các nhu cầu.” Ông Coderre không muốn nói trước số tiền ông mong muốn quyên được lúc này (tháng 5-2022). Ông nói: “Tất nhiên chúng tôi hy vọng sẽ nhận được vài triệu.” Ông nhận trách nhiệm này cách tự nguyện, ông cho rằng việc chịu các chi phí cho chuyến đi này là “bình thường”. Chúng tôi biết cách tiếp nhận và chúng tôi sẽ làm việc tương ứng theo. Để biết các công ty có quảng đại đóng góp hay không, ông nhắc câu của cựu thủ tướng Jean Chrétien: “Như ông chủ cũ của tôi đã nói: ‘Mong chờ thấp, phân phối cao’. […] Tôi không nghi ngờ lòng quảng đại của mọi người. Chúng tôi có trách nhiệm trong việc chi tiêu số tiền này. Đó là tinh thần đồng đội.”

Nguồn tài chính đa dạng

Các giáo phận Canada, Hội đồng Giám mục công giáo Canada cũng như các cộng đồng tôn giáo cũng sẽ tham gia vào việc quyên thu tài chính.

Bà Valérie Roberge-Dion, đứng đầu ban truyền thông của Pôle Québec, góp phần giúp tổ chức chuyến đi cho biết: “Chúng tôi không có con số đặt ra bây giờ. Chúng tôi cố gắng nhiều nhất có thể, nhưng không quá mức. Đây là chuyến đi khiêm tốn hơn so với chuyến đi của Đức Gioan-Phaolô II năm 1984, khiêm tốn hơn, đơn giản hơn với các hoạt động hạn chế hơn.”

Hòa giải

Ông Coderre, người của đức tin, ông xem “quan trọng là giải pháp trong quá trình hòa giải này”.

Ông nói: “Đây là một cử chỉ cực kỳ quan trọng và là khởi đầu của một chương khác trong việc mang lại cho mọi người khả năng sống trọn vẹn và đảm bảo điều đó không xảy ra nữa”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072