Dạy trẻ cách nhận lỗi

MXAT-Mỗi lần thấy bé làm sai, bố mẹ thường ra sức quát mắng mà không hề biết rằng chính điều này làm bé hoảng sợ và thường đổ lỗi cho người khác, vậy làm thế làm để bé tự nhận ra lỗi lầm của mình hãy cùng MXAT tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp giúp bé thừa nhận lỗi lầm của mình nhé.

 

1. Bố mẹ cảm thấy vui khi con đổ lỗi cho người khác.

Bạn đừng quá ngạc nhiên nhé bởi đây là 100% sự thật, nhiều bậc phụ huynh khi thấy con đổ lỗi cho người khác không những không hề tức giận mà còn cảm thấy vui và cho rằng con mình nhanh trí. Bé Hà hàng xóm nhà tôi là một ví dụ điển hình, khi bé làm đổ nước ra nhà, bố mẹ hỏi bé ai làm đổ, bé không hề sợ hãi mà nói luôn “ bà nội làm đổ”, cả nhà phì cười trước câu trả lời của bé, mặc dù biết bé nói dối, xong cả nhà bé Hà không hề tỏ ra tức giận mà còn cho rằng con mình thông minh.

 

2. Bố mẹ quát mắng khi bé làm sai.

Trái ngược với nhà bác Hà là nhà cô Tư, vợ chồng cô cho rằng chiều con sẽ làm con hư, nên luôn quát mắng và đánh bé khi bé làm sai, khiến bé Hùng con cô Tư luôn thấy sợ hãi để bố mẹ khỏi mắng bé đã tìm cách đổ lỗi cho người khác.

 

3. Biện pháp khắc phục.

Cha mẹ nên quan tâm tới bé nhiều hơn, mỗi lần bé làm sai, không nên quát mắng cũng đừng cười để bé tưởng rằng mình đổ lỗi cho người khác, hãy để bé thấy rằng việc bé làm là sai, và không được trốn tránh bằng cách đổ lỗi cho người khác, hãy hỏi bé nhẹ nhàng để bé tự nhận lỗi của mình, đồng thời phạt bé bằng cách để bé bằng cách bắt bé cùng thu dọn những thứ bé làm hỏng nếu không nguy hiểm cho bé.

Chỉ cần nhẹ nhàng và bố mẹ nên nghiêm túc xử phạt nếu bé làm sai quát mắng không phải là cách hay để dạy con, bé cần sự dịu dàng của cha mẹ, cha mẹ nên dạy bé cách thừa nhận lỗi lầm ngay từ khi còn bé, nếu không nói dối và đổ lỗi cho người khác sẽ hình thành một thói quen không bỏ được.

Thu Thúy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tel: 0968428072