Đêm tân hôn của thánh nữ Cêcilia

 

 

Câu chuyện thuật lại đêm tân hôn của thánh nữ Cêcilia. Chính trong đêm này, thánh nữ đã đưa lang quân mới cưới của mình về lại với Chúa. Câu chuyện như sau:

 

Sau một ngày tưng bừng náo nhiệt của lễ cưới theo nghi thức ngoại giáo, Cecilia cùng hai nữ tỳ Kitô của mình bước vào khuê phòng. Cả ba cùng sốt sắng cầu nguyện. Để có hình Thánh Giá, Cecilia chấm ngón tay vào lọ nước rồi vạch hình Thánh Giá trên tường. Xong, hai nữ tỳ cởi tất cả những đồ trang sức lộng lẫy và mặc cho Cecilia chiếc áo giản dị bằng len trắng tinh. Mái tóc dài được thắt lại bỏ hai bên. Trông Cecilia giống như một thiếu nữ đơn sơ trong trắng ở lứa tuổi trăng tròn (trong khi nàng trạc tuổi 18-20) .. Cả ba lại quỳ gối và cùng sốt sắng đọc kinh lần nữa. Xong, Cecilia ra hiệu cho hai nữ tỳ lui gót và trở lại với hai nữ tỳ cao tuổi của gia đình Valeriano. Sau khi chuẩn bị đủ mọi nghi thức cho cô dâu tiếp đón chàng rể, cả bốn nữ tỳ lui gót. Chỉ còn lại một mình Cecilia. (Vừa khi các nữ tỳ rời phòng, Cecilia liền ra khỏi giường và đứng lên đợi Valeriano). Valeriano bước vào phòng. Chàng giang rộng đôi tay và âu yếm tiến về phía vợ. Trên khuôn mặt chàng biểu lộ tình yêu dạt dào. Cecilia mĩm cười đáp lại, nhưng không tiến lên đón tiếp Valeriano. Cecilia đứng im giữa phòng.

 

Valeriano kinh ngạc tột độ. Chàng tức khắc nổi giận vì tưởng rằng các nữ tỳ đã không làm tròn bổn phận. Nhưng Cecilia liền trấn an Valeriano và nói chính nàng muốn đứng đợi chàng.

– “Vậy thì hãy đến đây, hỡi Cecilia của anh”, vừa nói Valeriano vừa giang tay định ôm hôn Cecilia. – “Hãy đến, vì anh yêu em nhiều lắm”.

– “Em cũng vậy. Nhưng xin anh đừng chạm đến em. Đừng xúc phạm em vì những vuốt ve loài người”.

– “Nhưng, Cecilia! .. Em là vợ anh mà!

– “Em thuộc về Thiên Chúa, Valeriano à. Em là Kitô hữu. Em yêu anh, nhưng với linh hồn thuộc về Trời Cao. Anh không cưới một người đàn bà, nhưng cưới một ái nữ của Thiên Chúa có các Thiên Thần hầu cận. Và Thiên Thần Chúa đang ở cạnh em để hộ vệ em. Xin anh đừng xúc phạm thụ tạo Thiên Quốc với những cử chỉ của một tình yêu thô tục. Nếu không, anh sẽ bị trừng phạt!”.

Valeriano ngạc nhiên đến độ sững sờ. Ban đầu, nổi kinh ngạc làm chàng đứng im như trời trồng. Nhưng rồi cơn giận đùng đùng nổi lên, khiến chàng vung chân múa tay và la hét ầm ĩ.

– “Em phản bội anh. Em xem anh như đồ chơi của em. Anh không tin thế. Anh không thể tin và cũng không muốn tin rằng em là Kitô hữu. Em hiền hậu, em kiều diễm và em thông minh, nên không thể nào em lại đi theo một thứ tôn giáo ngu xuẩn được! Không, không thể! .. Em chỉ nói chơi thôi. Em chỉ muốn vui đùa như một bé gái. Hôm nay là lễ của em mà. Nhưng trò chơi quá tàn nhẫn. Thôi đủ rồi, hãy đến với anh”.

– “Em là tín hữu Kitô thật, chứ không nói đùa đâu. Em hãnh diện mình là tín hữu Kitô, bởi vì, tín hữu Kitô có nghĩa là được cao trọng ở đời này và đời sau. Em yêu anh, Valeriano à. Em yêu anh đến độ chấp nhận làm vợ anh để đưa anh về với Chúa và để cùng anh sống trong Chúa”.

– “Khốn cho em, hỡi kẻ điên dại và bội thề! Sao em lại phản bội anh? Em không sợ anh trả thù sao?..”

– “Không, em không sợ, bởi em biết rõ anh là bậc quân tử, là người nhân hậu và anh yêu em. Không, em không sợ, vì em biết anh không dám kết án em bao lâu chưa tìm ra bằng chứng em có lỗi. Và em không có lỗi gì hết .. “

– “Em nói dối khi nói đến thiên sứ và thần linh. Làm sao anh có thể tin điều này? Anh phải thấy rồi mới tin và nếu anh thấy .. nếu anh thấy .. anh sẽ kính trọng em như vị thiên thần .. Nhưng lúc này đây em là vợ anh. Anh không thấy ai khác, ngoài em”.

– “Valeriano, anh có thể tin là em nói dối sao? Anh có thể tin như vậy sao, chính anh là người biết rõ em? Chỉ những người hèn nhát mới nói dối, Valeriano à! Vậy xin anh hãy tin những gì em nói với anh. Nếu anh muốn trông thấy thiên thần bản mệnh của em, thì hãy tin nơi em rồi anh sẽ trông thấy ngài. Hãy tin nơi em, người yêu anh. Anh thấy đó, em đang ở một mình với anh. Anh có thể giết chết em. Nhưng em không sợ. Em đang ở trong tay anh và anh có thể tố giác em với quan tổng trấn. Nhưng em không sợ. Thiên thần bản mệnh em sẽ che chở em dưới bóng cánh ngài. Ồ, phải chi anh thấy được ngài! .. “

– “Làm thế nào để anh thấy được ngài?”

– “Hãy tin những gì em tin. Anh nhìn đây: nơi ngực em có một cuộn giấy nhỏ. Anh biết là gì không? Đó là Lời của Thiên Chúa em. Thiên Chúa không nói dối và Ngài bảo những ai tin Ngài đừng sợ, bởi vì, Thầy ban cho các con quyền năng để đạp lên rắn rết bọ cạp và mọi thế lực kẻ thù, mà chẳng có gì làm hại được các con” (Lc 10,19).

– “Em nói thế chứ có hàng vạn Kitô hữu bị đã giết chết trong các hí trường ..”

– “Không. Các Kitô hữu không chết. Chúng em sống mãi mãi. Bồng Lai Tiên Giới không có, nhưng Thiên Đàng hiện hữu thật sự. Trên Thiên Đàng không có các thần linh dối trá, những kẻ vũ phu đam mê khoái lạc, nhưng chỉ có các thần thánh, sống trong ánh sáng và hòa điệu thiên quốc. Em đang cảm như thế .. Em đang thấy như thế .. Ôi Ánh Sáng .. Ôi Tiếng Hát .. Ôi Thiên Đàng .. Xin hãy xuống đây! Xin hãy xuống đây! Xin hãy xuống và làm cho lang quân con trở thành kẻ thuộc về Thiên Quốc. Vòng hoa thiên quốc trước hết xin dành cho chàng chứ không cho con. Phần con, con chấp nhận nổi đau đớn không được chàng yêu thương, nhưng vui mừng trông thấy chàng được Chúa yêu và đưa vào sống với Chúa, trước khi con đến. Ôi niềm vui Thiên Đàng! Ôi tiệc cưới vĩnh cửu! Valeriano anh à, chúng ta sẽ nên MỘT trước mặt Thiên Chúa, đôi bạn đồng trinh, hạnh phúc hưởng nếm tình yêu hoàn hảo”. .. Cecilia thật sự xuất thần ..

 

Valeriano chăm chú nhìn Cecilia, lòng đầy ngưỡng mộ và xúc động.

– “Làm thế nào .. làm thế nào anh giống như em được? Anh là một chàng quý tộc La Mã. Hôm qua đây, anh còn là kẻ ăn chơi trác táng, vũ phu. Vậy làm sao anh có thể giống như em được, hỡi vị thiên thần?

– “Chúa em đã đến để trao ban sự sống cho kẻ chết, chết về phần linh hồn. Anh hãy tái sinh trong Ngài thì sẽ nên giống như em. Chúng ta cùng đọc Lời Ngài và hiền thê anh sẽ sung sướng được làm cô giáo dạy anh. Rồi em sẽ đưa anh đến gặp vị giáo hoàng thánh thiện. Ngài sẽ ban cho anh ánh sáng toàn vẹn và ơn thánh. Như người mù được mở mắt, anh sẽ trông thấy. Ồ! hãy đến, Valeriano, và hãy lắng nghe Lời Vĩnh Cửu đang hát thánh thót trong tim em!”

 

Nói xong, Cecilia cầm tay dắt Valeriano – lúc này trông thật khiêm nhu và ngoan hiền như một chú bé – cả hai đến ngồi trên hai chiếc ghế cạnh nhau. Và Cecilia bắt đầu đọc chương I Phúc Âm theo thánh Gioan cho đến câu 14, rồi chương III, ghi lại cuộc đối thoại với ông Nicôđêmô.

Giọng Cecilia giống như tiếng nhạc đàn thụ cầm khi nàng đọc những đoạn sách thánh và Valeriano chăm chú lắng nghe. Ban đầu chàng đặt đầu mình trên hai tay chống trên hai đầu gối với dáng điệu nghi ngờ và cứng tin, nhưng dần dần, chàng tựa đầu trên vai vợ, đôi mắt nhắm nghiền và chăm chú lắng nghe Cecilia đọc Phúc Âm. Khi Cecilia ngừng lại thì chàng nài nĩ: “Em đọc nữa, đọc nữa đi”. Cecilia đọc thêm vài đoạn trong Phúc Âm theo thánh Matthêô và thánh Luca, rồi trở lại Phúc Âm theo thánh Gioan.

 

Giờ đây Valeriano lặng lẽ khóc. Nước mắt chảy dài từ đôi mi khép kín. Cecilia trông thấy và mĩm cười, nhưng không nói năng gì cả. Nàng đọc tiếp đoạn Phúc Âm kể chuyện tông đồ Toma cứng tin. Đọc xong, Cecilia lặng thinh …

 

Cả hai cứ ngồi im như thế, một người chìm sâu trong Chúa, một người chìm đắm trong chính mình, cho đến lúc Valeriano kêu lên:
– “Anh tin. Anh tin, Cecilia à. Chỉ mình Thiên Chúa Chân Thật mới có thể nói những Lời này và yêu thương như thế. Hãy đưa anh đến gặp vị giáo hoàng của em. Anh muốn yêu những gì em yêu, muốn những gì em muốn. Đừng sợ anh nữa, Cecilia à. Chúng ta sẽ là đôi vợ chồng trong Chúa và sống như hai anh em ruột. Hãy đi ngay, bởi vì anh muốn trông thấy điều em trông thấy: Vị Thiên Thần của sự ngây thơ trong trắng của em”. Cecilia rạng rỡ đứng lên, mở tung cửa sổ, kéo màn ra để ánh sáng ban mai chiếu dọi vào phòng. Rồi Cecilia cất tiếng đọc kinh LẠY CHA. Nàng đọc thật chậm để Valeriano có thể theo dõi. Rồi nàng giơ tay vạch hình Thánh Giá trên trán và trên ngực Valeriano. Xong, nàng cầm lấy tay phải của Valeriano và hướng dẫn tay chàng làm dấu Thánh Giá trên trán, trên ngực, trên hai vai. Và tay trong tay, Cecilia sung sướng đưa Valeriano đến gặp đức giáo hoàng Urbano I.

 

Nguồn: binhcang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072