Đêm Thánh ca Kim Long

“Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người!”. Giai điệu của ca khúc Kinh Hòa Bình được vang lên, cả cộng đoàn hiện diện trong Đêm Thánh Ca Kim Long hòa tâm tình cùng ca nguyện với các em thiếu nhi, xin Thiên Chúa thánh hóa cho đêm nhạc.

Đêm Thánh Ca Kim Long đã được tổ chức long trọng tại khuôn viên Giáo xứ Đức Hoà vào lúc 19h00 ngày 09/12/2022 với sự góp mặt của nhiều thành phần dân Chúa: Cha nhạc sư Phê-rô Nguyễn Kim Long, Cha Rô-cô Nguyễn Duy – thư ký Ủy Ban Thánh Nhạc thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Cha Lu-y Nguyễn Trí Hướng – cố vấn chương trình, Cha Đaminh Nguyễn Thanh Liêm – trưởng ban tổ chức, các Cha đặc trách thánh nhạc giáo phận Mỹ Tho, cùng quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ca đoàn, nhạc sĩ, ca sĩ, giáo dân trong và ngoài giáo phận Mỹ Tho.

Đêm Thánh Ca Kim Long này mang rất nhiều ý nghĩa. Trước tiên, Đêm Thánh Ca như một lời tri ân của giáo phận gửi đến Cha Phê-rô Kim Long, vị linh mục ưu tú thuộc giáo phận Mỹ Tho, vì Cha đã có nhiều đóng góp cho nền thánh nhạc của Giáo Hội Việt Nam. Thêm nữa, Đêm Thánh Ca còn đánh dấu những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Cha Phê-rô Kim Long như: 21 cựu chánh xứ Đức Hòa, 54 năm thụ phong linh mục, 65 soạn tác thánh nhạc, 82 năm sống ơn gọi làm con Chúa.

Tiếp sau phần cầu nguyện mở đầu, Cha sở Đaminh Nguyễn Thanh Liêm, chánh xứ giáo xứ Đức Hòa, trưởng ban tổ chức đã tiến lên sân khấu tuyên bố khai mạc Đêm Thánh Ca trong niềm vui và háo hức trông đợi của mọi người. Một khoảnh khắc cũng không kém phần ý nghĩa trong phần khai mạc, đó là Cha Đa-minh đã trao tặng bó hoa tươi thắm, chào đón và đánh dấu sự trở về, thăm lại giáo xứ Đức Hòa chính thức của Cha Phê-rô Kim Long trước toàn thể cộng đoàn.

Chương trình chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng thời tiết dần chuyển biến xấu. Mưa bắt đầu nặng hạt hơn, vì thế Ban Tổ chức chương trình đã quyết định mời cộng đoàn vào bên trong nhà thờ để tiếp tục chương trình.

Các ca đoàn đến từ các giáo xứ thuộc Giáo phận Mỹ Tho như: Ca đoàn GX. Chánh Toà, Ca đoàn GX. Bắc Hòa, Ca đoàn GX. Bình Tạo, Ca đoàn GX. Long Định 2, Ca đoàn tổng hợp giáo phận Mỹ Tho, Ca đoàn GX. Đức Hòa; các ca đoàn đến từ Tổng Giáo phận Sài Gòn: Ca đoàn Trùng Dương, Ca đoàn GX. Ninh Phát, Ca đoàn Vượt Qua và các ca sĩ: Thanh Sử, Hoàng Kim, Thanh Huyền đã góp phần tạo nên một đêm nhạc ấn tượng, với nhiều tiết mục được trình diễn nghiêm túc, tâm tình và sâu lắng, mang đến cho cộng đoàn nhiều cung bậc cảm xúc.

Đan xen với những phần hợp ca của các ca đoàn là phần chia sẻ ngắn của Cha Phê-rô Kim Long và Cha Rô-cô Nguyễn Duy. Các Cha đã tâm sự cách thân tình cùng cộng đoàn về những kỷ niệm đáng nhớ, những khó khăn trong quá trình soạn tác thánh nhạc của các ngài. Các Cha cũng giới thiệu một số nhạc sĩ Công giáo hiện diện trong đêm nhạc, đã từng là học trò của Cha Phê-rô Kim Long. Bên cạnh đó, Cha Phê-rô Kim Long còn kể cho cộng đoàn nghe nhiều kỷ niệm đẹp với giáo xứ Đức Hòa, với những người giáo dân quanh nhà thờ, khi cha còn làm chánh xứ Đức Hòa. Cộng đoàn đã rất chăm chú và hứng thú với những câu chuyện chia sẻ từ Cha Phê-rô.

Đặc biệt, vào phần cuối của chương trình, Cha Phê-rô Kim Long đã song ca cùng ca sĩ Thanh Sử ca khúc: Chúa không lầm và Ở lại với con, cùng với ca đoàn Vượt Qua. Cộng đoàn đã khá ngỡ ngàng khi thấy Cha Phê-rô hát vẫn còn rất khỏe và đầy sâu lắng. Mọi người thực sự cảm nhận được tâm tình của “cha đẻ” của những bài thánh ca bất hữu.

Sau hơn hai giờ diễn ra, Đêm Thánh Ca Kim Long khép lại với ca khúc Cảm tạ hồng ân của ca đoàn Vượt Qua vào khoảng 22h00. Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, chương trình diễn ra không như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, sự chỉnh chu trong các tiết mục thánh ca, tình hiệp thông giữa các ca đoàn, giáo xứ và nhất là sự hiện diện của Cha Phê-rô Kim Long và các Cha đã làm ấm lên bầu không khí của đêm nhạc. Mọi người đã có được những tâm tình và những kỷ niệm đáng nhớ cho riêng mình.

Bài viết: Trưởng Phero Kim Tân

Hình ảnh: Ban Truyền Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072