ĐGH Phanxicô: Đừng ganh ghét, đố kỵ hay ác cảm để rồi giáo xứ của mình bị chia rẽ

 

Fri, 29/08/2014 – Trong buổi triều yết chung hàng tuần, Đức Thánh Cha Phanxicô đã luận về tầm quan trọng của sự hiệp nhất. Ngài kêu gọi các Kitô hữu thú nhận tội lỗi mà mình đã gây ra chống lại sự hiệp nhất trong giáo xứ và cộng đồng địa phương, như ganh ghét, đố kỵ và ác cảm.

Tóm tắt bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,
Chúng ta khẳng định trong Kinh Tin Kính rằng Giáo Hội là duy nhất và thánh thiện. Duy nhất bởi vì Giáo Hội có nguồn gốc trong Thiên Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm hiệp nhất và hiệp thông trọn vẹn. Thánh thiện kể từ khi Giáo Hội được thành lập bởi Chúa Giêsu Kitô, được sinh động bởi Chúa Thánh Thần, và tràn đầy tình yêu và sự cứu rỗi của Người.

Trong lúc chúng ta, các thành viên của Giáo Hội, là những tội nhân, sự hiệp nhất và thánh thiện của Giáo Hội xuất phát từ Thiên Chúa và gọi mời cho chúng ta hàng ngày chuyển đổi. Chúng ta có người trung gian hòa giải là Chúa Giêsu, Đấng cầu nguyện, nhất là sự chịu nạn của Người, cho sự hiệp nhất chúng ta với Người và Chúa Cha, và với nhau.

Thật đáng tiếc, chúng ta biết rõ những tội lỗi chống lại sự hiệp nhất – ganh ghét, đố kỵ, ác cảm – điều xảy ra khi chúng ta đặt mình là trung tâm và thậm chí xảy ra trong cộng đoàn giáo xứ của chúng ta. Ý định của Thiên Chúa, tuy nhiên, đó là chúng ta phát triển trong khả năng của chúng ta để chào đón nhau, tha thứ và yêu thương, và giống như Chúa Giêsu. Đây là sự thánh thiện của Giáo Hội – để nhận biết hình ảnh của Thiên Chúa trong nhau.

Tất cả chúng ta có thể xem xét lương tâm của mình và yêu cầu sự tha thứ cho những lúc chúng ta gây ra sự chia rẽ hoặc hiểu lầm trong cộng đồng của chúng ta, và cầu xin những mối quan hệ của chúng ta có thể phản chiếu một cách đẹp đẽ và vui vẻ hơn trong sự hiệp nhất của Chúa Giêsu và Chúa Cha.

Tác giả: Jos. Tú Nạc, NMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072