ĐGH Phanxicô tiếp kiến Thủ tướng Nhật Bản

 

PopeFrancis-ShinzoAbe-2.jpg

Sáng thứ Sáu 06-06-2014, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau đó Thủ tướng Abe đã gặp Đức hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh.

 

Cuộc hội kiến của Thủ tướng Shinzo Abe với Đức giáo hoàng kéo dài khoảng hai mươi phút, với sự giúp đỡ của hai phiên dịch. Thủ tướng nói với Đức giáo hoàng: “Tôi rất vinh dự được gặp Ngài” và cảm ơn Đức giáo hoàng vì sứ điệp ngài gửi đến các nạn nhân sóng thần. Các cuộc đàm luận đề cập đến mối quan hệ giữa Nhật Bản với Toà Thánh và sự hợp tác giữa Giáo hội và Nhà nước Nhật Bản trong các lĩnh vực giáo dục, xã hội và y tế. Hai bên đã thảo luận các vấn đề thời sự trong khu vực và quốc tế, đặc biệt về các sáng kiến nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Á, sự tham gia của Nhật Bản trong lĩnh vực hợp tác phát triển, chủ yếu là ở châu Phi, cũng như sự quan tâm đến vấn đề môi trường và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong phần trao đổi quà tặng, Thủ tướng Abe đã tặng Đức giáo hoàng một chiếc gương soi đặc biệt. Chiếc gương này được một thợ thủ công ngày nay chế tạo nhưng hoàn toàn giống với chiếc gương được các Kitô hữu thầm lặng sử dụng hồi thế kỷ 17. Họ dùng những chiếc gương này để giấu trong đó những ảnh thánh. Chiếc gương “thần kỳ” nhìn giống như chiếc gương bình thường, nhưng khi đưa ra ánh sáng mặt trời sẽ phản chiếu hình một cây thánh giá và khuôn mặt của Chúa Kitô. Thủ tướng Abe đã chỉ cho Đức giáo hoàng xem điều này.

Thủ tướng Abe giải thích, ông chọn món quà này bởi vì Đức giáo hoàng đã nói rằng “ở Nhật Bản đã có lúc chẳng còn linh mục, và sau hai thế kỷ rưỡi, khi các nhà truyền giáo trở lại Nhật Bản, hàng ngàn Kitô hữu vẫn giữ được đức tin nhờ ơn bí tích Rửa tội”. Ngoài ra Thủ tướng Nhật Bản còn tặng Đức giáo hoàng bức chân dung võ sĩ samurai Hasekura và chân dung Đức giáo hoàng Phaolô V; hai người đã gặp nhau tại Vatican 400 năm trước.

 

PopeFrancis-ShinzoAbe-1.jpg

 

PopeFrancis-ShinzoAbe-4.jpg

 

Nguồn: conggiao.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072