Đức Cha Phêrô gặp gỡ Ban Loan Báo Tin Mừng

 

Audio Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm giảng lễ cho giới trẻ Mỹ Tho

 

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 11.09.2014 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Mỹ Tho, Ban Loan Báo Tin Mừng (LBTM) Giáo phận có buổi gặp gỡ Đức Giám mục Phêrô, như một cuộc họp định kỳ với các linh mục hằng năm. Buổi họp mặt có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, Cha trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng – Phêrô Đặng Tiến Dũng, Cha phó ban Gabriel Nguyễn Tấn Di, Cha thư ký Phêrô Nguyễn Ngọc Long, các Cha Trưởng Ban LBTM của các Hạt, hai nữ tu đại diện Dòng Phaolô Mỹ Tho và Mến Thánh Giá Tân An.

 

Trong phần khai mạc, Cha Trưởng Ban LBTM giới thiệu với Đức Cha về Ban LBTM của Giáo phận, ngài cũng trình bày rõ về các hoạt động truyền giáo của Giáo phận trong thời gian qua. Còn các hoạt động cụ thể của mỗi giáo hạt, các Cha Trưởng Ban LBTM phụ trách Hạt cũng đã trình bày chi tiết trong buổi họp.

 

Trong quá trình hoạt động truyền giáo tuy có áp dụng nhiều hình thức truyền giáo khác nhau, nhưng nơi đâu cũng có những mặt thuận lợi và những khó khăn riêng. Tình hình hoạt động truyền giáo tại các Giáo hạt, Giáo xứ hiện nay trong Giáo phận nói chung, chủ yếu nhờ vào các hội đoàn. Các đối tượng hướng đến truyền giáo thường là những người nghèo, bệnh tật, già cả, neo đơn, nguội lạnh… Nhưng còn dè dặt và hạn chế khi đến với những đối tượng không cùng tôn giáo, những người có quyền thế và giàu có…

 

Sau nhiều năm hoạt động truyền giáo và tái truyền giáo cho thấy kết quả còn rất khiêm tốn, vẫn chỉ là một thiểu số, chỉ chiếm 2,3% so với tỷ lệ gần 7% người Công giáo trong cả nước và còn rất nhiều người vẫn chưa được nhận biết Chúa. Bên cạnh đó, các nhà thờ, các họ đạo, các giáo điểm vẫn còn thưa thớt so với diện rộng của toàn Giáo phận.

 

Qua phần trình bày của Ban LBTM về tình hình hoạt động truyền giáo của toàn Giáo phận, Đức Cha Phêrô với sự khiêm tốn và hiền từ, Ngài đã nói lên thao thức và cũng đã đưa ra một số những gợi mở:

“Nhu cầu truyền giáo của Giáo phận Mỹ Tho là rất lớn”. Điều chính yếu là “Mục đích của ban truyền giáo là khơi dậy tinh thần truyền giáo trong cộng đồng dân Chúa nơi Giáo phận của chúng ta”. Ngài còn gợi ý mở ra hướng đi mới nhưng rất quan trọng, đó là “Phải liên kết các hoạt động, sáng kiến cá nhân và tập thể để không đơn lẻ. Tạo thành sức mạnh, định hướng chung. Từ đó, có thể hoạch định chương trình chung cho Giáo phận”. Ngài đưa ra ví dụ và kèm câu hỏi: “Chúng ta có rất nhiều giáo điểm, nhưng từ trước đến nay giáo điểm phát xuất từ ý kiến cá nhân hay là đã có một chương trình chung cho Giáo phận?”

 

Ngài còn đưa ra một gợi ý quan trọng khác, đó là việc đào tạo nhân sự trong việc truyền giáo, nhân sự được đào tạo có ý nhắm đến giáo dân. Ngài nói: “Có những giáo dân thực sự được đào tạo để truyền giáo hay chưa?” “Với nội dung, kế hoạch và thực tập như thế nào?”. Đối với Ngài, một trong những phương thế để thúc đẩy việc truyền giáo đó là truyền thông, Ngài cũng đưa ra ví dụ và dẫn chứng câu chuyện cụ thể giữa việc truyền thông trong giáo phận với truyền thông trên toàn cầu. Để thấy được tầm quan trọng của việc truyền thông là làm sao để đạt được hiệu quả và để mọi người ý thức hơn về nhu cầu truyền giáo.

 

Một điều thiết nghĩ cần phải nói lên đó là: sau ngày đầu Đức Cha về với Giáo phận, Ngài đã gặp gỡ các linh mục trong dịp tĩnh tâm liên hạt, ngay sau đó Ngài muốn gặp Ban LBTM. Ngài cũng đã nói lên điều Ngài thao thức đó là về sứ vụ truyền giáo. Điều mà Ngài sẽ đặt làm trọng trách hàng đầu, sẵn sàng khơi dậy và dấn thân tới cùng cho sứ vụ Mục Tử của mình. Những nhận định và gợi ý trên cũng là những định hướng rất quan trọng mà Ngài đã cho thấy cái nhìn chung toàn cảnh về công cuộc truyền giáo của Giáo hội toàn cầu ngày nay nói chung và của Giáo phận nói riêng.

 

Cuộc họp được tiếp nối bằng việc Cha trưởng ban đưa ra chương trình ngày họp mặt Ban Loan Báo Tin Mừng cấp Giáo phận định kỳ hằng năm. Hòa với nhịp sống của Giáo hội Việt Nam trong thư chung Đại Hội lần thứ XII Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ban LBTM đã chọn chủ đề của năm 2014: “Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình Để Loan Báo Tin Mừng”. Ngày đại hội của Ban LBTM đã được thống nhất và sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng 10 sắp tới. Ngày này cũng là dịp họp mặt, chia sẻ những kinh nghiệm, nêu ra những khó khăn để cùng đưa ra những phương hướng tốt nhất cho việc truyền giáo trong tương lai ngày một thăng tiến.

 

Buổi gặp gỡ giữa Ban LBTM và Đức Cha Phêrô như có thêm sức mạnh của sự kết hợp, có thêm hướng đi mới với một luồng khí mới trên cánh đồng truyền giáo. Với sự mạnh mẽ, sự hợp lực của mọi thành phần dân Chúa, tinh thần truyền giáo sẽ được khơi dậy để hoạt động tích cực, lớn mạnh và chắc chắn sẽ đạt được kết quả mới mà Đức Cha Phêrô đã vạch ra cho toàn Giáo phận.

 

Kết thúc phần chia sẻ, Ngài đã dùng hình ảnh dụ ngôn người gieo giống. “Ý nghĩa chính của dụ ngôn đó là niềm lạc quan của người gieo giống. Cho dù có hạt rơi trên đá sỏi, có hạt rơi trên bụi gai, có hạt rơi trên vệ đường thì vẫn có những hạt rơi trên đất tốt. Niềm lạc quan được thể hiện nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh, mà nhìn bên ngoài là một sự thất bại hoàn toàn, thế nhưng hàm chứa bên trong là sự sống, ơn Phục sinh bắt đầu nảy nở.” Ngài đã chỉ cho thấy “Cho dù chúng ta có nhiều khó khăn nhưng vẫn chia sẻ với nhau.”

 

Chúa Thánh Thần là kho tàng tình yêu và sự khôn ngoan, xin Ngài hãy đến canh tân, đổi mới và trợ lực cho công cuộc loan báo tin mừng trong Giáo phận và từng người tín hữu. Để họ luôn can đảm, mạnh mẽ làm chứng nhân trong niềm lạc quan dù ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào.

 

Ban Loan Báo Tin Mừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072