Đức Thánh Cha thành lập một Hội đồng Hồng y (2/10/2013)

Đức Thánh Cha thành lập một Hội đồng Hồng y để trợ giúp ngài cai quản Giáo hội

Ngày 28 tháng Chín 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký một Văn bản (viết tay) thành lập một Hội đồng Hồng y để trợ giúp ngài trong việc cai quản Giáo Hội hoàn vũ và soạn thảo kế hoạch duyệt lại Tông hiến Pastor bonus* về Giáo triều Roma.

Sau đây là toàn văn Văn bản này:

“Trong các đề nghị ​​của Hội nghị chung các Hồng y trước khi họp Mật tuyển viện, đã có đề cập rất thiết thực đến việc lập ra một nhóm các thành viên thuộc hàng giám mục, từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, mà Đức Thánh Cha có thể tham khảo ý kiến​​, theo cá nhân hay tập thể, về các vấn đề cụ thể. Khi đã được bầu vào Toà giám mục Roma, tôi có cơ hội suy nghĩ về vấn đề này trong một số trường hợp, và cho rằng một sáng kiến như thế rất đáng được áp dụng trong việc thực thi sứ vụ mục tử của Người kế vị Thánh Phêrô đã được các anh em hồng y trao phó cho tôi.

Vì lý do này, vào ngày 13 tháng Tư tôi đã loan báo việc thành lập Nhóm nói trên, đồng thời nêu tên những người được mời tham gia. Giờ đây, sau khi suy nghĩ, tôi thấy rằng đã đến lúc thành lập một nhóm như vậy, qua Văn bản này, với tên gọi ‘Hội đồng Hồng y’, có nhiệm vụ trợ giúp tôi trong việc cai quản Giáo hội hoàn vũ và soạn thảo một kế hoạch duyệt lại Tông hiến Pastor bonus về Giáo triều Roma. Hội đồng này bao gồm những người đã được chỉ định trước đây, những người này có thể được tham vấn, cả khi họp chung Hội đồng và riêng từng người, về những vấn đề mà có lúc tôi thấy cần phải lưu tâm. Hội đồng này – với con số thành viên mà tôi sẽ quy định một cách thích hợp nhất–, sẽ thể hiện rõ nét hơn tính hiệp đoàn Giám mục và sự trợ giúp cho thừa tác vụ Phêrô mà hàng Giám mục trên toàn thế giới có thể cống hiến”.

 

Nguồn: WHĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072