Đức Thánh Cha tiếp Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam

 

VATICAN. Sáng 22-3-2014, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến riêng Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, Ông Nguyễn Sinh Hùng.
Ông Nguyễn Sinh Hùng năm nay 68 tuổi (1946), sinh trưởng tại tỉnh Nghệ An, đã từng làm Phó Thủ Tướng thường trực từ năm 2006. Ngày 23-7 năm 2011, Ông được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIII. Trong những ngày này, từ 19-3, Ông hướng dẫn một phái đoàn cấp cao của Quốc Hội Việt Nam viếng thăm chính thức Cộng Hòa Italia theo lời mời của bà Laura Boldrini, Chủ tịch Hạ viện Italia.

 

Vatican1.jpg

 

Đây là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến một vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng năm 2013 và cũng là lần đầu tiên một vị chủ tịch quốc hội của Việt Nam thăm Vatican.

 

Vatican2.jpg

 

Vatican4.jpg

 

Vatican6.jpg

 

Vatican7.jpg

 

Nhân dịp thăm Tòa thánh Vatican, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ Khanh Tòa Thánh.

 

Vatican8.jpg

 

Đây là lần thứ tư một viên chức cấp cao nhất trong giới lãnh đạo của Việt Nam thăm Vatican. Trước đó, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đã hội kiến với Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đầu năm 2013.

 

Vatican9.jpg

 

Năm 2009, chủ tịch nước Việt Nam là ông Nguyễn Minh Triết đã viếng thăm Vatican và có 40 phút hội đàm với Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Trước đó 2 năm, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trở thành thủ tướng đầu tiên của Việt Nam đến Vatican gặp người đứng đầu giáo hội Công giáo.

Như thế từ năm 2007 đến nay, những lãnh đạo nắm giữ 4 chức danh cao cấp nhất của Việt Nam gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội đều đã đến thăm Vatican và gặp Đức Giáo hoàng.

Tưởng cũng nên nhắc lại, nhân chuyến viếng thăm Vatican lần đầu tiên của Tổng Bí thư Việt Nam năm ngoái, cha Federico Lombardi, S.J., phát ngôn viên Tòa thánh cho biết: “cuộc gặp này là một bước tiến triển thành công nữa trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh.”

Hiện nay tương quan giữa Tòa thánh và Việt Nam đang có một số tiến triển. Hai bên đã thành lập nhóm công tác hỗn hợp cấp cao năm 2009 và nhóm này đã nhóm họp ba lần trong những năm gần đây, dẫn đến việc bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli làm đại diện không thường trú của Vatican tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn “những tình huống chưa được giải quyết” liên quan đến vai trò của Giáo hội trong giáo dục, cơ sở vật chất của Giáo hội, khả năng phát triển quan hệ song phương, đi đến thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ v.v.

Hiện Tòa thánh chưa có bình luận gì về chuyến thăm này của chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 22.03.2014

Chỉnh Trần SJ, SJVN 22.03.2014)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072