Đức Thánh Cha xin lỗi cộng đoàn tin lành Caserta

 

PopeFrancis-Pentecostalchurch.jpg

 

PopeFrancis-Pentecostalchurch-1.jpg

 

Ngỏ lời với mấy ngàn người hiện diện Đức Thánh Cha nói: một tín hữu kitô phải là người luôn bước đi, nếu không sẽ giống nước tù và sẽ hư thối. Nhưng có các tín hữu kitô không tiến bước mà ”quay vòng vòng” và lạc lối. Họ thiếu can đảm tiến bước và thiếu hy vọng. Chúng ta chỉ chắc chắn, khi bước đi trong sự hiện diện của Chúa Giêsu, là Đấng soi sáng chúng ta và ban Thánh Thần cho chúng ta để tiến bước tốt… Chuyện ông Giacóp kể lại vụ mười người con của ông phản bội và phạm tội bán em. Vì ghen tương họ muốn giết Giuse, nhưng sau đó Ruben cứu em và bán em cho người Madian. Khi lâm cảnh đói kém, ông Giacóp sai các con sang Ai Cập mua lúa. Thay vì tìm thấy lương thực họ tìm thấy người em. Khi bước đi trong sự hiện diện của Thiên Chúa, người ta nhận được tình huynh đệ. Khi chúng ta dừng lại, chúng ta nhìn nhau, và đi theo một con đường khác xấu xa, con đường của các bép xép và chia rẽ….

Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần không gây chia rẽ. Kẻ gây chia rẽ chính là Satan, Kẻ ghen tương, vua và cha của sự ghen tương, kẻ gieo cỏ lùng… Chúa Thánh Thần tạo ra sự khác biệt trong Giáo Hội, nhưng cũng tạo ra sự hiệp nhất giữa các khác biệt; vì thế Giáo Hội là hiệp nhất trong sự khác biệt. Ngài trao ban các đặc sủng, nhưng cũng tạo ra sự hài hòa của các đặc sủng. Giáo Hội không phải là một qủa cầu, trong đó mọi điểm đều bằng nhau đối với trung tâm. Đó là sự đồng nhất. Chúa Thánh Thần không tạo ra sự đồng nhất, nhưng sự hiệp nhất trong khác biệt. Đó là con đường của phong trào đại kết. Mầu nhiệm nhập thể của Chúa Kitô là nền tảng của Kitô giáo. Chúng ta không thể hiểu được tình yêu đối với tha nhân, đối với người anh em, nếu không hiểu mầu nhiệm nhập thể. Tôi yêu người anh em bởi vì họ cũng là Chúa Kitô, như Chúa Kitô, là thịt xác Chúa Kitô.

Lịch sử cho thấy cám dỗ chia rẽ dấu ẩn sau các thái độ chủ trương tinh tuyền và ra luật khai trừ người anh em, tố cáo các anh em pentecostal là ”điên loạn”, làm hư hoại giống, vài người đã là các tín hữu công giáo. Tôi là mục tử của các tín hữu công giáo, tôi xin lỗi anh chị em về điều đó. Tôi xin lỗi anh chị em vì các anh chị em công giáo không hiểu biết và bị ma qủy cám dỗ đã làm cùng điều các anh em của Giuse đã làm là ghen tương và gây ra chia rẽ. Tôi xin Chúa ban cho chúng ta ơn nhận biết và tha thứ.

Sự thật là một cuộc gặp gỡ giữa các con người với nhau. Sư thật không được chế tạo trong phòng thí nghiệm, nhưng được làm trong cuộc sống khi kiếm tìm Chúa Giêsu để gặp gỡ Người. Nhưng thật ra chính Chúa kiếm tìm chúng ta trước, và tìm ra chúng ta…

Sẽ có người kinh ngạc nói rằng: Đức Giáo Hoàng đã đến với các anh em tin lành. Ngài đã đi tìm các người anh em. Đúng. Bởi vì chính họ đã đến tìm tôi trước tại Buenos Aires, và tình bạn đã bắt đầu như thế. Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi.. Tôi cần lắm để tôi đừng có xấu qúa. Xin cám ơn anh chị em”.

Trước đó mục sư Traettino đã cám ơn Đức Thánh Cha không quản ngại nhọc mệt đến thăm cộng đoàn. Các tín hữu tin lành rất yêu mến ngài, và liên lỉ cầu nguyện cho ngài. Cung cách sống đơn sơ, chân thành, không lễ nghi kiểu cách của ngài đã chinh phục mọi con tim. Chỉ với một cử chỉ Đức Thánh Cha đã mở toang cánh cứa và làm cho giấc mơ của Thiên Chúa hiện thực nhanh hơn …. Các anh em tin lành cũng sống một kiểu mới không được nuôi dưỡng bằng thái độ chống công giáo nữa, nhưng nhận biết nguồn cội và gốc rễ của mình trong cây Kitô giáo lịch sử, công giáo và tin lành, và đã học có các tương quan xây dựng hơn. Khi lấy Chúa Kitô nhập thể làm nền tảng, xây dựng trên Chúa, tụ tập chung quanh Ngài, lớn lên trong Ngài, trở về với Ngài, có tương quan thân tình với Ngài và noi gương Ngài, chúng ta sẽ ít gặp nguy cơ khinh rẻ phần đóng góp của các anh em khác, và không dập tắt Thần Khí hay gán điều đến từ Chúa cho các nguồn gốc khác… Chính sự hiệp nhất với Chúa Kitô khiến cho sự hiệp thông giữa con người với nhau trong Ngài có thể thành tựu.

 

Nguồn: conggiao.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072