Được phép ngừa thai bằng phương pháp nào?

 

 

Thưa Cha, Con có thắc mắc như sau. Giáo Hội cho phép ngừa thai bằng phương pháp nào và những phương pháp nào không được ? một số bạn bè của con cũng thắc mắc như vậy và mỗi người cắt nghĩa một cách khác nhau nên con muốn hỏi cho rõ ràng. con xin cám ơn Cha.
Mai Le

Đáp:

Chị Mai Lê thân mến, cám ơn chị đã nêu lên thắc mắc của chị cũng như của nhiều bạn bè khác về vấn đề ngừa thai. Theo Giáo Lý Công Giáo, “sự tiết dục từng thời kỳ, những phương pháp điều hòa sinh sản dựa trên sự tự chế, hoặc dựa vào những thời gian không thể thụ thai, được coi là phù hợp với những tiêu chuẩn khách quan của luân lý. Các phương pháp này tôn trọng thân thể của hai vợ chồng, khuyến khích sự âu yếm nhau và giúp cho việc giáo dục một sự tự do đích thực. Trái lại, phải coi là xấu tự bản chất nó ‘bất cứ hành động nào , hoặc trước, hoặc đang khi diễn ra hành vi phu phụ, hoặc trong những phát triển tự nhiên của hành vi này sau đó, nhằm làm cho không thể có sự sinh sản’” (GLCG 2370).

 

Do đó chỉ có phương pháp tránh thai tự nhiên mới hợp pháp. Phương pháp này là phương pháp kiêng giao hợp trong thời kỳ thụ tinh. Đây là phương pháp không cần dùng đến thuốc, hoá chất dụng cụ gì cả. Phương pháp nầy cần quan sát cơ thể người nữ để có thể biết thời kỳ có khả năng thụ tinh và không thụ tinh. Phương pháp nầy đòi phải kiêng giao hợp trong thời kỳ có thể thụ tinh.

 

Tất cả các phương pháp tránh thai không tự nhiên đều phải kể là bất hợp pháp.

 

Phương pháp tránh thai không tự nhiên bao gồm:

 

1/ Phương pháp làm không thụ thai

Bao cao su (condom, capote)
Màng ngăn cổ tử cung
Thuốc diệt tinh trùng hay làm cho tinh trùng bất động
Thuốc ngăn trứng rụng

 

2/ Phương pháp có thể diệt phôi thai

Vòng tránh thai IUD làm thay đổi chất nước nhầy ở cổ tử cung hay ngăn cản trứng thụ tinh không cấy vào màng nhầy được (diệt thai).
Thuốc ngày hôm sau (Postinor) có thể ngăn cản thụ tinh những cũng có thể diệt thai.

 

3/ Phương pháp diệt thai và phá thai

Hút điều hòa kinh nguyệt
Thuốc RU 486
Và các cách phá thai

 

Lm Phi Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072