Forbes bình chọn ĐGH Phanxicô quyền lực thứ tư thế giới (3/11/2013)

Ai là người có quyền lực nhất trên thế giới? Tạp chí Forbes, tạp chí kinh doanh uy tín của Mỹ, đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này bằng cách phát hành danh sách “72 nhân vật quyền lực nhất” trên trái đất năm 2013.

Theo tạp chí này, vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thuộc về tổng thống Nga Putin, vị trí thứ hai là tổng thống Hoa kỳ Obama, thứ ba là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và vị trí thứ tư là Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Hằng năm Forbes đưa ra danh sách xếp hạng các nguyên thủ quốc gia, chuyên gia tài chính, nhà từ thiện và doanh nghiệp “thật sự chăm lo cho thế giới”. Vì hiện nay có 7,2 tỷ người trên trái đất, nên Forbes chọn danh sách 72 người ‘quyền lực nhất’ trong số 7,2 tỷ người.

Những tiêu chí mà tạp chí này dùng để đo “quyền lực” và xếp loại là:

– “Ứng viên có quyền lực trên nhiều người hay không”

– “Các nguồn tài chính do mỗi người kiểm soát, và xem các nguồn tài chính đó có lớn so với những người đồng cấp không”

– “Ứng viên có ảnh hướng lớn trong nhiều lĩnh vực không

– “Các ứng viên sử dụng quyền lực cách tích cực không”.

Sự ghi nhận của một tạp chí thế tục đối với Đức Phanxicô phần nào cho thấy ảnh hưởng của ngài đối với thế giới. Tuy nhiên, khác với những tiêu chí của Forbes, Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn xem “quyền lực là để phục vụ” như chính Chúa Giêsu đã dạy: “những người được coi là thủ lãnh các dân thì áp đặt trên họ quyền bá chủ, những người làm lớn thì áp đặt trên họ quyền hành của mình. Nhưng giữa anh em thì không phải như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến dâng mạnh sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10, 42-45).Thực vậy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một vị lãnh đạo khiêm tốn, luôn sống như một người nghèo và cho đến khi được bầu làm Giáo hoàng ngài vẫn dùng phương tiện di chuyển đơn giản, sống trong nhà khách thánh Matta thay vì dinh thự Giáo hoàng, gần gũi với mọi người, nhất là luôn lên tiếng bênh vực và bảo vệ người nghèo…

 

Biên tập: Chỉnh Trần, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072