Gia tăng đàn áp Ki-tô giáo trên 20 quốc gia (24/11/2013)

Tổ chức Công giáo đưa ra một phúc trình thẳng thắn về tự do tôn giáo

Hoàn cảnh của Kitô hữu ở nhiều quốc gia đã trở nên tồi tệ đáng kể. Đây là phát hiện mới trong phúc trình Bị Đàn áp và Bỏ quên? của Tổ chức Aid to the Church in Need (ACN), văn phòng tại Anh, vừa được đưa ra tại cuộc họp của Quốc hội Anh hôm 17-10. Phúc trình khảo sát hoàn cảnh của Kitô hữu ở 30 quốc gia kể cả Afghanistan, Lào, Pakistan, Trung Quốc, Việt Nam và Zimbabwe. Đặc biệt, phúc trình cũng phân tích tình hình này ở nhiều quốc gia có đạo Hồi chiếm đa số và những nước có hệ thống chính trị độc tài công khai. Thời gian thực hiện phúc trình này kéo dài 2 năm rưỡi.

Phát hiện chính trong phúc trình là tại 2/3 các quốc gia này có việc đàn áp Kitô giáo nghiêm trọng nhất và các vấn đề này đã trở nên tồi tệ hơn. Trong thực tế, sự tồn tại của Giáo hội tại một số nơi, nhất là khu vực Trung Đông, hiện nay là đang lâm nguy.

Đối với Kiô hữu cái gọi là “Mùa xuân Ả Rập” trong nhiều trường hợp đã trở thành điều mà bản phúc trình gọi là “Mùa đông Kitô giáo”. Những xáo trộn chính trị đã đem đến đau khổ cho thành viên trong các cộng đoàn tôn giáo, nhưng trên hết là việc tuyên xưng đức tin Kitô giáo gặp phải sự thù địch và bạo lực công khai nhất. Họ đã trở thành nạn nhân của mọi cuộc xung đột chính trị, kinh tế, xã hội và tôn giáo – chẳng hạn xung đột giữa người Hồi giáo Sunni và Shi’ite. Hậu quả là rất nhiều Kitô hữu bị buộc phải bỏ chạy. Phúc trình gọi sự bỏ chạy của họ “gần giống cuộc Xuất hành trong Kinh Thánh”.

John Pontifex của ACN nói: “Các vụ đàn áp hiện vẫn tiếp tục và ngày càng tồi tệ; nhà thờ bị đốt phá, Kitô hữu chịu áp lực phải cải đạo, đám đông tấn công nhà cửa Kitô hữu bằng bạo lực, bắt cóc và cưỡng hiếp trẻ gái Kitô giáo, chiến dịch chống Kitô giáo của giới truyền thông và nhà nước, kỳ thị ở học đường và nơi làm việc, và danh sách còn dài. Bị Đàn áp và Bỏ quên? đưa ra những câu hỏi nghiêm túc về sự cam kết ủng hộ tự do tôn giáo của cộng đồng quốc tế”.

Theo thông tin thể hiện trong phúc trình “Bị Đàn áp và Bỏ quên?”, ảnh hưởng của các nhóm Hồi giáo cực đoan đã gia tăng đáng kể trong hai 2 rưỡi qua. Họ có thể là mối đe doạ lớn nhất cho tự do tôn giáo trên toàn thế giới hiện nay. Mục tiêu của họ là xoá bỏ hoặc ít nhất là đánh bại Kitô giáo.

Các quốc gia cộng sản cố gắng gia tăng kiểm soát cộng đồng Kitô giáo. Tuy nhiên, tại những quốc gia này Kitô hữu có thể bị đàn áp nhất là do họ có liên hệ với những người bất đồng chính kiến và phương Tây, chứ không chỉ do đức tin của họ. Trung Quốc tiếp tục khẳng định quyền lực của mình trên các nhóm Kitô giáo, nhất là những nhóm không đăng ký với nhà nước.

Nguồn: UCANews/Aid to the Church in Need

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072