Giờ Kinh Truyền Tin ngày Chúa Nhật trên máy bay: chúng ta cùng đi hành trình này trong tinh thần sám hối

by phanxicovn

Chúng ta không có giờ Kinh Truyền Tin… nhưng chúng ta làm giờ kinh này ở đây… Hôm nay là Ngày của ông bà: những người ông, những người bà, những người đã truyền lại lịch sử, truyền thống, thói quen và rất nhiều thứ khác,” ngài kêu gọi người trẻ quay lại với ông bà mình, để duy trì mối quan hệ với họ.

Đức Phanxicô trên chuyến bay đi Rôma-Edmonton, Canada sáng chúa nhật 24 tháng 7 – 2022, chuyến đi nước ngoài thứ 37 của ngài kể từ năm 2013.

Trên máy bay đưa Đức Phanxicô đến đất nước Canada, ngài chào 80 nhà báo của mười quốc gia khác nhau đi theo ngài sáu ngày, ngài nói lời chào ngắn gọn nhân Ngày Ông bà và Người lớn tuổi chúa nhật 24 tháng 7. Ngài cũng nhắc lại chủ đề sám hối của chuyến đi Canada.

Ngài nói với các nhà báo: “Chúng ta hãy cẩn thận trong chuyến đi này: đó là hành trình sám hối, chúng ta đi trong tinh thần này.” Sau đó ngài có giờ Kinh Truyền Tin trên máy bay dành cho người lớn tuổi, hôm nay 24 tháng 7 là ngày dành cho họ.

Ông bà, người bảo vệ cội nguồn, truyền thống và thói quen

Ngài nói: “Chúng ta không có giờ Kinh Truyền Tin… nhưng chúng ta làm giờ kinh này ở đây… Hôm nay là Ngày của ông bà: những người ông, những người bà, những người đã truyền lại lịch sử, truyền thống, thói quen và rất nhiều thứ khác,” ngài kêu gọi người trẻ quay lại với ông bà mình, để duy trì mối quan hệ với họ.

Ngài giải thích: “Những người trẻ phải trở về cội nguồn của mình, không phải ở lại đó, không, nhưng phải mang cội nguồn của mình về phía trước, giống như cây lấy sức mạnh từ rễ và đưa sức mạnh này lên hoa quả.” Đức Phanxicô trích dẫn bài thơ của nhà thơ người Argentina Francisco Luis Bernárdez (1900-1978): “Tất cả những bông hoa mà cây có được đều đến từ những gì nó đã chôn vùi, phải biết ở đây là ông bà”.

“Tất cả những bông hoa mà cây có được đều đến từ những gì nó đã chôn vùi, phải biết ở đây là ông bà”.

Xin anh chị em đừng quên các nam nữ tu sĩ lớn tuổi

Đức Phanxicô nghĩ đến các nam nữ tu sĩ, những ông bà  ủa đời sống thánh hiến”. Ngài cầu xin: “Xin anh chị em đừng che họ lại, họ là minh triết của gia đình tôn giáo; các tân nam nữ tu sĩ, các tập sinh nên liên lạc với họ: Họ sẽ truyền cho chúng ta tất cả kinh nghiệm cuộc sống, giúp chúng ta tiến bộ rất nhiều…”, ngài xin chúng ta cầu nguyện và tưởng nhớ cách đặc biệt những người ông, người bà ngày nay, những người còn sống, những người đã khuất.

Ngài kết luận: “Từ họ, chúng ta đã nhận được rất nhiều thứ, trước hết là lịch sử.”

Marta An Nguyễn dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072