GP Mỹ Tho canh thức bế mạc năm Đức Tin (18/11/2013)

 

be mac NamDucTin _24.jpg

be mac NamDucTin _23.jpg

be mac NamDucTin _22.jpg

be mac NamDucTin _21.jpg

be mac NamDucTin _20.jpg

be mac NamDucTin _19.jpg

be mac NamDucTin _18.jpg

be mac NamDucTin _17.jpg

be mac NamDucTin _16.jpg

be mac NamDucTin _15.jpg

be mac NamDucTin _14.jpg

be mac NamDucTin _13.jpg

be mac NamDucTin _12.jpg

be mac NamDucTin _11.jpg

be mac NamDucTin _10.jpg

be mac NamDucTin _09.jpg

be mac NamDucTin _08.jpg

be mac NamDucTin _07.jpg

be mac NamDucTin _06.jpg

be mac NamDucTin _05.jpg

be mac NamDucTin _04.jpg

be mac NamDucTin _03.jpg

be mac NamDucTin _02.jpg

be mac NamDucTin _01.jpg  

 

Ngày 10.11.2012, Đức Thánh Cha Bênêđictô đã long trọng khai mạc Năm Đức Tin trong thánh lễ đại triều tại Quảng trường Thánh Phêrô, với ước muốn “tái khám phá hành trình Đức Tin để luôn làm nổi bật niềm vui và lòng hăng say mới của việc gặp gỡ Đức Kitô” (Tự sắc cửa đức tin số 2). Cũng trong tinh thần đó, Ngày 14.10.2012, Giáo phận đã tổ chức thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin tại khuôn viên nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, số 32 Hùng Vương, P.6, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Suốt một năm Giáo phận đã cùng nhau học hỏi và sống niềm tin của mình theo tinh thần Giáo hội.

Thời gian kết thúc Năm Đức Tin đã đến, cùng với dòng người đủ mọi thành phần, đang nô nức tiến về “ngôi nhà chung” của giáo phận: Trung tâm Mục vụ, số 23 Lý Thường Kiệt, P.7, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang để cùng nhau canh thức và tham dự thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin.

Chương trình đêm canh thức kéo dài từ 19g00 ngày 15.11.2013 đến 05g45 ngày 16.11.2013. Trong đêm này, mọi người cùng nhau thắp nến cầu nguyện, kiệu xương thánh Phêrô Lựu, nghi thức sám hối, xưng tội, lần chuỗi Mân Côi, Chầu Thánh Thể theo hội đoàn, cùng với phần diễn nguyện của quý sơ dòng thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Tân An.

Bắt đầu bước vào đêm canh thức là phần khai mạc của Cha Tổng Đại diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh. Cha long trọng tuyên bố chủ đề đêm canh thức và thắp lên ngọn đuốc trước khán đài. Ngọn đuốc vừa bừng sáng, khán đài cũng sáng rực lên với ánh sáng của những tràng pháo hoa. Mọi người cùng chuyền tay nhau đốt lên ngọn lửa cháy sáng trong tay, như thắp lên niềm tin mà các anh hùng tử đạo đã hiên ngang làm chứng dù đầu rơi, máu đổ… Trong khi thắp nến, cộng đoàn cùng hát vang bài hát “Lạy Chúa, con tin…”.

Tiếp theo, quý sơ dòng thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho đã giúp cộng đoàn khơi lên niềm tin mà cha ông đã sống, gìn giữ, làm chứng và trổ sinh hoa trái qua tiếng trống vang rền, hào hùng, cùng với phần diễn nguyện “sống đức tin”.

Sau phần diễn nguyện của quý sơ Phaolô, xương thánh Cha Phêrô Lựu được kiệu một vòng quanh Trung tâm Mục vụ, từ phía tượng đài thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đến lễ đài. Đi cùng đoàn rước là các bạn giới trẻ, tay cầm đuốc xếp thành hai hàng trước và sau kiệu thánh Lựu, cùng các em thiếu nhi tung hoa. Đoàn rước dừng lại ở hai chặng, mỗi chặng Cha chủ sự Đôminicô Phạm Văn Khâm xông hương, các em tung hoa. Trong lúc kiệu, cộng đoàn cùng suy niệm về cuộc đời và gương sáng đức tin của thánh Phêrô Lựu qua tiểu sử của ngài; để qua đó chúng ta cũng biết can đảm noi gương ngài mà trung thành bước theo Chúa trong hành trình đức tin. Sau đó là nghi thức sám hối do Cha Giuse Phạm Thanh Minh chủ sự.

Sau nghi thức sám hối, cộng đoàn cùng tôn vinh Đức Mẹ qua việc rước kiệu và lần chuỗi Mân Côi. Để nhờ ánh sáng diệu huyền của Mẹ, Giáo hội luôn vững bước trong từng giây phút của cuộc đời, cho dẫu có gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng vẫn vững tin vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa. Sau mỗi chục kinh của Chuỗi Mân Côi, các giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, Chánh Tòa, Tín Đức, Long Định I, Antôn múa tôn vinh Mẹ, quý Dì dòng MTG Tân An múa khai mạc và kết thúc Chuỗi Mân Côi.

Phần cuối trong đêm canh thức là Chầu Thánh Thể, vì qua Bí tích ấy Thiên Chúa đã tỏ lộ tình yêu cách đặc biệt đối với nhân loại để hiện diện và ở lại với con người. Mình Thánh Chúa được đặt trong hào quang trên bàn thờ giữa lễ đài, các đoàn thể: Giới trẻ, Légio, Bà mẹ Công giáo, Gia đình phạt tạ, Giáo viên, Tu sĩ – Chủng sinh thay phiên nhau canh thức bên Chúa. Những giây phút thánh thiêng bên Chúa giúp mọi người có dịp để kết hiệp với Chúa trong thinh lặng và cùng dâng lên Chúa những ước nguyện chân thành.

Đêm canh thức khép lại với phần Chầu Thánh Thể chung lúc 5g00 sáng – 05g45 ngày 16.11.2013.

 

Têrêsa Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072