GP Mỹ Tho: Khánh thành nhà nguyện Giáo họ Thận Cần

 

Vùng đất cô quạnh bao năm nay bỗng dưng trở nên rộn ràng, các đoàn khách đến chung lời Tạ Ơn và chung vui với giáo họ Thận Cần đến từ các giáo xứ: Bắc Hòa, Mộc Hóa, Thánh Giuse Vườn Chuối, Kinh Cùng, Kiến Bình, Sông Xoài, và Nước Trong. Các vị ân nhân đến từ các nơi như Tân An, Mỹ Tho và Bình Chánh TP.HCM.

Giáo họ Thận Cần gần bốn mươi năm qua chưa có một túp lều làm nơi quy tụ để giáo dân thờ phượng Chúa và gặp gỡ nhau trong một cộng đoàn. Thận Cần là vùng đất cát phèn, vùng trũng Đồng Tháp Mười. Hằng năm vào các ngày lễ trọng, một số bà con phải đi lễ ở Nhà thờ Bắc Hòa hoặc Mộc Hóa, quãng đường khoảng 6-7 cây số đường đất sình lầy. Đến nay con đường đến với Giáo họ Thận Cần chưa hoàn chỉnh, vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bà con giáo dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông, năng suất sản lượng thấp, diện tích đất ít, thời gian nông nhàn làm thuê làm mướn đủ mọi nghành nghề, đời sống còn nhiều khó khăn. Từ rất lâu, người giáo dân Thận Cần mong ước có được một nơi để thờ phượng Thiên Chúa, để được chia sẻ những ưu tư, và khó khăn trong cuộc sống.

Đến ngày 06.07.2010 Cha Luy Nguyễn Trí Hướng Cha sở Giáo xứ Bắc Hòa xin Đức Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho đồng ý cho thành lập Giáo họ Thận Cần. Đức Cha Phaolô đã động viên nâng đỡ về tinh thần cũng như vật chất khuyến khích xây dựng nhà nguyện Thận Cần.

Nhà nguyện Thận Cần được xây dựng với sự đóng góp của quý vị ân nhân xa gần cùng với công lao của bà con trong giáo họ. Nhà nguyện tuy nhỏ bé nhưng đây là điều ước mong của giáo dân nơi đây đã từ lâu giờ đã thành hiện thực.

Chủ sự thánh lễ do Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh, quý Cha đồng tế: Cha sở Giáo xứ Tín Đức, Giáo xứ Thạnh Trị, Giáo xứ Mộc Hóa, Giáo xứ Vĩnh Hưng, Giáo xứ Kinh Cùng, Giáo xứ Thánh Giuse Vườn Chuối, và cha Phêrô Hồ Bản Chánh. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy chủng sinh của Giáo phận, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Tân An, cùng quý khách gần xa.

Đúng 9g30, trong niềm vui khôn tả của ngày hồng phúc, giáo dân giáo họ Thận Cần xếp hai hàng rước đoàn đồng tế tiến vào nhà nguyện để dâng lên Thiên Chúa hiến lễ tạ ơn.

Bắt đầu thánh lễ, cha TĐD chào cha sở Bắc Hòa, quý cha đồng tế và quý khách, cha chúc mừng giáo dân giáo họ Thận Cần từ nay đã có nơi quy tụ để tạ ơn Chúa. Cha TĐD đã long trọng làm phép nhà thờ, sau đó, ngài làm phép bàn thờ và chủ sự các nghi thức.

Trong bài giảng, cha TĐD đã nhấn mạnh đến ý nghĩa của ngôi nhà thờ. Sự hiện diện của ngôi nhà nguyện mới tại mảnh đất Thận Cần không chỉ diễn tả đức tin của người dân nơi đây, mà còn là nơi giáo dục đức tin và đời sống nhân bản cho các tín hữu. Khi đến với nhà thờ, người tín hữu được Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn, được các Bí tích dưỡng nuôi và bổ sức. Đồng thời đến với nhà thờ, tình huynh đệ và liên đới giữa các Kitô hữu được củng cố và trở nên vững mạnh. Như thế, ngôi nhà thờ không chỉ tôn vẻ đẹp của một làng quê thanh bình hay giúp làm phong phú đời sống văn hóa, mà điều quan trọng hơn hết là giúp con người đến với Chúa để thờ phượng Người, giúp con người biết sống siêu thoát và biết trở nên con người tốt hơn, góp phần làm cho cuộc sống và xã hội thêm tươi đẹp hơn.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông đại diện giáo họ Thận Cần đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức Giám mục Giáo phận, quý cha, quý ân nhân cùng quý khách gần xa. Đặc biệt, Cha TĐD người đã không quản ngại thời gian, đường xá khó khăn để đến với giáo họ xa xôi hẻo lánh này. Một em thiếu nhi đại diện giáo họ dâng lên cha TĐD lẵng hoa tươi thắm để tỏ lòng yêu mến và biết ơn.

Giáo họ Thận Cần với một lịch sử không dài, nhưng cộng đoàn nhỏ bé này lại trải qua nhiều bước thăng trầm. Do hoàn cảnh xã hội và những khó khăn của thời cuộc, người tín hữu Thận Cần tản mác mỗi người một nơi. Có những giai đoạn đức tin nơi đây đã lịm tắt. Tưởng rằng giáo họ đã bị xóa sổ. Nhưng nhờ ơn Chúa và nỗ lực của biết bao người thành tâm thiện chí, cộng đoàn đức tin nơi đây đã được phục hồi và ngày một phát triển. Ngôi nhà nguyện vừa được hoàn tất là một bằng chứng cho tinh thần ấy. Với biến cố khánh thành ngôi nhà nguyện mới, Giáo họ Thận Cần sẽ bước sang một trang sử mới. Ước mong đời sống đức tin nơi đây cũng được đổi mới, để cộng đoàn giáo họ Thận Cần ngày một thăng tiến và trở nên vững mạnh hơn, biết tích cực sống đạo thực hiện câu “sống tốt đạo, đẹp đời”.

 

MyTho-ThanCan-1.jpg

 

MyTho-ThanCan-3.jpg

 

MyTho-ThanCan-4.jpg

 

MyTho-ThanCan-5.jpg

 

MyTho-ThanCan-6.jpg

 

MyTho-ThanCan-7.jpg

 

MyTho-ThanCan-8.jpg

 

Dom. Xuân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072