GP. Mỹ Tho: Lễ cung hiến và khánh thành nhà thờ Chợ Bưng

 

{youtube}Rk50HcKWHGE{/youtube}

 

Về mặt địa lý, Giáo xứ (Gx) Chợ Bưng, Giáo phận Mỹ Tho nằm ở giữa tỉnh Tiền Giang, phía Nam là sông Tiền, phía đông là thành phố Mỹ Tho. Theo Sổ tay Hiệp thông năm 2014, Gx là một họ nhỏ được thành lập năm 1.840, hiện nay có số giáo dân khoảng 618 người, đa phần sống bằng nghề nông. Tân Thánh đường, Đài Đức Mẹ và Nhà sinh hoạt tọa lạc tại xã Tam hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

 

Theo tư liệu trong quyển 50 Năm Giáo Phận Mỹ Tho, Nhà thờ cũ do Cha sở tiên khởi Phêrô Hà Văn Quận xây dựng vào năm 1994, theo lệnh của Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam. Theo dòng thời gian, Nhà thờ cũ với diện tích nhỏ hẹp lại được xây dựng trên vùng đất thường xuyên bị ngập nước, nên không còn phục vụ cho các nhu cầu mục vụ ngày càng lớn trong Gx. Nhận nhiệm vụ tại Gx Chợ Bưng, Cha sở Phêrô Đinh Sơn Hùng luôn ấp ủ ước mong xây dựng lại ngôi thánh đường để thờ phụng Thiên Chúa. Từ khi khởi công đến lúc hoàn thành, Tân Thánh đường (được xây dựng lại trên nền Nhà thờ cũ) và cụm công trình liên kết đã thắm đượm bao giọt mồ hôi hy sinh của Cha sở và giáo dân trong Giáo xứ; thêm vào đó là biết bao tấm chân tình yêu thương sẻ chia của quý ân nhân xa gần.

 

Vào Thứ Bảy, ngày 25.10.2014 Giáo xứ Chợ Bưng long trọng mừng Lễ Tạ ơn và Cung hiến Tân Thánh đường, 20 năm thành lập Gx và kỷ niệm 10 năm lãnh nhận thánh chức của Cha sở. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh và 34 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý Sơ Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho, quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Tân An cùng khoảng 800 giáo dân trong và ngoài Gx.

 

Đúng 9g30, đoàn đồng tế khởi từ Nhà xứ tiến qua tiền đường Nhà thờ trong tiếng hát của ca đoàn. Đoàn đồng tế bao gồm Thánh giá, lễ sinh, kiệu hài cốt Thánh Tử Đạo Việt Nam, quý cha và Đức Giám mục. Sau khi làm dấu thánh giá, Đức Cha chào Cha Tổng Đại Diện, quý Cha trong ngoài Giáo phận cùng cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện và nói vài lời về ý nghĩa của thánh lễ.

 

Trong Bài Đọc 1 đã trình thuật chuyện ông Nơ-khe-mi-a khuyên dân chúng hãy thôi than khóc và vui mừng vì đã nghe sách, cùng hiểu điều Thiên Chúa muốn truyền dạy cho họ. Còn trong Bài Đọc 2, Thánh Phaolô khuyên cộng đoàn Dân Chúa, hãy thánh hiến để biến mình thành những viên đá sống động, mà xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng cho Thiên Chúa.

 

Trong phần Giảng Lễ, dẫn xuất từ Bài Đọc 1 và Bài Đọc 2, Đức Cha đã hướng dẫn cho cộng đoàn về Niềm Vui của Gx cũng như Gp trong ngày Cung hiến Tân thánh Đường Chợ Bưng. Đức Cha giải thích việc xây dựng lại Đền thánh Giêrusalem của dân Do Thái ngày xưa, và việc tái thiết Tân Thánh đường Chợ Bưng hôm nay chính là “dấu chỉ Thiên Chúa hiện diện giữa dân Người”. Bằng cách giải thích ý nghĩa các nghi thức làm phép bàn thờ trong các Thánh lễ Cung hiến, Ngài khẳng định Niềm Vui trong ngày lễ hôm nay là Niềm Vui của Đức Tin, của niềm tín thác vào Thiên Chúa. Nhắc lại cái tên đầu tiên của Gx, Đức Cha nói: Nhơn Hòa, cái tên này mang ý nghĩa của việc hợp nhất yêu thương của con người ở vùng đất này. Ngài cũng ước mong cộng đoàn Gx tiếp tục làm chứng cho Chúa trong tinh thần yêu thương nhau, và truyền rao Tin Mừng cho những người xung quanh. Cuối cùng, nhân ngày kỷ niệm 10 năm lãnh nhận Thánh chức, Đức Cha chúc cho Cha sở có được niềm vui trong Chúa, sự cộng tác hết lòng của Giáo dân, và tiếp tục hăng say loan báo Tin Mừng.

 

Sau Lời Nguyện Cung Hiến, Đức Cha đổ dầu Chrisma lên giữa và bốn cạnh bàn thờ; 2 linh mục được ủy thác cũng xức dầu các cột để thánh hóa Tân Thánh đường. Kế đến, Đức Cha xông hương, trãi khăn và thắp nến trên bàn thờ, với ước mong dâng lời cầu của cộng đoàn, như làn hương thơm bay lên trước tôn nhan Thiên Chúa.

 

Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ, ông Chủ tịch HĐMVGX đại diện cho Gx với lời lẽ mộc mạc cảm ơn Đức Cha, Cha TĐD, và quý Cha đã quan tâm yêu mến đến dâng thánh lễ và cầu nguyện cho Gx. Ông cũng không quên cám ơn quý tu sĩ, quý ân nhân xa gần cùng cộng đoàn đã góp công góp của, để hoàn thành ngôi thánh đường và cụm công trình liên kết đẹp đẽ này. Đáp từ, Đức Cha khen ngợi Cha sở và cộng đoàn dân chúa Gx đã hết sức cố gắng để Gx có bộ mặt khang trang của ngày hôm nay. Ngài cũng thay mặt Gx cám ơn quý ân nhân gần xa đã thương yêu sẻ chia cùng Gx. Cuối cùng , Đức Cha khuyên giáo dân tiếp tục cộng tác tích cực với Cha Sở, để Giáo xứ ngày một thăng tiến hơn.

 

Sau khi Đức Cha ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn, Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g20. Quý Cha và quý khách dùng cơm thân mật tại khuôn viên Gx.

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 03.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 10.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 12.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 21.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 26.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 31.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 34.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 44.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 46.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 49.jpg

 

Gx Cho Bung_ KT Nha tho 53.jpg

 

Hoài Bão

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072