GP. Mỹ Tho: Thánh lễ truyền chức phó tế 2015

 

{youtub}XFLsT25SG2Y{/youtube}

 

Gp My tho_le phong pho te 01.jpg

 

Gp My tho_le phong pho te 02.jpg

 

Gp My tho_le phong pho te 08.jpg

 

Gp My tho_le phong pho te 10.jpg

 

Gp My tho_le phong pho te 17.jpg

 

Sau những năm tháng tu học tại Đại Chủng Viện thánh Giuse Sài Gòn, và sau một năm mục vụ tại các Giáo xứ, ngày 29.06.2015, 7 thầy Đại Chủng sinh khóa XI (2008-2014) được Đức Giám mục Giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Khảm truyền chức phó tế tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho. Giữa những bon chen của cuộc sống, vinh hoa, sang hèn…, quý Thầy đã từ bỏ mọi sự mà bước theo Chúa trong thiên chức linh mục. Con đường theo Chúa không tránh khỏi những khó khăn, thử thách, quý Thầy đã chọn Chúa làm gia nghiệp và cùng đích của đời mình để hôm nay quý Thầy nói lên niềm xác tín ấy qua việc lãnh nhận chức phó tế.
Các tiến chức:

1. Thầy Tôma Lê Thành Nam, sinh năm 1984, thuộc Giáo xứ Bà Tồn, Cai Lậy, Tiền Giang.

2. Thầy Phaolô Lê Ngọc Toàn, sinh năm 1983, thuộc Giáo xứ Vàm Kinh, Gò Công Đông, Tiền Giang.

3.Thầy Antôn Trương Chí Tâm, sinh năm 1984, thuộc Giáo xứ Thủ Ngữ, Chợ Gạo, Tiền Giang.

4. Thầy Gabriel Nguyễn Thiện Thuật, sinh năm 1982, thuộc Giáo xứ Hiệp Hoà, Đức Hòa, Long An.

5. Thầy Đôminicô Phạm Văn Khanh, sinh năm 1983, thuộc Giáo xứ Mỹ Long, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

6. Thầy Phêrô Bùi Sĩ Thanh, sinh năm 1984, thuộc Giáo xứ Tân Quới, Thanh Bình, Đồng Tháp.

7. Thầy Phêrô Nguyễn Văn Tiển, sinh năm 1979, thuộc Giáo xứ Fatima, Thanh Bình, Đồng Tháp.

Thánh lễ truyền chức được diễn ra lúc 09g30, ngày 29.06.2015 tại nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho thật long trọng và sốt sắng. Đồng tế với Đức Cha có quý cha trong và ngoài giáo phận, quý Cha cùng lớp với quý thầy khóa XI tại Giáo phận Sài Gòn, quý thân nhân, ân nhân của quý Thầy, cùng sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ, và giáo dân trong Giáo phận.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Gioan Trần Phước Cương đại diện linh mục đoàn Giáo phận, và đại diện cho cộng đoàn phụng vụ dâng lên Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh những lời chúc mừng tốt đẹp, và những giỏ hoa tươi thắm trong ngày bổn mạng.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nói lên lý do của thánh lễ hôm nay mang ý nghĩa đặc biệt, vì thánh lễ truyền chức phó tế trùng ngày lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho quý Thầy trong ngày lãnh nhận chức phó tế.

Sau bài Tin mừng là nghi thức tuyển chọn ứng viên, sau khi được xướng tên, các ứng viên thưa “có mặt”. Sau đó, Cha Phêrô Lê Tấn Bảo xin Đức Cha phong chức phó tế cho quý Thầy. Được sự đồng ý của Đức Cha, cộng đoàn hân hoan tung hô: tạ ơn Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha dẫn chứng sự khác biệt của hai thánh Phêrô và Phaolô về: gốc gác, tiểu sử, tri thức, tính cách… nhưng các ngài vẫn liên kết chặt chẽ với nhau trong sứ vụ, vì các ngài có chung một tình yêu dành cho Chúa Giêsu. Đó cũng là bài học quý giá mà Đức Cha mong muốn mỗi Kitô hữu học hỏi và noi theo.

Riêng đối với các tiến chức, Đức Cha mời gọi quý thầy khi lãnh nhận chức phó tế cũng biết nhìn vào gương của hai vị thánh, để tha thiết với sứ vụ và liên kết với tình yêu Đức Kitô. Khi chấp nhận cuộc sống độc thân, các tiến chức diễn tả một tình yêu không chia sẻ dành cho Đức Kitô; khi đọc kinh phụng vụ, các tiến chức liên kết với Chúa Kitô từng giây phút; và khi rao giảng Lời Chúa, các thầy thi hành nhiệm vụ với đức tin, ý thức, lòng mến vì có Chúa là Đường là Sự thật và là Sự Sống. Đức Cha ước mong ngày lễ này các thầy luôn ghi nhớ để sống từng giây phút thật tốt trong đời hiến dâng.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha không quên cám ơn những người đã đóng góp để có thánh lễ hôm nay: gia đình đã quảng đại dâng con cho Chúa, quý Cha dạy dỗ, giáo dân nâng đỡ… để Giáo hội có những người trẻ góp phần xây dựng nước Chúa.

Sau bài giảng, là phần chính yếu của nghi thức phong chức phó tế. Đức Giám mục thẩm vấn từng tiến chức về: thi hành tác vụ của Hội thánh, cử hành nghi thức phụng vụ, gìn giữ mầu nhiệm đức tin bằng lời nói và việc làm, đời sống độc thân, gia tăng tinh thần cầu nguyện, trung thành với giờ kinh phụng vụ, sống theo mẫu gương Chúa Giêsu, và đặc biệt là sự vâng phục đối với Giám mục Giáo phận cũng như những vị kế nhiệm ngài. Tiếp đến, cộng đoàn khẩn nài Thiên Chúa cho các tiến chức qua lời bầu cử của các thánh. Các tiến chức phủ phục trước cung thánh trong khi cộng đoàn quỳ hát Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp đó, các tiến chức tiến lên và quỳ trước Đức Giám Mục để ngài đặt tay lên đầu và đọc lời nguyện phong chức. Các tiến chức giờ đây trở thành phó tế, các tiến chức mang dây stola chéo, Đức Giám Mục trao sách Phúc Âm và hôn bình an như dấu chỉ ngài nhận quý thầy vào hàng tư tế. Từ nay, các tiến chức sẽ lãnh nhận sứ mạng phục vụ Lời Chúa và bàn thánh trong chức phó tế.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Các tân chức phục vụ bàn thánh, trao Mình Chúa và chúc bình an cuối lễ.

Cuối thánh lễ, thầy Antôn Trương Chí Tâm thay mặt các tân phó tế dâng lời cám ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, thân nhân, ân nhân và những người tham dự thánh lễ cầu nguyện cho quý thầy.

Đáp từ, Đức Cha cám ơn Cha niên trưởng đã đại diện cộng đoàn dân Chúa dâng lên Đức Cha những lời chúc mừng bổn mạng tốt đẹp. Món quà thiết thực ngài cần nơi mỗi người là sự nâng đỡ và tình thương mà mọi người dành cho ngài. Đối với các tân phó tế, ngài chỉ đón nhận những lời cám ơn bằng cách sống đúng với ơn gọi và chức vụ mà quý thầy lãnh nhận trong ngày trọng đại này, làm sao để lan tỏa đến cho mọi người.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15, mọi người cùng chia sẻ niềm vui với các tân phó tế tại khuôn viên Nhà thờ Chánh Tòa.

Têrêsa Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072