GX Lập Điền: Thánh lễ nhậm chức Tân Chánh xứ

 

Gx Lap Dien_ Le nham xu 01.jpg

 

Gx Lap Dien_ Le nham xu 03.jpg

 

Gx Lap Dien_ Le nham xu 05.jpg

 

Gx Lap Dien_ Le nham xu 09.jpg

 

Gx Lap Dien_ Le nham xu 13.jpg

 

Gx Lap Dien_ Le nham xu 14.jpg

 

Gx Lap Dien_ Le nham xu 18.jpg

 

Vào lúc 9g30 thứ Năm 12.06.2014, Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh đã cử hành Thánh lễ và chủ sự nghi thức nhậm xứ cho Cha Tân chánh xứ (TCX) Luy Huỳnh Thanh Tân. Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Giáo xứ Lập Điền, Giáo hạt Đức Hòa, Giáo phận Mỹ Tho tọa lạc tại ấp Lập Điền, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Đồng tế trong Thánh lễ có quý Cha Quản hạt và quý Cha trong Giáo phận Mỹ Tho. Tham dự Thánh lễ có quý thầy Đại Chủng viện, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Tân An, quý tu sĩ nam nữ, và đông đảo anh chị em giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

Đầu lễ, Cha TĐD đã giới thiệu với cộng đoàn Cha TCX Giáo xứ Lập Điền và Giồng Vảy Ốc. Tiếp đến, Cha có đôi lời về ý nghĩa trọng đại của ngày lễ mà Cha TCX đã chọn cho ngày nhậm xứ, là Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, được Giáo hội tôn vinh là ngày của “Thiên Chúa giàu lòng xót thương”. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hiệp lòng sốt sắng tham dự Thánh lễ đễ cầu nguyện cho các linh mục. Cha cũng xin cộng đoàn đón nhận, cộng tác và cầu nguyện đặc biệt cho Cha TCX, để Cha Luy phục vụ tốt cho Giáo xứ trong công việc mục vụ.

Mở đầu nghi thức nhậm chức, Cha TĐD đã trao chìa khóa Nhà thờ cho Cha TCX. Tiếp theo toàn thể cộng đoàn lắng nghe Văn thư Bổ nhiệm của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc do Cha Quản hạt Đức Hòa Gioan Trần Phước Cương công bố. Sau đó, Cha TCX đã đọc lời tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành với Giáo hội cùng Giám mục Giáo phận trong sứ vụ mới. Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Lời Chúa và Cha TCX đã công bố Tin Mừng.

Trong phần giảng lễ, Cha TĐD đã tóm tắt nội dung chính của bài Phúc Âm, trình thuật Tin Mừng đã mô tả tình yêu vô biên của Thiên Chúa với con người. Cha TĐD cũng nhắc lại chính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chọn ngày lễ Thánh Tâm Chúa làm ngày cầu nguyện cho các linh mục trên toàn thế giới. Cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các linh mục đang hiện diện nơi đây và đặc biệt cầu nguyện cho Cha TCX. Vì linh mục là một Thiên chức rất cao quý, thay mặt Chúa để ở giữa giáo dân, chăm sóc và yêu thương đoàn chiên của mình; nhưng trong con người linh mục vẫn còn mang nặng sự yếu đuối, những thiếu sót của thân phận con người, nên rất cần lời cầu nguyện của mọi người. Cha còn đề nghị với cộng đoàn ở hai Gx Lập Điền và Giồng Vảy Ốc hãy yêu thương, đoàn kết với nhau; đón nhận và cộng tác với Cha TCX để làm sáng danh Chúa nơi quê hương này. Cha hứa cũng sẽ cầu nguyện thật nhiều cho Cha TCX và cộng đoàn ở hai Gx.

Kết thúc bài giảng, nghi thức tiếp quản Nhà thờ bắt đầu với việc Cha TCX được Cha TĐD đưa đến Tháp chuông, Tòa giải tội và ghế Chủ tế. Đây là những nơi Cha sở sẽ thực hành những Thừa tác vụ mà một linh mục quản xứ phải thi hành như: kéo chuông – diễn giải sự quy tụ đoàn chiên; ngồi Tòa giải tội – diễn giải việc linh mục quản xứ đại diện Thiên Chúa ban ơn hòa giải; ghế Chủ tế – diễn giải quyền hạn, tư cách chủ chăn mà Giáo hội đã ủy thác. Nghi thức mở cửa Nhà tạm và dành ít phút Chầu Thánh Thể đã kết thúc các nghi thức nhậm chức. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần Hiệp lễ, trong tâm tình tràn đầy niềm vui và xúc động, Ông trưởng Ban Mục Vụ đại diện cộng đoàn đã gởi tới Đức Tổng Giám Mục Phaolô, Cha TĐD, quý Cha quản hạt, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, và quý khách lời tri ân chân thành. Ông cũng gởi lời chào mừng Cha TCX trong những tràng vỗ tay giòn giã của cộng đoàn như biểu lộ sự vâng lời và cộng tác với ngài. Ông cũng ước ao, dưới sự dẫn dắt của Cha TCX, Giáo xứ trở nên một cộng đoàn hiệp nhất và phát triển như lòng Chúa mong ước. Đại diện cộng đoàn dâng lên Cha TĐD và Cha Sở mới những lẵng hoa tươi thắm, để tỏ lòng yêu mến và tri ân.

Đáp từ, Cha TCX cũng có đôi lời bày tỏ lòng biết ơn tới Đức Cha, Cha TĐD, quý Cha quản hạt, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân của hai Gx Lập Điền và Giồng Vảy Ốc đã dành cho Cha nhiều tình cảm nồng ấm. Quan trọng hơn, Cha đã cảm nhận sâu sắc trách nhiệm mà Giáo hội đã trao phó, niềm tin của cộng đoàn đã đặt vào Cha; và xin mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ Cha trong sứ vụ mới. Cha TCX cũng kính mời Cha TĐD, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui hiệp thông với Cha Luy trong khuôn viên Nhà thờ.

Thánh lễ kết thúc với bản thánh ca: “Ngài sai tôi đi, Ngài sai tôi đi, sai tôi đi khắp cùng thế giới…” qua tiếng hát của các Dì Dòng MTG Tân An.

 

Dom Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072