HĐGMVN họp Hội nghị Thường niên kỳ I – 2014

 

GMVNGHCGTG_Full_762407631

 

Thứ Hai ngày21-04-2014, vào lúc 20g15 tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp. HCM, Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ I năm 2014 đã chính thức khai mạc với giờ Chầu Thánh Thể và kinh tối. Hội nghị quy tụ khá đông đủ các Đức Giám mục của các giáo phận. Trước khi bắt đầu phiên họp đầu tiên, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục Tổng giáo phận Tp. HCM, Chủ tịch HĐGMVN ngỏ lời chào mừng và khai mạc Hội nghị như sau:

Hội nghị kỳ I năm nay diễn ra trong không khí hân hoan của Đại lễ Phục Sinh và hướng tới lễ tuyên thánh vào Chúa nhật tới, Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót, cho hai đấng thánh giáo hoàng là Đức Gioan XXIII và Đức Gioan-Phaolô II. Như xưa Chúa Phục Sinh hiện ra và ban Thánh Thần và trao sứ vụ cho các Tông đồ, cộng đoàn các giám mục chúng ta đây cũng khẩn nài Chúa Thánh Thần ngự đến, đặc biệt trong những ngày Hội nghị này. Với Đức thánh giáo hoàng Gioan XXIII, Đấng đã có sáng kiến tổ chức và khai mạc Công đồng Vatican II (1962–1965) Chúa Thánh Thần thổi luồng gió mới canh tân Hội Thánh, và với Đức thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II, con người năng động và hăng say thực hiện Công đồng, Hội Thánh ngày nay cũng ước mong được đổi mới với sáng kiến mới từ Chúa Thánh Thần để trở nên Mầu nhiệm Hiệp Thông giữa lòng thế giới hôm nay, trong thời đại của Đức thánh cha Phanxicô, con người khiêm nhường và nghèo khó.

Con xin chào mừng quý Đức cha, cách đặc biệt Đức cha mới, giám mục phụ tá giáo phận Long Xuyên, và cầu nguyện cho cha giám quản Vĩnh Long, vì lý do sức khỏe không tham dự được. Cũng như kinh nghiệm lần đầu dự hội nghị Hội đồng Giám mục của con 15 năm trước, hôm nay con cũng cảm nhận các Đức cha trong Hội đồng Giám mục chúng ta rất thương yêu nhau và thiện chí dốc sức làm việc nhiều để xây dựng một Hội Thánh Việt Nam Hiệp thông trong Yêu thương. Con xin tuyên bố khai mạc Hội nghị”.

 

Sau phát biểu khai mạc của Đức Tổng Phaolô, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J, Giám mục Bắc Ninh, Tổng Thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam nêu lên chương trình nghị sự liên quan đến các vấn đề như: tổ chức Học viện Thần học; Văn phòng Hội đồng Giám mục; việc xây dựng Vương cung thánh đường La Vang.Ngoài ra, vào cuối Hội nghị sẽ có các lễ tạ ơn của Đức Tổng giám mục Tổng giáo phận Tp. HCM, khánh thành Văn phòng Hội đồng Giám mục tại 72/12 Trần Quốc Toản Q.3, Tp. HCM, và Cung hiến Nhà thờ Chính toà Phú Cường.

 

Chỉnh Trần, S.J. Biên tập từ web HĐGM Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072