Học cách nhìn nhận lại bản thân mình

 

Bạn có đang sống cuộc sống của chính mình hay đang sống cuộc sống mà người khác mong muốn, bạn đã làm gì để sống với ước mơ, hoài bão và nguyện vọng của mình? Đừng bao giờ nghĩ rằng : Sống một cuộc sống như ai đó mong muốn là cách để mình cảm thấy cuộc đời hạnh phúc và thành đạt!

Rất nhiều bậc làm cha làm mẹ thường bắt con cái làm theo ý muốn của mình, họ tin rằng, với kinh nghiệm và sự từng trãi của bản thân họ có cái nhìn đúng đắn hơn về hạnh phúc, về thành công cho con cái của họ. Thật ra, chính họ mới là người khiến cho con cái của mình mất đi khả năng tự tìm kiếm, tự thích nghi với cuộc sống. Hiện nay, có quá nhiều trẻ em không biết cách chăm sóc bản thân mình, gần như sống dựa dẫm vào bố mẹ! Đó có phải là kết quả mà bậc làm cha làm mẹ ào cũng mong muốn!

Bao bọc con quá nhiều sẽ làm cho con trẻ tự đánh mất những khả năng của chúng và vĩnh viễn, không thể đánh thức tiềm năng to lớn đang ẩn mình trong chúng! Cách duy nhất để biến một đứa trẻ ngờ ngệch khờ dại trở nên khôn ngoan và hoạt bát chính là “vứt” nó vào dòng đời hối hả để nó tự bươn chãi và học hỏi kinh nghiệm cho bản thân!

Cha mẹ yêu thương con nhưng không có nhiệm vụ phải mang hạnh phúc đến cho chúng, bởi vì hạnh phúc mỗi người cơ bản không giống nhau. Với cha mẹ, có thể kiếm được nhiều tiền, xây được nhà hay thành đạt là hạnh phúc, nhưng với con trẻ, hạnh phúc đó là chúng được sống, được khám phá tất cả những gì xung quanh mình.

Ngày xưa, chúng ta cũng được cha mẹ chăm bẳm như vậy, được định hướng và chỉ dẫn để trở thành người có ích cho xã hội, không đua đòi hư hỏng. Và trong số những người như chúng ta hôm nay, có bao nhiêu người vượt qua được vùng an toàn mà cha mẹ đặt ra để vươn tới tầm cao của chính mình. Tôi còn nhớ, khi chúng ta còn nhỏ, mỗi khi với tay để cầm nắm thứ gì đó, cha mẹ chúng ta thường la lên rằng : Đừng, để cha, mẹ lấy xuống cho con! Tại sao không để con tự với tay lấy! Tại vì họ sợ con mình với không tới nơi sẽ bị ngã và bị đau! Sau này, chúng ta thường có tâm lý như vậy, muốn vươn mình lên cao nhưng lại sợ vấp ngã! Đó là vì chúng ta đã quen với vùng an toàn của mình và không muốn phá vỡ sự an toàn đó!

Làm thế nào để vượt ra khỏi vùng an toàn đó? Sẽ rất khó khăn cho những ai quen với cuộc sống dựa dẫm vào cha mẹ hay được bao bọc quá kỹ. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ ngăn cản con cái của mình phá vỡ vùng an toàn ấy! Họ cho rằng, con cái của họ nếu làm theo những gì họ chỉ dẫn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc như ý! Nhưng, rất nhiều người đã nếm trãi những cay đắng do chính việc bản thân không dám “ vượt quyền” cha mẹ! Họ không dám đi theo tiếng gọi trái tim, lúc nào cũng răm rắp nghe theo sự sắp đặt! Đến một lúc nào đấy, khi cuộc sống với sự che chở của cha mẹ không còn họ sẽ không có khả năng thích ứng với cuộc sống vốn đầy rẫy những cạm bẫy và thách thức bất ngờ!

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta thường được nghe đến hai chữ : Ước Mơ! Khi bạn có một ước mơ đủ lớn, bạn sẽ biết cách vượt ra khỏi phạm vi an toàn của chính mình và theo đuổi ước mơ đó!

Hành trình 66 ngày thử thách này cũng giúp bạn học cách vượt ra khỏi phạm vi an toàn của mình để vươn đến những tầm cao không giới hạn! Mỗi ngày, bạn hãy nhìn nhận lại những việc đã trãi qua, những thách thức và khó khăn gặp phải để từ đó kiên định hơn, quyết tâm hơn! Thường xuyên nhắc nhở bản thân mình không được từ bỏ mục tiêu của mình , không được bỏ rơi ước mơ và quyết tâm làm bằng được những gì bạn đã đặt ra sẽ làm cho bạn có đủ tự tin để làm những điều bạn muốn! Khi khắc sâu những điều này, vô hình chung bạn đã tạo cho mình động lực vượt thoát khỏi lề lối quen thuộc. Từ đó, bạn bước ra khỏi vùng an toàn sẵn có.

Chúng ta đều có những điểm mốc hạnh phúc, điểm mốc này nếu chúng ta muốn hoàn toàn có thể nâng nó lên được. Cũng giống như việc bạn có dám nhìn nhận lại bản thân mình để vượt ra khỏi vùng an toàn hay không, điểm mốc hạnh phúc cũng sẽ thay đổi nếu bạn muốn! Bình thường, mỗi người khi sinh ra đều có sẵn điểm mốc hạnh phúc cho mình, chúng ta được di truyền khoảng 50% từ cha mẹ chỉ số hạnh phúc, tiếp theo đó là 10% cho hoàn cảnh mà chúng ta đang gặp phải, cuối cùng 40% phụ thuộc vào suy nghĩ của chính bản thân mình! Nếu chúng ta có suy nghĩ tích cực, biết sống quan tâm và yêu thương mọi người, lạc quan khi nhìn vào cuộc sống thì cuộc đời của chúng ta sẽ vô cùng hạnh phúc!

Hi vọng, sau khi trãi qua 66 ngày thử thách rèn luyện ý chí bạn sẽ học được cách chấp nhận hoàn cảnh như nó vốn có và một điều quan trọng hơn đó là bạn biết điều chỉnh suy nghĩ của bạn! Bất kỳ ai trong những hoàn cảnh khó khăn gặp phải lúc nào cũng có cảm giác chán nản và mệt mỏi, nhưng khi chúng ta vượt qua được chính mình, khuyến khích bản thân quyết tâm và kiên trì chúng ta sẽ vượt qua được những khó khăn ấy! Một suy nghĩ lạc quan tích cực sẽ có tác động vô cùng to lớn đến cuộc đời một con người!

Nếu chỉ biết sống hờ hững và lao nhanh qua cuộc sống bạn lúc nào cũng thấy mình đuối sức trước cuộc đời! Vì sao vậy? Bởi vì bạn đã tiêu tốn quá nhiều năng lượng cho những việc bạn làm. Hãy dừng lại thôi, đừng băng qua cuộc sống nhanh quá, bạn phải biết rằng cuộc sống nó thay đổi theo từng ngày và theo cách bạn nhìn nhận nó! Nếu bạn cho rằng, bạn có thể làm chủ cuộc sống của mình thì hãy làm tất cả để bạn có thể làm chủ nó. Đừng nghỉ rằng việc bạn tạo nên một danh sách những công việc ưu tiên, những việc cần làm trong ngày thì bạn đã biết làm chủ thời gian và cuộc sống.

Thử nghĩ xem, nếu bạn chỉ viết ra thôi, chỉ lê một danh sách thì bạn đã làm được gì cho cuộc sống bạn. Bạn chẳng thể nào có được sự tự chủ cho mình đâu! Hãy biết cách quản lý công việc và thời gian một cách hợp lý! Hãy dành thời gian để tìm hiểu xem bạn thực sự muốn gì, cần gì cho cuộc sống của bạn. Khi bạn quan tâm đến bản thân bạn cũng sẽ quan tâm đến người khác như vậy! Giống như việc bạn quan tâm đến bố mẹ hay người yêu chẳng hạn. Đó là tình yêu thương đến từ con tim bạn chứ không phải là nghĩa vụ hay trách nhiệm!

Đừng bao giờ ngừng quan tâm, ngừng yêu thương đến những người xung quanh bạn nhé, khi bạn còn yêu thương nghĩa là bạn còn muốn làm được nhiều hơn thế. Bạn muốn đem lại cuộc sống hạnh phúc vui vẻ cho người thân và cho chính bản thân mình. Bằng cách này hay cách khác bạn cũng sẽ thay đổi được điểm mốc hạnh phúc của mình! Rất nhiều người hài lòng với cuộc sống hiện tại mà quên đi việc cần thay đổi một vài điểm nho nhỏ trong cuộc sống để nó trở nên đa dạng hơn, vui tươi hơn!

Với mỗi delta, bạn hãy học thói quen nhìn nhận lại mình nhé, khi nhìn nhận lại bản thân bạn sẽ khắc sâu hơn những điều bạn thực sự mong muốn và trãi nghiệm! Hãy nhớ nhé, sống chậm để biết cuộc đời còn nhiều thứ để bạn khám phá!

Cuối cùng, chúc bạn có được cuộc sống hạnh phúc như bạn mong muốn! Nhớ nhé, là hạnh phúc của chính bạn chứ không phải là hạnh phúc theo quan điểm của người khác!

 

Khát vọng tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072