Hội Đồng Toà Thánh Về Gia đình hội thảo về tương lai của hôn nhân và gia đình (23/9/2013)

 

 

Từ ngày 19 đến 21 tháng Chín 2013 tại Roma đã diễn ra một Hội nghị về Gia đình do Hội đồng Toà Thánh về Gia đình và Hiệp hội Luật gia Công giáo Italia đồng tổ chức tại Đại học giáo hoàng Urbaniana với chủ đề “Quyền Gia đình và những thách đố của thế giới hiện nay”. Hội nghị này cũng được tổ chức Linh mục phò sự sống tài trợ.

Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm công bố “Bản Hiến chương về Quyền gia đình” do Hội đồng Toà Thánh về Gia đình soạn thảo, Hội nghị nhằm thảo luận cách thức khôi phục ý nghĩa đích thực của gia đình trong bối cảnh ngày càng gia tăng xu hướng giải cấu trúc và lẫn lộn ngày nay.

Ngày 19.09, Đức hồng y Francesco Coccopalmerio, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Văn bản pháp lý nói rằng “Hầu như trên khắp thế giới gia đình vẫn còn được coi là điều thiện hảo”, và ngài thêm rằng trong xã hội thế tục “tất cả vẫn còn là những mảnh rời của hôn nhân, chứ không phải là một kiến trúc toàn bộ”.

“Hôn nhân đã không bị tiêu diệt bởi một quả bom, nhưng cấu trúc đã bị phá huỷ, đến nỗi chúng ta chỉ còn thấy được những mảnh rời mà không còn nhận ra cả tòa nhà”.

Ngài nói, “Thách đố hiện nay là nói về sự thật của hôn nhân với những người không tin bằng cách trình bày với họ sự thật nhân học (một quan điểm chân thật về con người) và giá trị của gia đình với một ngôn ngữ làm sao để có sự đồng lòng cứu lấy gia đình”.

Hội nghị cũng bao gồm các triển lãm cũng như những bài phát biểu theo chủ đề và những đóng góp của các nhà báo nổi tiếng trong các cuộc thảo luận bàn tròn.

Buổi chiều 19.09, ông Greg Burke, cố vấn truyền thông của Toà Thánh đã chủ toạ một cuộc thảo luận bàn tròn gồm có Alejandro Bermudez giám đốc CNA; Paolo Bustaffa, giám đốc hãng tin SIR của Italia; phóng viên Angela Shanahan của Autrlia; và Jean-Baptiste Sourou, giáo sư ngành truyền thông xã hội.

Các chủ đề được thảo luận theo nhóm gồm có: vai trò của phụ nữ trong và cho gia đình; việc làm, gia đình và những thách đố kinh tế; sinh sản và những thách đố của công nghệ sinh học; gia đình trong kinh nghiệm nhập cư.

Các diễn giả khác trong Hội nghị này: Đức giám mục Jean Laffitte, thư ký Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, nói về chủ nghĩa đa nguyên, đời sống tình cảm và lối sống; Carmen Dominguez, nói về tự do trong giáo dục; và bà Maria Hildingsson, Tổng thư ký Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo châu Âu, nói về gia đình từ góc nhìn chính trị quốc tế.

 

Nguồn: Theo CNA/EWTN News

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072