Kitô hữu bị bách hại dã man tại Iraq và Syria

 

 

TỐI HẬU THƯ CHO KITÔ HỮU Ở IRAK
Aleteia, 18-7-2014
Mossoul: Trong vòng 24 giờ, các Kitô hữu ở Mossoul được kêu gọi phải ra đi ngay nếu không họ sẽ bị giết chết. Sau khi nhận tối hậu thư, các gia đình Kitô hữu đã lên đường rời Mossoul, họ đang trên đường hướng về Erbil, Dohuk và các vùng khác của người Kurd ở Irak được xem như vùng an toàn cho họ, hãng thông tấn Fides cho biết qua nguồn thông tin của cộng đoàn địa phương Chaldée. Theo các thông tin, họ được lệnh cho đến thú bảy này phải ra đi hoặc phải trở lại đạo Hồi, hoặc phải trả thuế bảo vệ, hoặc chết.
Theo trang Internet Ankawa.com, các gia đình Kitô hữu cuối cùng phải ra đi cũng do những trận dội bom ngày càng nhiều và càng mãnh liệt gần đây, nhất là về ban đêm. Trong nhiều vùng ở thung lũng Ninive, tình trạng cấm cung cấp nước đã làm cho người dân không thể sống vì nhiệt độ rất cao ở đây mùa này.
Từ tháng 6 nhà cầm quyền của Quốc gia Hồi giáo ở Irak đã cấm công chức cung cấp tất cả mọi nguồn thức ăn, thức uống và khí đốt cho những người chiit, kurde và một số rất hiếm người Kitô còn ở lại đây.
Năm 2003, Mossoul có 35 000 Kitô hữu, con số này xuống còn 3000 người vào tháng 6 vừa qua trước khi thành phố bị chiếm đóng.

Tin giờ chót sáng thứ bảy 19-7-2014:
Sau khi đe dọa và ra tối hậu thư cho người Công giáo ở Mossoul, những người Công giáo cuối cùng ở đây đã ra đi, bây giờ những người Hồi giáo cực đoan hoàn toàn tự do hôi của và phá hủy. Đêm thứ sáu, Thượng phụ Giáo hội Syria-Công giáo, Ignace Joseph III Younan, đã xác nhận Tòa giám mục của những người Syria Công giáo ở Mossoul đã bị đốt.
Bây giờ, một trong những chiếc nôi lịch sử của Kitô giáo đã không còn một tín hữu Kitô nào.

 

giaoxuchaunam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072