LỄ TRUYỀN TIN [25/3]

[25/3] LỄ TRUYỀN TIN
No photo description available.
SUY NIỆM
Trình thuật về việc Đức Maria được thiên thần truyền tin đã quá quen thuộc đối với chúng ta, và hằng ngày một số người vẫn đọc kinh truyền tin lúc ban trưa. Thánh lễ này còn gợi lại trong chúng ta những tâm tình nào không? Thói quen bào mòn tất cả. Nhưng chúng ta hãy đọc lại đoạn Tin Mừng này với một tâm tình mới, với lòng mộ mến biết ơn, vì đây là bằng chứng của tình yêu vô bờ của Chúa đối với chúng ta. Chúa Cha vô hình, Ngài tỏ tình thương của Ngài qua Người Con Một yêu dấu và đây là đoạn mở đầu. Đây là lúc Chúa thực hiện những gì thánh Gioan đã nói: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi ban Con Một Ngài cho thế gian”.
Thánh Luca viết: “Thiên thần vào nhà trinh nữ”. Đây là cách cụ thể hóa của thánh sử. Thực ra Maria chỉ thấy thiên thần trong một thị kiến và cuộc đối thoại giữa thiên thần và Maria là có thật.
Maria, một thiếu nữ Do Thái độ mười ba hay mười bốn tuổi vừa mới được đính hôn với một chàng thanh niên trong xứ là Giuse. Con gái Do Thái thời bấy giờ được đính hôn rất sớm, thường là mười hai tuổi, trễ lắm là mười lăm, mười sáu. Sau một năm là làm đám cưới. Đó là tục lệ. Maria không làm khác, nhưng đây là ý định của Thiên Chúa, nhờ Giuse để Chúa Giêsu có được dòng tộc vua Đavít, vì Giuse là dòng tộc Đavít.
Thiên thần đến với Maria bằng một lời chào reo vui: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Bà”. Thiếu nữ ngạc nhiên và bối rối không biết lời chào như thế là thế nào. Từ trước nàng chỉ xem mình như một thiếu nữ quê mùa, vô danh, thế mà hôm nay được trân trọng đến như thế.
Sứ thần biết tâm trạng của Maria, ngài tiếp tục: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và thiên thần cho biết lý do tại sao ngài đến: “Này đây, bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu”. Thiên thần kể ra tất cả sự cao cả của đứa bé nàng sẽ sinh ra: “Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ tiên Người…”. Maria nghe biết như thế, nhưng nàng rất thực tế, nàng muốn biết mọi sự sẽ như thế nào. Nàng hỏi lại: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng?” Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”. Sứ thần cho thấy Thánh Thần Chúa sẽ bảo đảm cho mọi sự và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ che chở bà, và lần thứ hai, sứ thần lặp lại tước hiệu của con trẻ là Con Đấng Tối Cao, là Con Thiên Chúa. Quyền năng đó được tỏ ra nơi bà Êlisabet, người chị họ của Maria, một người đã già mà hôm nay đã có thai được sáu tháng. Điều đó vừa chứng minh cho quyền năng Chúa, vừa thông tin cho Maria biết hồng ân mà bà Êlisabet đã nhận.
Nếu chỉ đọc qua hay chỉ nghe đọc đoạn Tin Mừng này, chúng ta không thể hình dung được sự trang trọng lạ thường chứa đựng trong đó. Đây là một biến cố độc nhất vô nhị trong trời đất. Thiên Chúa đến với con người, Thiên Chúa nhập thể làm người, Thiên Chúa đến trần gian như mọi người. Và Maria là nhân vật không thể thay thế được. Maria là người đại diện đón nhận mầu nhiệm tình yêu của Chúa, là mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể.
Chúng ta hãy vui mừng tạ ơn Chúa vì đã thương chúng ta đến nỗi ban Con Một Ngài cho chúng ta.
Sau cùng, khi biết được kế hoạch nhiệm mầu của Chúa, Maria đã đáp lại bằng một lời đầy khiêm tốn và hiếu thảo: “Này tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.
Chúng ta hãy cùng với Mẹ Maria nói lên tiếng xin vâng như Mẹ mỗi ngày, vì mỗi ngày là một biến cố truyền tin cho mỗi người chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta hãy thưa với Chúa như Mẹ Maria: “Tôi là tôi tớ Chúa… Con xin vâng theo ý Chúa”.
Dù chúng ta có làm được gì thì Chúa luôn đi trước chúng ta. Ngài tiếp tục cuộc nhập thể của Ngài trong mỗi người chúng ta khi cho chúng ta nuốt Ngài vào trong chúng ta. Chúng ta được phúc mang Chúa trong chúng ta. Hãy sống với Chúa như Mẹ Maria đã sống. Đó là hồng phúc quí giá Chúa ban cho chúng ta. Đừng bỏ mất hồng ân tuyệt hảo ấy.
Nguồn bài viết: Lm Trầm Phúc – Gp Mỹ Tho
Nguồn ảnh: Long Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072