Mùa Chay – thời gian mở lòng ra cho Đấng đầy thương xót (6)

 

 

Lời xin vâng từ tấm lòng yêu thương.

 

Lời xin vâng chỉ hiện diện được trong cuộc đời, khi chúng ta đồng ý đón nhận sự sống trong cuộc đời. Vì thế, lời xin vâng đầu tiên chúng ta cần nói với Chúa là lời xin vâng về chính sự sống mà Chúa đã ban tặng cho chúng ta. Lời xin vâng về phẩm giá cao quý mà chúng ta là con người được Chúa ban tặng, những con người là một phần của chính Chúa.

 

“Trong đôi mắt Cha, con thật quý giá, vốn được Cha trân trọng và mến thương”. Chúng ta lắng nghe lời đó, chúng ta phản ứng thế nào ? Chúng ta có tin tưởng vào lời thân thương đó của Chúa và đón nhận lời đó với tất cả tấm lòng của chúng ta không ? Trong sứ điệp mùa Chay 2010, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nói rằng, niềm tin không bao giờ tự nhiên mà có. Niềm tin cần có những tấm lòng khiêm nhường và đón nhận. Vâng, tôi cần ý thức rằng, tôi cần đến người khác. Tâm tình này giúp tôi thoát khỏi “cái tôi” ích kỷ, và giúp tôi biết mở lòng, bước ra khỏi chính mình và trao ban chính mình cho người khác. Như vậy, chúng ta mới có thể nói lời xin vâng với Thiên Chúa.

 

Thực vậy, khi chúng ta nói lời xin vâng với sự sống là món quà Chúa ban tặng, lời xin vâng với phẩm giá cao quý được Chúa yêu thương ban tặng, là lúc chúng ta đang ý thức rằng chúng ta cần Thiên Chúa, và chúng ta đang nói lời xin vâng với Thiên Chúa. Vì thế, thật thú vị, khi Nguyễn tầm Thường đã lấy tựa đề cho một cuốn sách : “Con biết con cần Chúa”.

 

Lạy Chúa, chúng con biết chúng con cần đến Chúa, Đấng yêu thương chúng con, ban cho chúng con một phẩm giá cao quý làm người, và luôn coi chúng con là một phần của chính Chúa. Tình yêu đó cao quý và lớn lao đến nỗi, Chúa sẵn sàng mặc lấy thân phận tôi đòi của con người chúng con. Không chỉ thế, Chúa còn sẵn sàng bị coi là kẻ nô lệ, coi là kẻ bị nguyền rủa khi bị treo trên cây gỗ, tất cả để cho chúng con. Vâng, nhìn ngắm Chúa trên thập giá, mới thấy đời chúng con quý giá biết bao nhiêu. Vì thế, là những người con quý giá của Chúa, nhưng cũng ý thức thân phận tội lỗi yếu đuối của mình, chúng con xin được xin vâng với chính sự sống Chúa ban, và xin vâng với Chúa là tình yêu. Và chúng con cũng xin vâng, đón nhận và cầm chén Chúa mời gọi.

 

Lm. Nguyễn Ngọc Thế, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072