Nghi thức hỏa táng

1. NGHI THỨC PHÓ DÂNG VÀ TỪ BIỆT

Sau lời cảm ơn, linh mục chủ sự đi xuống đứng gần quan tài để cử hành Nghi thức phó dâng và từ biệt, cũng có thể dời Nghi thức này ra nơi hỏa táng. Thánh giá và hai nến cao đứng ở đầu quan tài. Bốn người giúp lễ đứng hai bên linh mục, cầm bình nước thánh và bình hương lửa.

Trước khi cử hành nghi thức, ca đoàn hát một bài về mầu nhiệm phục sinh như sau:
CON HÃY NHỚ RẰNG
(Bấm vào đây để lấy bài hát)
Linh mục chủ sự mời gọi cộng đoàn:
Anh chị em thân mến, trong khi thi hành nhiệm vụ hỏa táng thi hài này, chúng ta nài xin cho tôi tớ Chúa là T. mà chúng ta hỏa táng, nhờ quyền năng Chúa, được sống lại trong hàng ngũ các thánh, và cho linh hồn tôi tớ Chúa được sum họp với các thánh và những người đã tin Chúa.
Nguyện xin Chúa mở lượng nhân từ trong khi xét xử, để tôi tớ Chúa là T. được cứu độ và giải thoát khỏi hình phạt tội lỗi, được giao hòa với Chúa Cha, được Đấng chăn chiên lành ôm vào lòng, đưa về đoàn tụ cùng Vua muôn đời, để đáng được hưởng nguồn vui bất diệt làm một với cộng đoàn các Thánh.

Linh mục rảy nước thánh và xông hương trên linh cữu, trong khi đó ca đoàn hát bài:

LẠY CÁC THÁNH CỦA CHÚA
(Bấm vào đây để lấy bài hát)

Sau bài hát, linh mục chủ sự đọc lời nguyện sau đây:
Lạy Cha rất nhân từ, chúng con xin phó dâng linh hồn người anh (chị) em chúng con trong tay Cha. Xin cho chúng con được hy vọng chắc chắn linh hồn T. sẽ được sống lại cùng Chúa Kitô trong ngày sau hết, cũng như mọi người đã qua đời trong ơn nghĩa Chúa Kitô. Vậy xin Chúa lấy lòng nhân từ nghe lời chúng con khẩn nguyện mà mở cửa thiên đàng cho tôi tớ Chúa, và cho chúng con đang còn ở lại, được dùng lời lẽ đức tin mà an ủi nhau, đợi ngày mọi người tái ngộ trong Chúa Kitô, được sống mãi với Chúa và bên cạnh tôi tớ Chúa là T. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ. Amen.
Sau đó ca đoàn hát tiếp bài Lạy các Thiên Thần Chúa:
(Bấm vào đây để lấy bài hát)

2. DI QUAN

Sau bài hát, các đô tùy khiêng quan tài lên xe tang.
3. TẠI NƠI HỎA TÁNG

Trước khi đưa linh cữu vào lò hỏa táng, nên cử hành nghi thức sau đây:

Lm: Chúa ở cùng anh chị em.
Cđ: Và ở cùng cha.
Lm: Anh chị em thân mến,
Thiên Chúa toàn năng đã muốn gọi tôi tớ Chúa là T. ra khỏi cuộc sống này mà về với Chúa, vậy chúng ta tin tưởng phó thác tôi tớ Chúa đây cho lòng thương xót của Chúa.
Chúa Kitô là Đấng đầu tiên đã từ cõi chết sống lại, Người sẽ biến đổi thân xác hư hèn của chúng ta nên giống thân thể sáng láng của Người; vậy chúng ta xin trao gởi người anh (chị) em chúng ta cho Chúa, để Chúa đón nhận và đưa vào chốn bình an của Người, và cho thân xác tôi tớ Chúa được sống lại trong ngày sau hết.
4. LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN
Lm: Anh chị em thân mến,
Thiên Chúa là Cha đã cho Đức Giêsu Kitô đến thanh tẩy chúng ta bằng lửa trong Thánh Thần, và đã ban Chúa Thánh Thần như lửa sưởi ấm linh hồn ta. Người cũng mời gọi chúng ta dâng hiến đời sống cho Người như lễ vật toàn thiêu. Với những xác tín ấy, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết:
1.X. Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô đã đem lửa xuống trần gian, và Người không ước ao gì hơn là thấy lửa ấy bùng lên. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho ánh sáng Tin Mừng, được thắp lên trong toàn Giáo Hội và trên khắp hoàn cầu. Chúng con cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2.X. Như ngọn lửa vật chất sắp thiêu đối thi hài OBACE T., chúng ta hãy cầu xin Chúa cho ngọn lửa mến Chúa yêu người cũng luôn thiêu đốt tâm hồn chúng ta. Chúng con cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3.X. Xưa Chúa đã cho ngôn sứ Êlia về trời trong một cỗ xe bằng lửa. Nay qua ngọn lửa này, chúng ta hãy cầu xin Chúa thương đón nhận linh hồn T. vào Nước Trời. Chúng con cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4.X. Cũng như thân xác của OBACE T. sắp thành những hạt bụi mất hút trong lòng đời, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta, biết quên mình trong cuộc sống phục vụ anh em. Chúng con cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhận lời chúng con.
5.X. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các thân nhân của OBACE T. nhận được mọi ơn lành của Chúa, và gặp được nơi mọi người lòng yêu mến thiết tha, như ngọn lửa an ủi và sưởi ấm tâm hồn. Chúng con cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhận lời chúng con.
5. KINH LẠY CHA
Linh mục xướng: Lạy Cha chúng con ở trên trời…
Kế đó, ngài đọc lời nguyện sau đây:
Lm: Lạy Chúa, giờ đây chúng con phó dâng linh hồn T. cho tình thương của Chúa, và chúng con hỏa táng OBACE như một của lễ toàn thiêu dâng lên Chúa. Xin cho lễ hiến dâng này, cùng với tình yêu của gia đình và cộng đoàn chúng con, được kết hiệp với Chúa Giêsu trên thập giá thành một của lễ đẹp lòng Chúa. Xin cho đời chúng con và mọi lời chúng con cầu nguyện cũng được như hương trầm tỏa bay trước nhan Chúa, để cầu cho OBACE T. và mọi người đã chết trong ân tình Chúa được vào hưởng vinh quang Chúa muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Cđ: Amen.

Lm: Lạy Chúa, xin cho linh hồn T. được nghỉ yên muôn đời.

Cđ: Và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn T.
Linh mục chủ sự và các linh mục khác rảy nước thánh trên linh cữu trong khi ca đoàn hát bài ca tiễn biệt.
6. THÁNH CA

XIN ĐỪNG ĐOÁN PHẠT (Bấm vào đây để lấy bài hát)

7. KINH VỰC SÂU
Sau bài ca tiễn biệt, cộng đoàn đọc kinh Vực sâu.

8. LỜI CẢM ƠN
– Nếu Linh mục hay người đại diện chưa nói lời cảm ơn ở nhà thờ thì có thể cảm ơn ở đây.
– Đại diện tang quyến hay linh tộc… cảm ơn lần cuối.

9. HÁT TỪ BIỆT (hát hai lần)

TẮT LỬA (Bấm vào đây để lấy bài hát)

10. DẤU THÁNH GIÁ – HỎA TÁNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072