Nghi thức Thánh lễ vọng Phục Sinh

 

 

1. Dẫn đầu lễ.

Kính thưa cộng đoàn, theo truyền thống phụng vụ của Hội Thánh, đêm nay, đêm canh thức, đêm mà toàn thể Hội Thánh hân hoan cử hành mầu nhiệm Chúa Kitô Phục sinh. Phụng vụ đêm Vọng Phục sinh gồm bốn phần:

– Nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh.

– Phụng vụ Lời Chúa.

– Phụng vụ thánh tẩy.

– Và phụng vụ Thánh Thể.

Bốn phần phụng vụ này liên hệ chặt chẽ với nhau: Khi Ánh Sáng của nến Phục sinh bừng lên, tượng trưng cho Chúa Kitô chiến thắng bóng đêm tội lỗi, Hội Thánh suy niệm các việc kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho dân ngay từ khi tạo thiên lập địa. Giờ đây trong tâm tình hân hoan cảm tạ, chúng ta bước vào phần thứ nhất của đêm Vọng Phục sinh: Nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh.

 

2. Làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh.

Qua việc làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh, Hội Thánh tuyên xưng Chúa Kitô chính là Ánh Sáng muôn dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống đời đời.

– Hát “Ánh Sáng Chúa Kitô” lần hai người dẫn đọc:

Xin cộng đoàn thắp sáng nến trên tay mình bằng ngọn lửa lấy từ nến Phục sinh do các em giúp lễ chuyển đến.

– Hát “Ánh Sáng CK” lần ba: bật đèn trong nhà thờ.

* Trước khi công bố Tin Mừng Phục Sinh:

Giờ đây, chúng ta cùng hân hoan tán dương Thiên Chúa, Đấng đã thực hiện những việc lạ lùng cho nhân loại qua Người Con Một dấu ái của Người. để biểu lộ niềm hân hoan này, chúng ta hướng về cây nến Phục sinh, cất lời ca tụng Chúa Kitô, Ánh Sáng muôn đời tồn tại, Thiên Chúa đã trao tặng chúng ta (Chủ tế hát TMPS).

 

3. Phụng vụ Lời Chúa (sau công bố TMPS, người dẫn đọc):

Kính mời cộng đoàn ngồi.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa mà chúng ta sắp cử hành, kể lại những kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện nơi dân của Người từ xa xưa. Đêm nay, đêm Vọng Phục Sinh, đêm Thánh, đêm Mẹ của các đêm, Lời Chúa như tóm gọn cả một dòng lịch sử cứu độ mang nặng và lắng sâu đến vô cùng, tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người tội lỗi là tất cả chúng ta. Chúng ta cùng sốt sắng lắng nghe. Sau đây là bài đọc thứ nhất.

 

* Bài đọc I: St 22, 1-2.9-18.

Bài trích sách Sáng Thế mà chúng ta sắp nghe nói đến việc Tổ phụ Abraham vâng lệnh Chúa, sát tế người con duy nhất của mình là Isaac. Nhờ lòng tin mạnh mẽ và sự vâng phục lớn lao, Abraham được Chúa chúc phúc để trở thành Cha một dân tộc đông như sao trên trời, như cát bãi biển.

– Sau mỗi bài đọc, hát đáp ca.

– Chủ tế đọc lời nguyện.

 

* Bài đọc II: Xh 14,15-15,1.

Bài đọc II trích trong sách Xuất Hành, tường thuật việc người Do Thái vượt Biển Đỏ bình an. Đây là hình ảnh Thiên Chúa dùng để báo trước cuộc giải thoát mà Chúa Kitô sẽ mang lại cho mỗi người chúng ta.

 

* Bài đọc III: Is 55, 1-11.

Trong bài đọc chúng ta sắp nghe, tiên tri Isia loan báo một thời kỳ mới: Đó là thời kỳ Thiên Chúa sẽ lập giao ước mới, giao ước vĩnh cửu với loài người chúng ta. Người sẽ ban cho chúng ta tràn đầy hồng ân mà xưa Người đã hứa tuôn đổ trên nhà Đavit.

– Sau khi chủ tế đọc lời nguyện của bài đọc III xong, người dẫn đọc:

Xin lưu ý, sau đây là kinh Vinh Danh. Sau khi cha chủ tế xướng “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời”, chúng ta thinh lặng, đợi dứt tiếng chuông, chúng ta mới hát “Và bình an dưới thế cho người thiện tâm…”.

 

* Kinh Vinh Danh.

– Rung chuông, chưng bông, thắp nến.

– Sau kinh Vinh Danh, chủ tế đọc lời nguyện nhập lễ.

 

* Bài Thánh Thư: Rm 6, 3-11.

Bài đọc Tân Ước trích trong thư của thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu thành Rôma sau đây là chân lý đức tin quan trọng gắn liền với ý nghĩa của đêm cực Thánh này. Chân lý đức tin đó là: Nhờ bí tích Thánh Tẩy, chúng ta cùng chết và cùng sống lại với Chúa Kitô.

 

– Sau Thánh thư, mọi người đứng, xướng All. ba lần.

– Đáp ca.

– Không xướng trước Tin Mừng.

– Chủ tế công bố Tin Mừng, không mang đèn, nhưng có hương lửa.

 

4. Phụng vụ Thánh Tẩy.

– Sau khi chủ tế làm phép nước và thắp nến cho cộng đoàn, người dẫn đọc:

Với cây nến được thắp sáng từ ngọn nến Phục sinh trong tay, chúng ta long trọng lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Thánh tẩy và tuyên xưng lại đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa Ba Ngôi. Khi tuyên xưng đức tin, chúng ta liên kết với các anh chị em dự tòng lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo trong đêm nay, để cùng họ, chúng ta làm chứng cho mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Kitô trong cuộc sống hằng ngày.

– Sau khi rảy nước vừa làm phép trên dâng chúng, chủ tế đọc lời nguyện chung.

 

5. Phụng vụ Thánh Thể.

Mời cộng đoàn ngồi.

Trong tâm tình hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, giờ đây chúng ta bước vào phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Lm. VŨ XUÂN HẠNH

Tác giả: Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072