Sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ

Có người thợ rèn nọ thường gánh đồ nghề đi khắp làng để sửa chữa đồ dùng cho mọi người.

Vì ông làm việc khéo léo, lại tốt bụng và giá cả cũng phải chăng nên có rất đông khách hàng. Chỉ dựa vào công việc này mà ông có thể nuôi sống cả gia đình.

Một hôm, khi đang gánh đồ nghề đi trên đường làng như mọi khi, bỗng ông nghe tin hoàng thượng sắp đi qua đây. Ông vội tránh vào vệ đường và quỳ rạp xuống, hy vọng có cơ hội ngắm nhìn dung nhan thánh thượng.

Không ngờ, ông có cảm giác như là tiếng vó ngựa rất gần mình. Ông tò mò ngẩng đầu lên, thì thấy ngự giá của hoàng thượng đang ở ngay trước mặt. Cùng lúc đó, chiếc long mão trên đầu hoàng thượng bất ngờ rơi xuống đất và gãy làm đôi. Người thợ rèn quá sợ hãi, ông vội dập đầu lia lịa xin tha mạng. Hoàng thượng nói sẵn sàng tha mạng cho ông nếu ông sửa được chiếc long mão bị gãy.

Người thợ rèn liền bắt tay sửa chiếc long mão. Hoàng thượng quan sát ông ta làm, thấy tay nghề của ông giỏi, nên rất ưng ý và thưởng ngay cho ông 100 lạng bạc.

Người thợ rèn sung sướng chạy như bay về nhà. Nhưng ông bỗng nhìn thấy có một con hổ ở bên vệ đường. Ông vô vùng sợ hãi song vội định thần lại, vì hình như con hổ không có ý định ăn thịt ông. Nó đang giơ cao một chân trước lên, nét mặt lộ rõ vẻ đau đớn.

Ông lấy hết can đảm tiến lại phía con hổ, phát hiện chân nó bị một cái gai rất to đâm vào. Ông vội vàng lấy dụng cụ ra, giúp con hổ bỏ cái gai đó đi. Con hổ tỏ ra rất biết ơn và đền ơn ông một con hươu to. Người thợ rèn cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện.

Từ hôm đó, ông không gánh dụng cụ đi khắp nơi nữa, mà treo một cái biển to trước cổng nhà với dòng chữ: “Chuyên sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ”.

Nhưng cũng từ đó, công việc làm ăn của ông ngày càng sa sút, khiến gia đình khốn đốn.

Bài học: Đừng bao giờ lấy vận may ngẫu nhiên để làm cơ sở lập nghiệp cả đời, vì cơ hội không phải ngày nào cũng có. Chỉ có năng lực và sự chăm chỉ mới đem lại sự thành công trong công việc.

 

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072