Tân Phúc Âm hóa (4)

 

 

Nhập đề
1. Mới trong nhiệt tâm
2. Mới trong phương pháp
3. Mới trong cách diễn tả
4. Những cách rao truyền mới
5. Cách rao truyền mới phải toàn diện
6. Cách rao giảng mới là công việc của Chúa Thánh Thần
7. Cần những người rao giảng mới
8. Chiến thuật mới
Kết luận

4. Những cách rao truyền mới.

Chúng ta phải tìm kiếm những phương cách mới để rao giảng Tin Mừng. Cái chúng ta đã làm từ trước tới nay không đủ. Phải rao giảng tại các sân vận động, sử dụng những phương tiện người Công giáo còn ít dùng đến, như truyền thanh, truyền hình và báo chí. Óc tưởng tượng phải khiến ta tìm kiếm những cách thức diễn tả Tin Mừng mới mẻ qua âm nhạc, nghệ thuật, văn hóa.

Chúng ta không còn có thể đợi người ta đến nhà thờ nữa. Chính chúng ta phải ra khỏi đó. Chúa Yêsu đã truyền : “Hãy đi rao giảng !…” Ngài không bảo “Hãy ngồi đợi người ta đến với chúng con !”… Những sân vận động, những công trường, những trung tâm thương mại và bất cứ cuộc hội họp xã hội nào…, đều có thể là những trung tâm rao giảng Tin Mừng.

Cộng đoàn chúng tôi – “nô bộc Chúa Kitô đang sống” – rao giảng bằng truyền hình. Dù đó là một tác vụ rất tốn kém và chúng tôi không có đủ phương tiện cần thiết, chúng tôi liều bước đi trong lòng tin… Cũng như Môsê không đợi có đủ vàng bạc để mua lương thực cho cuộc hành trình xuyên sa mạc, nhưng ông đã liều bước đi trong lòng tin ; thì chúng tôi cũng đã liều bước đi như vậy. Vàng bạc, chúng tôi không có, cái chúng tôi có chúng tôi cho : đó là Đức Yêsu, với cái lợi thế này : Ngài là Đấng duy nhất người ta cần. Chúng tôi có thể trông cậy vào vị nghệ sĩ tuyệt diệu nhất trần gian, con người đã biến sự sống và cái chết của mình thành một kiệt tác nghệ thuật. Thế là đủ cho chúng tôi ! Nếu chúng tôi đặt vào đó cái chút ít mà chúng tôi có, các bạn có nghĩ rằng Chúa sẽ bỏ mặc chúng tôi không?

Chúng tôi bắt đầu một chương trình trên đài địa phương. Đến nay thì chương trình được phát hình đi trên toàn quốc mỗi ngày. Và từ đó, chúng tôi còn nhận được những chứng từ đủ thứ, đủ loại :

Một bà kia đang làm việc trong bếp ở nhà mình, vừa làm bà vừa theo dõi chương trình rao giảng Tin Mừng trên máy truyền hình. Đến chỗ cầu nguyện cho bệnh nhân, bà cũng quỳ xuống cầu xin cho có một đứa con mà bà đã mong ước từ 10 năm nay, kể từ khi lấy chồng. Ngay lúc ấy, bà cảm thấy một xúc động mãnh liệt và một sức nóng xâm chiếm toàn thân. Chúa chữa lành nơi bà cái trục trặc đã làm bà son sẻ bấy lâu.

Thế là ít lâu sau, hai vợ chồng chờ đợi một đứa bé sắp ra đời. Và nó đã sinh ra trong những điều kiện tốt đẹp, rồi được rửa tội với tên thánh là Em-ma-nu-en.

Khi chúng tôi biết trường hợp ấy, chúng tôi mời cả hai vợ chồng lên đài truyền hình. Đang khi bà nói lời chứng, thì máy thu hình mặt đứa bé đang nằm gọn trong cánh tay của ba nó. Quả thật, đấy là một chứng tá hết sức tốt đẹp !

Phải dùng hết mọi phương thế để rao truyền Tin Mừng. Tôi có nghe nói đến một người ở Santiago de los Caballeros đã được Chúa chữa lành, đang khi nghe trong băng cát-xét những lời cầu nguyện cho bệnh nhân. Qua phương tiện này, chúng ta có thể truyền đạt tới những người không biết đọc, hoặc ngay cả những người không ưa thích.

Cả đến điện thoại cũng là phương tiện truyền giảng. Chúng tôi có tổ chức ở Nhà Truyền Tin một tổ phục vụ điện thoại suốt ngày, để nghe những tiếng gọi của những người đang gặp quẫn bách, nhiều khi hòng tuyệt vọng, và ngay cả đến bờ của tự sát. Qua điện thoại, chúng tôi rao truyền Tin Mừng và cầu nguyện cho họ. Chúng tôi gặt hái được những kết quả thật tuyệt vời.

Đây là một lá thư mà tôi đã nhận được :

“Cha đáng kính,
Con không biết tạ ơn Thiên Chúa thế nào, về việc Chúa đã chữa lành đứa con gái của con, Maria Guadalupe.

Năm 1978, Cha có đến Guadalajara để giảng tĩnh tâm cho linh mục. Vì con không thể nào gặp được Cha, con đã hỏi thăm chỗ Cha ở và đã để vài lời nhắn lại, xin Cha cầu nguyện cho con gái con : nó bị khối u hai bên ngực và các bác sĩ đã quyết định giải phẫu cắt đi.

Nó đã bắt đầu điều trị bằng nội tiết tố được 4 ngày khi con nghe nói Cha ở đây. Và như người đàn bà bị loạn huyết, con đánh bạo hỏi xin Cha, nếu có dư chút thì giờ, đến gặp chúng con và cầu nguyện cho con gái con.

Cha đã hết sức thương nhận lời. Khi con gái con được nói chuyện với Cha, nó đã khóc vì vui sướng. Một tuần lễ chưa trôi qua, mà chúng con đã nhận thấy nó không còn khối u nào nữa.

Từ đó đến nay đã 5 năm, nó không còn có vấn đề gì nữa. Ngay từ đầu, chúng con đã dâng lời cảm tạ Chúa cho Cha. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Cha vì sự trợ giúp lớn lao Cha đã dành cho chúng con, mà không bận tâm với nỗi nhọc nhằn Cha chắc chắn phải cảm thấy bởi tất cả các việc làm ấy.

Thiên Chúa thật lớn lao, đến nỗi Người sử dụng cả phương tiện gọi điện thoại ấy, để ban tràn đầy hoan lạc cho chúng ta hết thảy.

Ký tên : Ma Dolores S.de Reyes”

Chứng tá sau đây đến từ một phụ nữ, một hôm đã điện thoại cho tôi từ Tây Ban Nha đến Cộng Hòa Dominicana :

“Đầu năm 1982, sau khi đã tìm kiếm Cha khắp cùng trời đất, con đã may mắn gặp được Cha ở điện thoại. Sau vài phút chờ đợi, từ bên kia Đại Tây Dương, Cha đã trả lời con. Con đã trình bày cho Cha nỗi đau buồn của con về bệnh của chồng con. Ngay tại điện thoại, Cha dâng một lời cầu nguyện ngắn cho anh ấy.

Giờ đây, con đến nói cho Cha biết là chồng con hoàn toàn đã được khỏi bệnh, và con nghiệm ra rằng : đối với Chúa, khoảng cách chẳng có gì đáng kể…”

Qua cả thư từ, Chúa cũng tỏ mình ra. Vì tôi nhận được không biết bao nhiêu là thư từ xin cầu nguyện; vì̀ tôi không có đủ giờ để đọc hết, cho nên một nữ tu đảm nhiệm việc trả lời thay tôi, và chắc chắn với họ rằng : thứ sáu đầu tháng tới, tôi sẽ dâng Thánh Lễ chỉ theo ý những ai nhờ tôi cầu nguyện cho.

Chính như thế đó, mà cách đây vài tháng, tôi nhận được một lá thư từ Braxin, do một phụ nữ viết cho tôi như sau :

“Cha Emiliano thân mến,

Đã khá lâu rồi, con có viết thư kể nỗi đau buồn và khổ sở của con cho Cha nghe. Con vô cùng vui sướng nhận được thư hồi âm của Cha, trong đó Cha hứa sẽ cầu nguyện cho con trong Thánh Lễ thứ sáu đầu tháng. Thưa Cha, con muốn nói Cha nghe là chính hôm thứ sáu ấy, con đã được chữa lành hết các tật bệnh. Xin Chúa chúc lành cho Cha trong công vụ của Cha”.

Thực ra tôi đã không có giờ đọc lá thư trên của bà ấy, nhưng có sao đâu, Chúa đã đọc và đã lo săn sóc cho bà.

Cuối cùng, cách diễn tả mới mẻ không phải là những phương pháp hay những khí cụ, mà ta dùng để rao truyền Tin Mừng, nhưng là sự cậy nhờ vào quyền năng của Thánh Thần, rồi thì dùng bất cứ dụng cụ nào trong tầm tay để rao truyền Tin Mừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072