Thánh Antôn, Viện phụ

 

 

Sau khi cha mẹ qua đời, An Tôn sống một mình với người em gái duy nhất. Bấy giờ ngài khoảng 18-20 tuổi, An Tôn chăm sóc cửa nhà và cô em. Chưa được 6 tháng, sau khi cha mẹ qua đời, như thường lệ, An Tôn đến nhà thờ, vừa đi vừa suy nghĩ: Vì sao các Tông đồ đã bỏ tất cả mà theo Chúa? Trong sách Công Vụ Tông Đồ ai đã bán tất cả gia tài rồi đem tiền đến nộp dưới chân các Tông đồ để các ngài phân phát cho kẻ thiếu thốn? Niềm hy vọng dành cho những người ấy to lớn thế nào? Đang suy nghĩ như vậy thì An Tôn bước vào nhà thờ, vừa đúng lúc đọc Tin Mừng. Ngài nghe thấy Chúa nói với người giàu kia rằng: “Nếu con muốn nên trọn lành, thì hãy bán tất cả mọi sự con có, và phát cho kẻ nghèo rồi đến đây theo Ta, như vậy con sẽ được một kho tàng ở trên trời”.

 

An Tôn có cảm tưởng chính Chúa phán những lời đó cho mình và vì mình mà người ta đọc bài Tin Mừng ấy. Ngài bước mau ra khỏi nhà thờ và đem gia tài phân phát cho dân làng (15 mẫu đất tốt) để mình và em từ nay khỏi bận bịu. Ngài lại bán tất cả động sản, được số tiền lớn, ngài phát hết cho ngừi nghèo, chỉ giữ lại một ít cho em.

 

Lần khác vào nhà thờ ngài lại nghe Chúa phán trong Tin Mừng: “Chúng con đừng lo lắng về ngày mai”. Không chịu giữ lại gì nữa, ngài phát hết của cải còn lại cho những ngừi nghèo nhất. Ngài giao em cho các trinh nữ mà anh biết là trung tín, coi sóc, đưa em vào tu viện các cô để dạy dỗ. Ngài để ý sửa mình và kiên trì sống đời khổ hạnh.

 

Thế nên, ngài tự làm để lấy của nuôi thân vì anh đã nghe nói rằng: Ai không làm thì đừng có ăn. Tiền làm ra anh đem mua bánh ăn một phần, phần còn lại anh phát cho kẻ nghèo.

 

Ngài cầu nguyện liên lỉ, vì ngài nghe nói phải cầu nguyện không ngừng. Ngài chăm chú đọc sách đến nỗi không để rơi lời Kinh Thánh nào. Ngài nhớ Kinh Thánh đến nỗi sau này ngài có thể dùng trí nhớ thay cho sách vở.

 

Mọi người trong làng, những người đạo hạnh thường đến thăm ngài. Thấy ngài sống như vậy họ gọi ngài là bạn của Chúa. Người thì yêu ngài như con cái, kẻ thì thương ngài như anh em.

Ngài qua đời ngày 17.01.356, tại Têbai.

 

Nguồn: WGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072