Thánh Bernadette

 

Thánh Bernadette

 

Thánh Bernadette là con đầu lòng của ông bà Francois Soubirous và Louise Casterot. Có tất cả chín anh chị em, nhưng ba người đã chết rất sớm. Thánh nữ sinh ngày 7 tháng 1 năm 1844. Tên thật là Marie Bernarde nhưng do thân hình nhỏ bé, người ta đã gọi thánh nữ là Bernadette.

 

 

 

Vừa được 6 tháng tuổi, khi được biết sắp có tiếp một đứa con, bà Louise đã phải gởi Bernadette lên ở với bà Marie Aravant, ở Tarbes. Bernadette ở với bà Aravant 15 tháng rồi trở về sống lại với cha mẹ ở Lourdes. Bernadette là một đứa bé yếu đuối, mắc bệnh suyển. Mùa đông 1855, lúc đó Bernadette lên 10, công việc làm ăn của gia đình sa sút, để giảm một miệng ăn và để tránh cái lạnh có hại cho sức khỏe, Bernadette lại xa gia đình, đi sống với người dì là Bernarde trong 7 tháng. Mùa hè 1857, Bernadette lại một lần nữa xa gia đình, đến sống với bà Marie Aravant, làm nghề chăn cừu cho bà này trong mấy tháng. Đầu năm 1858, Bernadette trở về sống với gia đình tại đường Rue des Petits Fossés, và rồi tháng 2 năm này, Bernadette được diễm phúc không mấy người có được: thấy Đức Mẹ.

Sau khi Đức Mẹ hiện ra lần cuối ngày thứ sáu 16 tháng 7 năm 1858, Bernadette tiếp tục sống cuộc đời đơn sơ, khiêm tốn, và khó nghèo tại Lourdes. Thánh nữ đã phải không biết bao nhiêu lần trả lời các bác sĩ, các cha, khách hành hương, các giám mục và hồng y về sự kiện đã xảy ra cùng thánh nữ tại hang Massabielle. Thời gian này, thánh nữ ở học tại “Trại tế bần” (hospice) do các nữ tu dòng Sisters of Charity phụ trách. Mỗi tuần hai lần, các nữ tu đưa thánh nữ trở lại hang Massbielle, ở đó thánh nữ ẩn mình bên trong hang đá để cầu nguyện.

Tháng 4 năm 1862, thánh nữ phải chịu một cơn sưng phổi nặng cùng với bệnh suyển thường xuyên, hơi thở trở nên nặng nề. Bác sĩ Balencie định rằng thánh nữ sắp chết. Ông Francois liền rước cha phó tên Pomian đến lo cho thánh nữ chịu phép bí tích cuối cùng. Thành nữ yêu cầu được uống nước tại hang Massabielle. Sau khi uống xong, hơi thở trở nên nhẹ nhàng và thánh nữ đã được chữa lành.

Trong thời gian thánh nữ còn ở tại Lộ Đức, nhiều dòng tu đã có nhã ý mời thánh nữ tham gia cuộc sống trong dòng, nhưng thánh nữ chưa tỏ ý định. Ngày 25 tháng 9 năm 1863, Đức Giám Mục Forcade, lúc đó là Bề Trên dòng Sisters de Nevers, đến Lộ Đức để tìm gặp thánh nữ. Ngài hỏi thánh nữ:

– Con có định trở thành nữ tu không?
Thánh nữ đã trả lời:
– Điều đó không thể được, vì Đức Cha biết, con quá nghèo. Con không thể có đủ các vật dụng cần thiết.
Rồi nhờ sự can thiệp giúp đỡ của Đức Giám Mục Forcade, thánh nữ được Mẹ Marie Thérèse Vauzou, Bề Trên dòng Thánh Gildard ở Nevers nhận.

Trước khi rời Lộ Đức, một niềm vui to lớn cho thánh nữ là “nhà thờ hầm” (crypt) của nhà thờ được dựng lên dâng kính Đức Mẹ như ý Đức Mẹ mong muốn được hoàn thành. Ngày thứ bảy 19 tháng 5 năm 1866, Đức Giám Mục Laurence ở Tarbes đến làm phép 5 bàn thờ ở nhà hầm. Hai ngày sau, “nhà thờ hầm” được long trọng khánh thành. Thánh nữ có mặt, mặc áo Hội Con Đức Mẹ. Kể từ hôm ấy, khách hành hương bắt đầu đến viếng Lộ Đức nhiều hơn, do đường xe lửa cũng vừa được hoàn thành.

Rồi ngày ra đi tới… Thánh nữ sẽ phải rời Lộ Đức để đi Nevers ngày 4 tháng 7 năm 1866. Gia đình chấp nhận thánh ý Chúa khi phải xa rời thánh nữ. Thánh nữ vâng phục thánh ý Chúa khi phải xa lìa hang đá dấu yêu…

Chiều ngày trước khi vĩnh viễn xa lìa, thánh nữ cùng đi với hai nữ tu trở lại hang Massabielle. Vừa đến nơi, thánh nữ bật khóc và bắt đầu cầu nguyện. Thánh nữ đã đến bên dưới hốc đá và hôn vách đá nhiều lần. Thánh nữ đã đến ngay vị trí mà thánh nữ đã đến quỳ trong những lần Đức Mẹ hiện ra. Thánh nữ nhìn lên hốc đá nơi mà mỗi lần hiện ra, Đức Mẹ đã đứng đó, giờ đang có bức tượng do nhà điêu khắc Farbish tạc ra. Tượng đẹp biết bao nhưng làm sao sánh được với “Mẹ Vô Nhiểm”, ở trên trời!

Các nữ tu đến bảo thánh nữ đã đến giờ phải ra đi. Thánh nữ đã nức nở:

– Các chị cho em vài phút nữa vì đây là lần cuối…
Thánh nữ tiếp tục cầu nguyện trong nức nở. Các nữ tu lại đến và thánh nữ lại khẩn khoản van xin. Sau nhiều lần như vậy, hai nữ tu đã phải đến dìu thánh nữ ra xe. Sau này khi được hỏi:
– Sao chị lại buồn vì Đức Mẹ có ở mọi nơi mà!
Thánh nữ đã trả lời:
– Em biết vậy, nhưng ở Lộ Đức, hang đá là thiên đàng của em!
Và rồi từ hôm đó, thánh nữ đã vĩnh viễn xa lìa Lộ Đức, xa lìa gia đình, xa lìa hang đá thân yêu… Trong nhà dòng, sau này thánh nữ đã có lần nói:

– Nhiệm vụ của tôi ở Lộ Đức đã hoàn tất!
Thánh nữ đến tu ở dòng Thánh Gildard ở Nevers. Khi thánh nữ sắp đến, Mẹ Vauzou đã nói cùng với các nữ tu trong dòng: “Rồi đây ta sẽ thấy

– đôi mắt đã nhìn ngắm Mẹ Đức Chúa Trời,
– đôi môi đã nói chuyện cùng Đức Mẹ,
– bàn tay đã cào ra suối nước huyền diệu…”

Thánh Bernadette trong y phục nữ tu
Bệnh suyển từ hồi còn nhỏ, sau này cọng thêm với bệnh ung thư xương, đã hành hạ thánh nữ triền miên. Sau 21 năm ở trong dòng, thánh nữ đã qua đời ngày 16 tháng 4 năm 1879, tính ra được 35 tuổi. Xác thánh nữ được chôn dưới hầm nhà thờ trong nhà dòng ở Nevers.

30 năm sau ngày thánh nữ qua đời, để tiến hành thủ tục phong thánh, xác thánh nữ được khám nghiệm lần thứ nhất ngày 22 tháng 9 năm 1909. Hôm đó, có mặt:
– Giám mục ở Nevers,
– Thị trưởng thành phố Nevers,
– Nghị viên thành phố Nevers,
– Me Bề Trên và vài linh mục.
Hai bác sĩ Ch. David và A. Jourdan đã tiến hành cuộc quật mồ. Tất cả đã ngạc nhiên vì sau 30 năm được chôn trong hòm, xác thánh nữ còn nguyên vẹn, không có một chút mùi hôi thúi. Xác được đem rửa và đem chôn trở lại…
10 năm sau, ngày 3 tháng 4 năm 1919, cuộc khám nghiệm lần thứ hai được tiến hành với sự có mặt đầy đủ đại diện của giáo quyền và chính quyền như lần trước, hai bác sĩ Talon và Comte được giao phó trách nhiệm…

6 năm sau, năm 1925, cuộc khám nghiệm lần thứ ba được thực hiện với bác sĩ Comte. Cũng như hai lần trước, kết quả cuộc khám nghiệm cho thấy là xác thánh nữ còn nguyên vẹn một cách lạ thường, là một phép lạ! Các báo cáo của các bác sĩ trong ba lần đều giống như nhau. Lần này, xác thánh nữ được trang điểm và đặt trong một hòm bằng kiến để khách hành hương đến kính viếng, trong nhà nguyện của nhà dòng Thánh Gildard ở Nevers.

 

Thi hài của Thánh Bernadette

Bernadette Soubirous được phong thánh ngày 8 tháng 12 năm 1933, ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiểm, do Đức Giáo Hoàng Piô XI, có người em là Jean-Marie và 2 cháu là Francois và Pierre Soubirous tham dự. Lễ kính thánh Bernadette được định vào ngày 16 tháng 4 hằng năm. Thánh nữ được mệnh danh là:

– Thánh nữ thành Lộ Đức;
– Thánh nữ của sự ăn năn đền tội;
– Thánh nữ của sự khó nghèo.
Tóm lại, Đức Mẹ đã hiện ra tất cả 18 lần tại hang Massabielle, Lộ Đức cùng thánh Bernadette khi thánh nữ lên 14 tuổi. Nhiều phép lạ đã được xác nhận trong khoảng thời gian của 18 lần hiện ra này. Thánh nữ đã phải trải qua nhiều cuộc cật vấn, hăm dọa trong thời gian thánh nữ lui tới hang Massabielle để gặp Đức Mẹ. Qua 18 lần hiện ra, đáng chú ý là:

– lần thứ chín: thánh nữ đã làm ra ngọn “suối nước”;
– lần thứ mười sáu: Đức Mẹ công bố tên Mẹ là “Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”;
– lần thứ mười bảy: phép lạ cây đèn cầy.

 

Nguồn: bensongdinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072