GP Mỹ Tho: Thánh lễ bế mạc năm Đức Tin và phong chức phó tế (18/11/2013)

 

be mac+(pho te) NamDucTin _01.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _02.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _03.jpg

 

be mac+(pho te) NamDucTin _05.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _06.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _07.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _08.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _09.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _10.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _11.jpg

 

be mac+(pho te) NamDucTin _13.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _14.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _15.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _16.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _17.jpg

be mac+(pho te) NamDucTin _18.jpg

 

 

Ánh bình minh đã báo hiệu một ngày mới, ngày bế mạc Năm Đức Tin của Giáo phận, đồng thời đây cũng là giai đoạn mới, giai đoạn sống và làm cho ánh sáng đức tin ấy được lan tỏa, trong tinh thần: “Toàn thể Giáo hội và các Mục tử trong Giáo hội, cũng như Đức Kitô, phải lên đường để đưa con người ra khỏi sa mạc, đến nơi có sự sống, đến việc làm bạn với Con Thiên Chúa, đến với Đấng ban cho chúng ta sự sống, sự sống dồi dào” (Bài giảng Thánh lễ khai mạc sứ vụ Giáo hoàng của Đức Giáo hoàng Bênêđictô 16).
Sau một đêm canh thức với Chúa, mọi người được hung nóng thêm đức tin. Và sáng ngày 16.11.2013, lúc 08g00, tại lễ đài của Trung Tâm Mục vụ Giáo phận, Đức Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Bùi Văn Đọc – Giám quản Giáo phận – đã chủ sự thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin, và truyền chức phó tế cho 7 thầy Đại Chủng Sinh khóa 10 của Giáo phận. Quý thầy từng tu học tại Đại chủng viện (ĐCV) thánh Giuse Sài Gòn những năm 2007-2013. Đồng tế với Đức TGM trong thánh lễ là quý Cha trong và ngoài Giáo phận, cùng với sự hiện diện của quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân của quý thầy sắp lãnh chức phó tế và khoảng 3000 giáo dân trong Giáo phận.
Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM chào Cha Tổng Đại Diện, Đức ông Phêrô Hòa, quý Cha Hạt Trưởng, cha Giám Đốc ĐCV Thánh Giuse. Đức TGM nêu lên lí do của thánh lễ đó là bế mạc Năm Đức Tin và phong chức phó tế cho 7 thầy Đại Chủng Sinh khóa 10. Đồng thời, Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Giáo phận và các tiến chức.
Sau bài Tin mừng, Đức TGM thẩm vấn quý thầy sắp lãnh chức phó tế. Cha Phêrô Hồ Bản Chánh – đặc trách tu sĩ chủng sinh Giáo phận xướng tên quý thầy, với xác tín bước theo Chúa, quý thầy đã đáp lại “có mặt”. Trước mặt Đức TGM và cộng đoàn, Cha Phêrô đã xác nhận với Đức TGM rằng, quý thầy xứng đáng được lãnh nhận chức phó tế. Sau đó, Đức TGM công khai tuyên bố quyết định tuyển chọn 7 thầy lên chức phó tế, gồm có:
1. Thầy Phêrô Trương Hòa Nghĩa , sinh năm 1977, thuộc Giáo xứ Ngũ Hiệp, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
2. Thầy Antôn Phạm Trần Huy Hoàng , sinh năm 1984, thuộc Giáo xứ Thánh Tâm, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.
3. Thầy Phêrô Nguyễn Thanh Hùng , sinh năm 1980, thuộc Giáo xứ Bắc Hòa, xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.
4. Thầy Antôn Nguyễn Hoàng Sang , sinh năm 1978, thuộc Giáo xứ Anrê, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
5. Thầy Micae Tôn Quang Tiến , sinh năm 1980, thuộc Giáo xứ Tân Hồng, thị trấn Sarài, Huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.
6. Thầy Emmanuel Huỳnh Thanh Tuấn , sinh năm 1980, thuộc Giáo xứ Bãi Chàm, xã An Bình A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
7. Thầy Phaolô Nguyễn Văn Xuyên , sinh năm 1981, thuộc Giáo xứ Bến Dinh, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
Trong bài giảng, Đức TGM giải thích cho cộng đoàn về tác vụ mà các tiến chức sắp lãnh nhận trong việc phục vụ bàn thờ, trao Mình và Máu Thánh Chúa cho các tín hữu, dạy giáo lý, chủ tọa kinh nguyện, ban phép rửa tội, chứng hôn và chúc lành cho hôn phối, đem của ăn đàng cho người hấp hối, chủ sự các nghi thức an táng… Qua việc thánh hiến quý thầy sẽ được liên kết chặt chẽ hơn với bàn thờ.
Riêng đối với các tiến chức, ngài nhắn nhủ rằng, phó tế phải nêu gương Chúa Kitô phục vụ như Người đã nêu gương, và làm theo ý Chúa trong lòng mến. Coi mọi đam mê là ách nô lệ của tà thần. Đồng thời quý thầy cần gắn bó với Đức Kitô hơn bằng một con tim không chia sẻ.
Sau bài giảng là phần chính của nghi thức phong chức Phó tế. Đức TGM đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Từng tân chức tiến lên và được Đức TGM đặt tay nói lên sự thông ban Thánh Thần để thánh hiến các tân chức. Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa, các tân chức đã chính thức trở thành Phó tế. Các Phó tế mang dây stola chéo và nhận sách Phúc Âm từ tay Đức TGM và cử chỉ hôn bình an. Từ đây, quý thầy sẽ lãnh nhận vai trò phục vụ Lời Chúa và Bàn Thánh trong chức vụ Phó tế.
Tiếp tục Thánh lễ, cộng đoàn cùng tuyên xưng đức tin qua Kinh Tin Kính và phần Phụng vụ Thánh Thể. Các tân chức Phó tế thực hiện nhiệm vụ của mình bằng việc giúp bàn Thánh, trao mình Thánh Chúa và đọc lời chúc bình an cuối Thánh lễ.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức TGM tuyên bố bế mạc Năm Đức Tin. Đồng thời, Ngài cũng mong muốn mọi người tiếp tục sống và làm triển nở đức tin của mình.
Thánh lễ kết thúc lúc 9g30, mọi người ra về trong hân hoan. Giáo phận kết thúc Năm Đức Tin với ý nghĩa làm cho hạt mầm đức tin mà chính Chúa đã gieo vãi được trổ sinh hoa trái và thông truyền đức tin ấy trên khắp quê hương Việt Nam. Dù cánh cửa Năm Đức Tin đã khép lại nhưng mong rằng trong lòng mọi người luôn tiếp tục thắp sáng niềm tin và đào sâu đức tin của mình.
Cũng trong ý nghĩa ngày lễ này, các tân phó tế đã bước vào một giai đoạn mới trong hành trình dấn thân, làm chứng, và làm môn đệ của Đức Kitô. Cầu chúc các tân phó tế luôn nhiệt thành và sống xứng đáng với ơn thánh mà quý thầy vừa lãnh nhận.

Têrêsa Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072