Thánh lễ vĩnh khấn của Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân An

 

MTGTA_ Khan tron _01.jpg

 

 

MTGTA_ Khan tron _03.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _04.jpg

 

 

MTGTA_ Khan tron _08.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _09.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _10.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _11.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _12.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _18.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _21.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _13.jpg

 

MTGTA_ Khan tron _23.jpg

 

Ơn gọi Mến Thánh Giá (MTG) đã khơi lên trong lòng quý Dì, với tâm tình dâng hiến tất cả đời sống cho Thiên Chúa, vì thế, ngày 03.06.2014, trong niềm hân hoan, 3 Dì đã mạnh dạn tuyên khấn trọn đời trong Gia đình Hội Dòng MTG Tân An.

 

Vì lý do mục vụ, Đức Giám mục Phaolô Giám quản Giáo phận không đến nhận lời khấn của 3 Dì, nên lúc 09g35, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường đã đến Hội Dòng chủ sự Thánh lễ Tuyên khấn trọn đời cho 3 Dì:

1. Maria Đinh Thị Mỹ Hoa

2. Maria Nguyễn Thị Phương Dung

3. Anê Lê Thị Sách

 

Đồng tế với Đức Cha Giuse có Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, và 23 linh mục trong và ngoài giáo phận Mỹ Tho. Cùng với sự hiện diện của quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân, quý khách và tất cả Quý Dì trong Hội Dòng.

 

Đúng 09g45, đoàn rước tiến vào cung thánh, quý Dì chuẩn bị tuyên khấn tay cầm đèn cháy sáng cùng với phụ huynh của quý Dì đi hai bên như biểu hiện của việc dâng hiến con cho Thiên Chúa.

 

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse chào Đức ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Ngài nói lên lý do cử hành Thánh lễ và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho 3 dì sắp tiên khấn trọn đời, để nhờ ơn Chúa, quý dì thêm nhiệt thành, quảng đại và trung tín với tình yêu và ân sủng mà Thiên Chúa dành cho quý Dì, để cuộc đời quý Dì trở nên lời ca tụng tôn vinh Thiên Chúa. Và để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng cử hành Thánh lễ, ngài mời gọi cộng đoàn tỏ lòng sám hối.

 

Sau bài Tin mừng do Cha Luy Huỳnh Thanh Tân công bố, Dì Giám sư Học viện Matta Phạm Thị Diễm Hằng giới thiệu các ứng sinh với Đức Giám Mục, Dì Tổng Phụ Trách, và toàn thể cộng đoàn. Các ứng sinh khiêm tốn thưa: “Lạy Chúa, Chúa gọi con này con đây”.

 

Trong bài giảng, Đức Cha nói đến nét đẹp phát xuất từ Thiên Chúa. Đó là nét đẹp gắn liền với thập giá là nguồn mạch, sự khôn ngoan và sức mạnh của Thiên Chúa. Nét đẹp này vượt lên trên mọi cái nhìn.

 

Qua đoạn tin mừng theo thánh Gioan, Ngài nói lên ý nghĩa của thập giá và tình yêu, vì Chúa Giêsu đã đưa vào thập giá giới răn yêu thương. Ngài còn nhấn mạnh, nếu có thập giá mà không có tình yêu thì thập giá sẽ trở thành một thứ đáng sợ. Còn khi thập giá dù có đau khổ thì người ta cũng dám yêu luôn cả đau khổ. Tình yêu mà không có đau khổ, không có thập giá thì tình yêu ấy là tình yêu giả, không phải là tình yêu đích thực. Tình yêu phải gắn liền với thập giá, khổ đau; đó là điều làm nên nét đẹp mà Chúa muốn trang điểm cho những nữ tu Mến Thánh Giá.

 

Để kết thúc bài giảng, Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các khấn sinh. Ngài cũng nêu lên thực tế việc thực hành những lời khấn thật khó thực hiện nếu không có tình yêu. Chỉ khi có tình yêu thì dù qua đau khổ, thử thách vẫn luôn chan chứa niềm vui và hy vọng, như những người được trang điểm với một giá trị vĩnh cửu trong Thiên Chúa.

 

Sau bài giảng, Đức Cha thẩm vấn các khấn sinh và các khấn sinh đã công khai nói lên ước nguyện tận hiến của mình, ước muốn tự nguyện dâng hiến trọn đời cho Thiên Chúa để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội, tuân giữ Hiến chương và Nội quy của Hội dòng để kiên trì và vững vàng đạt tới Đức ái hoàn hảo.

 

Trước khi long trọng thề hứa trước mặt Thiên Chúa, cộng đoàn cùng hiệp thông với các khấn sinh khẩn khoản cầu xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp, nhờ lời chuyển cầu của các thánh; để các khấn sinh được trung thành với ước nguyện và tuân giữ những lời khấn hứa.

 

Sau Kinh Cầu Các Thánh, Đức Giám mục đọc lời nguyện xin lửa Thánh Thần tinh luyện những tâm hồn tận hiến khỏi vết nhơ tội lỗi và làm cháy lên ngọn lửa yêu mến.

 

Sau những ngày tháng các khấn sinh tập sống đời dâng hiến trong ơn gọi MTG qua những giai đoạn huấn luyện trong Hội dòng, giờ đây các khấn sinh sẽ vĩnh viễn thuộc về Chúa Kitô, là bạn đời duy nhất và là lý tưởng tuyệt đối cho cuộc đời các khấn sinh qua lời khấn trọn đời trước mặt Chúa và Hội thánh. Từng khấn sinh tiến lên quỳ gối trước mặt Dì Tổng Phụ Trách và Dì Giám sư để long trọng nói lên quyết định hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô.

 

Tiếp theo, Đức Giám mục đọc lời chúc long trọng trên các khấn sinh, và xin lửa Thánh Thần thánh hóa, để các khấn sinh nhiệt thành yêu mến, gắn bó với Thiên Chúa và trung thành với Bạn Trăm Năm là Đức Kitô, để ngày sau quý Dì cũng được mời vào dự tiệc cưới trên trời.

 

Thánh Giá và Nhẫn Giao ước, được ĐGM trao cho quý Dì là biểu tượng tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Đó như là một ký kết quý Dì hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô, và là dấu ấn nhắc nhở quý Dì về tình yêu và lòng chung thủy của quý Dì đối với Đức Kitô và Hội thánh.

 

Kế đến, quý Dì suy tôn thánh giá vừa lãnh nhận. Thánh giá đối với quý Dì là niềm vinh dự và hạnh phúc mà quý Dì đã chọn bước theo Chúa Kitô trong ơn gọi MTG: “…thập giá ngài là sức sống, là hy vọng của đời con. Thập giá là vinh quang, là sức mạnh của đời con…”

 

Từ đây, quý Dì hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô. Trong tình thân ái, Dì TPT thay mặt Hội dòng hân hoan tiếp nhận quý Dì là thành viên chính thức của Hội dòng với mọi quyền lợi và nghĩa vụ, góp phần với Hội dòng chu toàn sứ mạng đối với Giáo hội và xã hội.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Dì TPT thay mặt Hội dòng tri ân Đức Cha Giuse, Đức ông, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho quý Dì tuyên khấn trọn đời.

 

Trong phần đáp từ, Đức Cha hân hoan chung vui với Hội dòng vì có 3 Dì vừa tuyên khấn trọn đời. Ngài cũng ước mong Hội dòng ngày một phát triển tốt đẹp hơn không những về nhân sự, nhưng có nhiều tâm hồn dấn thân sống với Chúa, theo Chúa, phục vụ Giáo hội và cầu nguyện cho các linh hồn đắc lực hơn. Riêng với 3 Dì, ngài mong mọi người nâng đỡ và khích lệ 3 Dì để qua hành trình cuộc đời, 3 Dì luôn sống đời thánh hiến có ý nghĩa, được hạnh phúc và trở thành sự hấp dẫn được Thiên Chúa lôi kéo.

 

Sau Thánh lễ, quý Dì vừa tuyên khấn trọn đời chụp hình lưu niệm với Đức Cha, quý Cha và quý phụ huynh tại cung thánh. Sau đó, Đức Cha, quý Cha và mọi người vào chia sẻ niềm vui với Hội dòng tại nhà tiệc.

 

Mong rằng, Tình Yêu mà quý Dì đã chọn để dấn thân trong cuộc đời quý Dì luôn theo bước quý Dì, để trong những lúc hân hoan cũng như trong những nẻo đường thăng trầm, Tình Yêu ấy được sáng mãi và tỏa lan trong thế giới hôm nay.

 

Têrêsa Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072