Tin Giáo Hội tuần qua (19/10/2013)

 

Đức Hồng Y Bertone kết thúc nhiệm vụ Quốc vụ Khanh Tòa Thánh

Ngày 31.8 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tuyên bố bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Pietro Parolin làm Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Và ngày 15.10 vừa rồi, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone đã chấm dứt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Parolin đã không có mặt trong buổi bàn giao vì đang trải qua cuộc phẫu thuật. Ngài sẽ chính thức nhận nhiệm vụ trong vài tuần tới sau khi bình phục.

Đức Tổng Giám Mục Parolin sinh trưởng tại tỉnh Vicenza, bắc Ý, 58 tuổi, phục vụ trong ngành ngoại giao Tòa Thánh từ năm 1986. Ngài từng làm thứ trưởng ngoại giao từ cuối năm 2002, và trong 4 năm qua, đã làm Tổng Giám Mục Sứ Thần Tòa Thánh tại Venezuela.

Đức Thánh Cha đã nói lời cảm ơn Đức Hồng Y Bertone vì những năm phục vụ tận tình. Đồng thời đề cao sự trung thành phục vụ của Ngài dành cho Tòa Thánh. Về phần mình, Đức Hồng Y đã phác họa những nét nổi bậc mà hai Đức Giáo Hoàng đã làm. Ngài cho rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là một cuộc cách mạng cho bằng một sự tiếp nối Đức Biển Đức XVI, tuy có những dấu ấn và sắc thái riêng.

Đức Hồng Y Bertone tiếp tục giữ nhiệm vụ Đức Hồng Y nhiếp chính trong trường hợp Tòa Thánh trống tòa.

———

Một tổ chức nhân quyền Đức phê bình phán quyết của tòa Malaysia

GOETTINGEN. Tổ chức bênh vực các dân tộc bị áp bức có trụ sở tại thành phố Goettingen, bắc Đức, phê bình phán quyết của tòa án cấp cao tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm 14.10 vừa qua khi cấm tạp chí Công Giáo Herald không được dùng từ “Allah” để dịch từ “Thiên Chúa”.

Tổ chức này gọi đó là một bước thụt lùi nặng nề đối với tự do tín ngưỡng và đối thoại tôn giáo, đồng thời cảnh giác rằng phán quyết đó có thể tạo nên sự nghi kỵ và xung đột giữa các cộng đồng tôn giáo tại Malaysia.

Tờ nhật báo “The National”, xuất bản tại Abu Dhabi thuộc liên minh các tiểu vương quốc Hồi giáo cũng phê bình phán quyết này và khẳng định rằng từ “Allah” không phải là từ riêng của Hồi Giáo. Trong thực tế, các Kitô hữu và Do Thái đã dùng từ “Allah” để chỉ Thiên Chúa trước khi có Hồi Giáo”.

Một số người Hồi Giáo ăn mừng sau phán quyết của tòa án

———

Một nữ thừa sai giáo dân bị sát hại tại Nigeria

afra-martinelliLAGOS. Một nữ thừa sai giáo dân người Ý, tên là Afra Martinelli, 78 tuổi, đã dành hơn nửa đời người để phục vụ những người nghèo khổ tại Châu Phi. Chị thành lập một trung tâm ở Oguashi Ukwu, bang Delta, để giúp đỡ những người trẻ và học sinh gặp khó khăn. Cách đây hơn 2 tuần, một bọn cướp đã tấn công nhà chị khiến chị bị thương và đã qua đời.

Em trai của chị cho hay chị Afra có một đời sống cầu nguyện sâu xa cùng với các hoạt động bác ái. Chị thức dậy lúc 4 giờ, và từ 5 giờ chị chầu Mình Thánh Chúa trước khi tham dự thánh lễ sáng lúc 6 giờ, rồi bắt đầu làm việc.

Cộng đoàn Công Giáo tại Nigeria đã khóc thương chị Afra Martinelli. Gia đình đã chấp nhận để chị được an táng tại nghĩa trang nơi các thừa sai khác ở Nigeria được an nghỉ.

———

Giáo triều Rôma tĩnh tâm

VATICAN. Từ chiều Chúa Nhật ngày 9 đến 14.3.2014, tại nhà Thầy Chí Thánh, thuộc quản lý của các cha dòng Phaolô, gần thành phố Albano, mạn Nam Rôma, giáo triều tĩnh tâm mùa chay. Cha Lombardi cho biết mục đích của việc chọn nơi tĩnh tâm ngoài Vatican là để ở một nơi riêng, thinh lặng, xa các văn phòng làm việc thường nhật để có thể có sự chú tâm hơn.

Người hướng dẫn sẽ là cha Angelo de Donatis, nguyên linh hướng Đại Chủng Viện Rôma, hiện đang là cha sở giáo xứ Marco al Campidoglio.

———

Đức Thánh Cha tiếp chủ tịch Abu Mazen của Palestine

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến hôm 17.10, Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước của mình với ông Abu Mazen, rằng ngài mong cuộc thương thuyết giữa Israel và Palestine sớm mang lại thành quả tốt đẹp, chấm dứt các xung đột. Trong cuộc gặp gỡ này, các vị đã nói chuyện với nhau rất nhiều về tình hình chiến sự ở Siria, quan hệ giữa Tòa Thánh và Palestine.

Đức Thánh Cha đã tặng cho ông Abu một bức tranh và cây bút. Ông Abu đã thưa với Đức Thánh Cha là ông hy vọng sẽ dùng bút này để ký hòa ước với Israel. Ông Abu tặng Đức Thánh Cha một bức hình bằng đồ sứ có hình thành phố Bethlehem và cuốn Kinh Thánh đầu tiên được in tại Palestine.

———

Cứu trợ nạn nhân động đất ở Philippines

MANILA. Vụ động đất 7.1 độ đã làm khoảng 100 người thiệt mạng. Cuộc động đất còn gây ra những thiệt hại khác, nhiều nhà thờ và nguyện đường cổ kính ở Philippines đã bị hư hại, như nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Baclayon, Vương Cung Thánh Đường Chúa Hài Đồng tại Cebu.

Các thiệt hại về người và tài sản ước tính còn có thể gia tăng hơn nữa.

Quan hệ giữa Giáo Hội và nhà nước Venezuela cải tiến

CARACAS. Đức Tổng Giám Mục Diego Padron Sanchez, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Venezuele cho biết, quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Phủ của tân tổng thống Nicolas Maduro đã được cải tiến, tuy vẫn còn những thách đố về kinh tế và xã hội.

Trong nhiều năm qua, Venezuela ở trong tình trạng căng thẳng với ít hy vọng có cuộc thương thuyết giữa chính phủ của cố tổng thống Hugo Chavez và phe đối lập.

———

Cơ quan tài chánh Apsa của Tòa Thánh cải tiến

VATICAN. Cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh, gọi tắt là Apsa, cho biết sẽ nhờ một công ty tài chánh quốc tế duyệt xét lại phương pháp làm việc của mình. Mục đích của việc duyệt xét này là giúp hiểu chính xác hơn tình trạng tài chính của mình cũng như giá trị của các biện pháp hoạt động.

Apsa có hai phân bộ: phân bộ thứ nhất quản trị tài sản và chu cấp lương bổng cho nhân viên, phân bộ thứ hai phụ trách việc đầu tư động sản.

Kết quả của cuộc duyệt xét sẽ được chuyển cho Ủy ban tham chiếu của Tòa Thánh về các cơ cấu kinh tế và quản trị của Tòa Thánh do Đức Thánh Cha thành lập hồi tháng 7 năm nay.

Ngoài ra, theo đề nghị của hội đồng Hồng Y đặc trách các vấn đề tổ chức và kinh tế của Tòa Thánh, tổ chức Apsa đang thành lập một ban giám sát gồm 5 chuyên gia về bất động sản, đầu tư và ngân hàng. Theo phúc trình năm 2012, cơ quan Moneyval về tài chánh ước lượng tài sản của tổ chức Apsa vào khoảng 680 triệu Euro

———

Đại hội của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô

HÀN QUỐC. Ngày 30.10, tại thành phố Busan, Nam Hàn, sẽ diễn ra Đại Hội kỳ 10 của Hội Đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, với sự tham dự của ba ngàn vị lãnh đạo các Giáo Hội Kitô không Công Giáo.

Đại hội này họp 7 năm một lần và là cơ quan cao nhất của Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, một tổ chúc quy tụ 345 Giáo Hội thành viên gồm Chính Thống, Tin Lành, Anh Giáo và các Giáo Hội Kitô không Công Giáo khác. Giáo Hội Công Giáo tuy không phải là thành viên nhưng sẽ gửi khoảng 25 đại biểu quan sát viên đến dự, trong đó có các chức sắc của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu và một số tổ chức Công Giáo khác.

Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô được thành lập năm 1948 tại Hà Lan và hiện có trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ. Giáo Hội Công Giáo bắt đầu cộng tác với Hội đồng này từ năm 1965 qua một nhóm làm việc chung.

———

Tìm thấy hai quả bom trong tòa giải tội

LUÂN ĐÔN. Đức Thượng Phụ Gregorio III, Giáo Chủ Công Giáo Melkite ở Siria cho biết hôm 15.10 vừa qua, người ta đã tìm được hai quả bom trong một tòa giải tội thuộc nhà thờ chính tòa Constantino và Helena ở thành phố Yabroud, Siria.

Đức Thượng Phụ cảnh giác rằng nếu phiến quân chiến thắng trong cuộc nội chiến tại Siria thì cuộc sống của các tín hữu Kitô tại đây có thể trở nên khó khăn hơn nữa vì sự hiện diện của các thành phần Hồi Giáo cực đoan trong hàng ngũ phiến quân.

Đức Thượng Phụ nói: “Tình trạng này có thể là vấn đề đối với người Hồi giáo cũng như Kitô giáo. Tôi không sợ Hồi giáo, nhưng sợ sự hỗn loạn, tạo dịp cho những nhóm cực đoan giữ vai trò đưa tới sự hủy hoại Siria.”

———

Một trang web mới giúp đỡ người tị nạn và di dân tại châu Mỹ La tinh ra đời.

Một trang web mới giúp người tị nạn và di dân tìm kiếm sự giúp đỡ trực tuyến đã ra đời. Hội đồng Giám mục Mỹ La tinh mới thiết lập một trang web cung cấp những thông tin hữu ích cho những người vừa rời xa quê hương và những người sẵn sàng hỗ trợ họ nơi ở.

Trang web www.migranteshoy.org cung cấp những thong tin hữu ích cho những người di dân tại các quốc gia châu Mỹ La tinh, Hoa Kỳ và Canada. Với phương thế này, một người di cư từ Colombia có thể xin thông tin pháp lý tại Denver; hay những ai vừa đến Mexico mà chưa biết ở đâu cũng có thể tìm trực tuyến để biết nơi nghỉ chân gần nhất.

Đức Tổng Giám mục Pedro Barreto, thuộc Hội đồng Giám mục Mỹ La tinh, giải thích rằng việc tạo ra trang web này là một hành động cụ thể nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ người tỵ nạn của Đức Thánh Cha.

Với trang web này, tất cả những ai có nơi lưu trú ở châu Mỹ La tinh đều có thể tham gia hoạt động nhằm cung cấp điều kiện tốt hơn cho nhưng ai đang cần đến sự giúp đỡ của họ.

 

Hoàng Nam, S.J.

Chí Thành, S.J

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072