Tin Giáo hội tuần qua (22/3/2014)

 

 

TRỢ GIÚP MỘT QUỐC GIA NHỎ Ở TRUNG MỸ

 

dự án nhà

 

GUATEMALA. Từ ngày 18 đến 21.3 vừa qua, Đức Hồng Y Robert Sarah, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng “Cor Unum” đã viếng thăm Guatemala, một quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ để dự lễ khánh thành khu liên hiệp 19 nhà ở và một nhà nguyện dành cho 19 gia đình bị cơn bão năm 2011 tàn phá. Khu liên hiệp này được xây dựng với sự trợ giúp của Đức Thánh Cha, Giáo Hội địa phương cùng sự hợp tác của nhiều tổ chức, cá nhân khác. Cuộc viếng thăm này của ngài nhằm mang đến sự gần gũi cụ thể cho những người dân trong tiến trình tái xây dựng cuộc sống. Ngày 19.3, Đức Hồng Y gặp đại diện Caritas Guatemala và văn phòng Caritas Giáo Phận. Sau đó, ngài viếng thăm Villa de los Ninos, một cơ sở giáo dục dành cho những người trẻ nghèo dưới 18 tuổi.

Đất nước Guatemala, do cơ cấu địa hình, luôn bị thiên nhiên tàn phá, làm ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế – xã hội. Những người nghèo luôn phải trả những giá đắt đỏ. Giữa tháng 8 và tháng 10.2011, một cơn bão nhiệt đới tên là Agatha đã gây ra những dòng nước lũ và bùn gây thiệt hại nhiều về sinh mạng và của cải. Hàng ngày người đã phải mất đi nhà cửa.

 

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN TỔNG THỐNG ARGENTINA

VATICAN. Hôm thứ hai, ngày 17.3 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi gặp gỡ bà Cristina Fernandez de Kirchner, Tổng Thống Cộng Hòa Argentina tại Nhà Trọ Santa Marta.

Lãnh đạo Argentina đã gặp gỡ Đức Thánh Cha vào hai dịp: lần thứ nhất là vào 18.3.2013, một ngày trước ngày lễ đăng quang Giáo Hoàng, lần thứ hai là vào ngày 28.7.2013, khi bà tham dự thánh lễ kết thúc Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Rio de Janeiro.

Mục đích của cuộc gặp gỡ lần này là gửi lời chúc mừng của toàn dân Argentina đến Đức Thánh Cha nhân dịp một năm làm giáo hoàng của ngài. Nguồn tin cho biết, Đức Thánh Cha đã đợi Tổng Thống Kirchner trước cửa Nhà Trọ Santa Marta lúc 13h. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong một căn phòng ở tầng trệt. Ngài gặp gỡ tất cả đoàn tùy tùng, sau đó, gặp riêng bà Tổng Thống. Lúc 13h30, ngài và bà Tổng Thống đã ăn trưa chung với nhau.

 

CÁC GIÁM MỤC AILEN KÊU GỌI CẦU NGUYỆN DI DÂN

 

ai len

 

AILEN. Các Giám Mục Ailen đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người di dân nhân ngày lễ thánh Patrick, ngày 17.3. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài Radio Vatican, Đức Cha Brendan Leahy của Giáo Phận Limerick đã chia sẻ rằng Thánh Patrick đã kêu gọi phải chăm lo cho những người di dân và những ai phải đi tị nạn.

Ngài cũng chia sẽ thêm rằng Hội đồng giám mục Ailen về Di Dân đã nổ lực soạn thảo một sổ tay chỉ dẫn giúp chuẩn bị cho những người di dân đối diện với những thay đổi về văn hóa. Ngài nói: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày từ những đòi hỏi của việc mục vụ, rằng có rất nhiều bạn trẻ xin được trợ giúp về những vấn đề hết sức thực tiễn và tài liệu này có thể giúp ích cho họ.”

Ngài nói thêm: “Thánh Patrick, vốn bản thân cũng là một người di dân, đã thấy nhiều người Ailen đấu tranh để sống và hội nhập với nền văn hóa mới. Theo lời nguyện ước của ngài, chúng tôi mời gọi tất cả các tín hữu cầu nguyện cho những người di dân và những người đang phải đối mặt với việc bị trục xuất và bị cái nghèo hành hạ.”

 

VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG THÁNH TÂM Ở PARIS BỊ XÚC PHẠM

 

monmat

 

PARIS. Sáng ngày 19.3 vừa qua, người ta thấy ở lối vào đền thờ Thánh Tâm trên đồi Montmartre ở Paris những hàng chữ xúc phạm đến Thiên Chúa, Giáo Hội, và các nhà cầm quyền. Những chữ ngày được viết trên cánh cửa, trên tường và các hàng cột của Thánh Đường.

Trước đây đã có nhiều nhà thờ Công Giáo ở Paris bị tấn công và xúc phạm, trước sự dửng dưng của chính quyền. Nhưng lần này ông Bertrand Delanoe, thị trưởng Paris thuộc Đảng Xã Hội đã mạnh mẽ phản ứng và lên án. Ông nói: “Những xúc phạm này không phải là lần đầu tiên và không thể chấp nhận được.” Nhiều vì lãnh đạo chính trị khác cũng quyết liệt lên án những hành động đó.

 

GIÁO HỘI SẼ CÓ THÊM BA VỊ THÁNH

RÔMA. Theo Đức Cha Bernardo Alvarez, Giám Mục Giáo Phận Tenerife, thuộc Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha có thể sẽ ký sắc lệnh phong hiển thánh cho 3 vị thừa sai vào ngày 2.4 tới đây. Đó là nữ tu Maria de I’incarnation, đức cha Francois de Laval và cha José de Anchieta của dòng Tên.

Chưa có tin chính thức của Tòa Thánh về vấn đề này, nhưng trong cuộc viếng thăm Tòa Thánh với phái đoán các Giám Mục Tây Ban Nha vừa qua, Đức Cha Alvavez đã được Đức Thánh cha cho biết ngài sẽ ký sắc lệnh tôn phong hiển thánh cho 2 vị thừa sai người Pháp tại Canada hồi thế kỷ 17 cùng với vị linh mục thừa sai dòng Tên. Tin này cũng được cha Marc Lindeijer, phó thỉnh nguyện viên phong Thánh của dòng Tên ở Rôma xác nhận. Cả 3 vị sẽ được phong thánh theo thể thức tương đương mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã áp dụng đối với cha Pierre Favre (1506-1546) với sắc lệnh ngày 17.12 năm ngoái. Cũng theo nguồn tin này, có thể vào ngày 24.4, Đức Thánh Cha sẽ dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Inhaxiô của dòng Tên, ở Rôma.

 

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CÁC ĐẠI DIỆN TÔN GIÁO

VATICAN. Sáng 19.3, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến phái đoàn 20 đại diện các tôn giáo tham dự hội nghị do phong trào Focolare, Tổ Ấm, tổ chức nhân dịp tưởng niệm 6 năm qua đời của chị Chiara Lubich, người sáng lập phong trào.

Phái đoàn được sự tháp tùng của Đức Hồng Y Jean-louis Tauran, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh Đối Thoại Liên Tôn và vị Tổng Thư Ký là cha Ayuso Guixot. Phái đoàn thay mặt cho 250 tham dự viên thuộc các truyền thống tôn giáo khác nhau và đến từ 20 quốc gia. Hội nghị này tiến hành tại trung tâm Mariapoli của phong trào Tổ Tấm ở Castel Gandolfo và có chủ đề là : “Chị Chiara và các tôn giáo: cùng nhau tiến về sự hiệp nhất của gia đình nhân loại.”

Cuộc tiếp kiến diễn ra tại nhà trọ thánh Marta nơi Đức Thánh Cha cư ngụ.

 

CẦU NGUYỆN VỚI 700 THÂN NHÂN NẠN NHÂN MAFIA

 

Pope_Francis_prays_at_General_Audience_9_25_13_06_Credit_Elise_Harris_EWTN_Vatican_Catholic_News_9_25_13

 

VATICAN. Lúc 17h30 ngày 21.3, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ và cầu nguyện cùng với 700 thân nhân của các nạn nhân vô tội của tổ chức bất lương Mafia ở Italia. Cuộc gặp gỡ này diễn ra áp lễ ngày toàn quốc Italia lần thứ 19 tưởng niệm các nạn nhân vô tội do các tổ chức bất lương Mafia gây ra. Sáng kiến này do tổ chức Libera đề xướng. Tổ chức này do cha Luigi Ciotti sáng lập và ngày nay phối hợp hoạt động của 1300 hiệp hội, cơ quan, trường học, nhóm dấn thân trong cuộc chiến chống Mafia, nạn tham ô, nạn cho vay nặng lãi…

Cha Ciotti gọi sư kiện Đức Thánh Cha Phanxicô đến gặp gỡ và cầu nguyện với thân nhân các nạn nhân là “một món quà”. Trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha, tên các nạn nhân vô tội đã lần lượt được xướng lên trước khi ngài lên tiếng trong bài huấn dụ. Buổi cầu nguyện được xen kẽ giữa những lúc thinh lặng và kinh nguyện được đọc lên.

 

ĐỨC HỒNG Y TURKSON VIẾNG THĂM NAM SUĐAN

 

tukson

 

JUBA. Từ ngày 19 đến 23.3, ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình đã có cuộc viếng thăm Nam Suđan. Trong cuộc gặp gỡ các tín hữu tại giáo xứ thánh Giuse ở thủ đô Juba, ngài đã nhắc đến nhiều lần ĐTC Phanxicô lên tiếng kêu gọi hòa bình cho thế giới và chống lại thái độ dửng dưng của nhiều người.

Đức TGM Charles Daniel Balvo, giám mục sở tại, chia sẻ rằng sự hiện diện của ĐHY Turkson có thể mang lại một đà tiến mới cho sự hòa giải đất nước Nam Suđan đang bị xâu xé vì các cuộc xung đột giữa chính phủ và phiến quân. Đức Cha Erkulándo Lodu Tombe, giám mục Yei cho rằng cuộc viếng thăm này chứng tỏ sự quan tâm lớn và tình liên đới hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo Hội hoàn vũ đối với quốc gia này mới được độc lập từ 3 năm nay.

 

GIÁO PHẬN BÀ RỊA CÓ THÊM 8 TÂN PHÓ TẾ

Ngày 19.3.2014, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh Lễ mừng kính Thánh Giuse đồng thời phong chức phó tế cho 8 thầy chủng sinh của Giáo phận. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha Tôma có hơn 100 linh mục trong và ngoài Giáo phận, đông đảo quý tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc của quý tân chức, khách mời và cộng đồng Dân Chúa giáo phận Bà Rịa.

 

GIÁO PHẬN BẮC NINH SẮP TỔ CHỨC ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ

Ban Mục vụ Giới trẻ – Sinh viên của giáo phận Bắc Ninh vừa ra thong báo về việc tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Bắc Ninh Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 13 tháng 04 năm 2014. Đại hội năm nay có chủ đề: “Người Nghèo Của Thiên Chúa” (sứ điệp mùa chay của Đức Thánh Cha Phanxicô)

Thông báo cũng cho biết trong Đại hội giới trẻ giáo phận lần này, các bạn trẻ sẽ được nghe Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J., vị cha chung của giáo phận chia sẻ về Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng có dịp chia sẻ với nhau về chủ đề Giới trẻ và tiền bạc do cha Fx Nguyễn Huy Liệu phụ trách. Sau phần chia sẻ, các bạn trẻ sẽ được hướng dẫn sám hội tập thể và xưng tội.

Đại hội giới trẻ mùa Chay của giáo phận sẽ khép lại với Thánh lễ tưởng niệm Cuộc Thương khó của Chúa.

 

THÁNH LỄ ĐẠI TRIỀU MỪNG LỄ THÁNH GIUSE, QUAN THẦY TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

 

IMG_4069

 

Sáng thứ Ba, ngày 19 tháng 03 năm 2014, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế thánh lễ đại triều mừng lễ Thánh Cả Giuse, quan thầy Tổng Giáo Phận và tước hiệu Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đồng tế với Ngài có Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh và khoảng 60 linh mục trong Tổng Giáo Phận, cùng với sự tham dự của đông đảo quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng, Đức TGM Phêrô đã nhắc lại biến cố khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Roma đúng vào ngày lễ Thánh Giuse. Vì thế Đức Thánh Cha đã dựa vào câu cuối cùng của bài Tin Mừng thánh Mát-thêu: ” Giuse làm theo lời Thiên Thần của Chúa truyền lệnh và đã đón bà về nhà” (Mt 1, 24) để “xác định những lời này đã hàm chứa sứ vụ Thiên Chúa trao phó cho thánh Giuse, sứ vụ làm một “custos”, một người bảo vệ, người bảo vệ Đức Maria và Chúa Giêsu”. Tiếp đến, Đức TGM đã mời gọi cộng đoàn suy niệm những điểm chính trong Tông huấn ” Đấng bảo vệ Đấng Cứu Thế”, ban hành ngày 15 tháng 8 năm 1989 của Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Những điểm chính yếu được Đức TGM đề cập trong bài giảng nhằm nêu bật hình ảnh của Thánh Giuse là người bảo vệ Đức Giêsu dựa trên Kinh Thánh, tường thuật về vai trò của Thánh Giuse trong Gia đình Thánh Gia. Với ý nghĩa đó, Đức TGM đã gửi tới cộng đoàn dân Chúa giáo huấn thực tiễn cho Năm Tân Phúc Âm Hóa các gia đình bằng việc ” hãy bảo vệ gia đình, giáo xứ và xã hội như Thư Mùa Chay của Tổng Giáo Phận đề ra, dựa vào Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô”. Những đề nghị cụ thể là:

– Chúng ta chống: nạn cờ bạc và ma túy, phim ảnh đồi trụy, sống đồi trụy và quan hệ trước hôn nhân, làm hàng giả và sản xuất những đồ dùng hay thực phẩm gây độc hại và bệnh tật cho người tiêu dùng.

– Chúng ta bảo vệ : sự sống từ trong bụng mẹ đến lúc lìa đời cách tự nhiên, sự trung thành trong đời sống hôn nhân.

Cuối cùng Ngài cầu chúc cộng đoàn sống Mùa Chay này qua việc ” thực sự hoán cải, trở về với Chúa và được biến đổi qua Bí tích Hòa giải để bước đi trong sự tự do của con cái Chúa”.

(Trích đăng từ website TGP Hà Nội)

 

GIÁO PHẬN THANH HÓA MỪNG LỄ BỔN MẠNG GIÁO PHẬN VÀ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ

 

DSC_0731

 

Sáng 19.03.2014, giáo phận Thanh Hóa long trọng cử hành đại lễ Mừng kính Thánh cả Giuse – Quan Thầy giáo phận và truyền chức phó tế cho 3 thầy đại chủng sinh. Thánh Lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hóa chủ sự cùng với linh mục đoàn Thanh Hóa và cộng đồng dân Chúa giáo phận. Trong bài chia sẻ của mình, Đức cha Giuse đã đặc biệt nhấn mạnh lại biến cố tại Cửa Bạng Ba Làng. Sự trợ giúp kịp thời của Thánh cả Giuse đã đánh tan cơn bão, đem lại sự bình yên cho đoàn gieo giống, để bước chân cha Đắc Lộ lần đầu tiên in hằn trên mảnh đất xứ Thanh từ hơn 400 năm trước. Đức cha cũng chia sẻ ao ước muốn xây dựng một trung tâm hành hương tại Cửa Bạng, Ba Làng để tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân. Nhân dịp này, vị cha chung của giáo phận cũng nhắn nhủ 3 tiến chức phó tế phải mạnh mẽ, đức tin phải vững vàng để làm giàu hơn nữa cánh đồng truyền giáo xứ Thanh.

 

GIÁO PHẬN VINH THÀNH LẬP THÊM 1 GIÁO HẠT MỚI

Ngày 16.3.2014, toàn thể giáo phận Vinh hân hoan đón mừng sự “ra đời” của giáo hạt thứ 21 trong Giáo phận – Tân giáo hạt Kẻ Dừa. Tân giáo hạt Kẻ Dừa được tách ra từ giáo hạt Đông Tháp, theo Quyết định số 2/14 – QĐ.TGM của Tòa Giám mục Xã Đoài, ký ngày 3.3.2014, bao gồm các giáo xứ: Kẻ Dừa, Đăng Cao, Phú Vinh, Phúc Lộc, Đức Lân, Vĩnh Hoà, Phi Lộc; với tổng số giáo dân là 23.191; và Kẻ Dừa được chọn làm giáo xứ sở hạt. Kể từ đây, Giáo phận Vinh sẽ có 21 giáo hạt. Với 523.046 giáo dân, 191 giáo xứ, trải dài trên 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Giáo phận Vinh có diện tích đứng thứ hai và số giáo dân đứng thứ ba trong 26 giáo phận tại Việt Nam (theo bản tất niên 2013).

 

DÒNG PHAOLÔ MỸ THO: LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH, KIM KHÁNH, VÀ CUNG HIẾN NHÀ NGUYỆN

 

PhaoloMyTho-1

 

Thứ Tư 19.03.2014, Hội dòng thánh Phaolô Mỹ Tho đã long trọng mừng Lễ Khai mạc Năm Thánh, mừng Kim Khánh, Tạ ơn Cung Hiến và Khánh thành Tân Nguyện đường Thánh Phaolô. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc–Giám quản Gp Mỹ Tho chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức Giám mục Gp Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên, Linh mục Giám Quản Gp Vĩnh Long Phêrô Dương Văn Thạnh, Cha Tổng Đại Diện Gp Tp. Hồ Chí Minh Gb. Huỳnh Công Minh, Cha TĐD Gp Mỹ Tho Phaolô Trần Kỳ Minh và 110 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ có khoảng 1.000 người, bao gồm quý tu sĩ nam nữ, các ân nhân cùng giáo dân trong và ngoài Giáo phận. Dòng Thánh Phaolô Thành Chartres Tỉnh dòng Mỹ Tho tọa lạc tại 14 Hùng Vương, P.7, TP. Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang, đã được thành lập tại Giáo phận Mỹ Tho tròn 50 năm (19.03.1964 – 19.03.2014).

 

GP.HẢI PHÒNG: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA

 

HaiPhong-LinhMuc-5

 

Ngày 19/03/2014, tại khuôn viên Nhà thờ Chính tòa, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức linh mục cho 7 thầy phó tế vào lúc 7g00, ngày 19/03/2014. Cùng đồng tế trong thánh lễ đặc biệt này, có quý cha trong Giáo phận, quý cha Hải Phòng tại Miền nam và quý cha, quý thầy phó tế ngoài giáo phận. Ngoài ra, còn có đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý chủng sinh, ứng sinh, quý thân nhân, ân nhân, quý khách và đông đảo cộng đoàn tín hữu đến chung vui và cầu nguyện cho các tân chức. Tuy diễn ra trong tiết trời mưa ướt nhưng thánh lễ vẫn toát lên tâm tình đạo đức và sốt sắng với bầu khí linh thiêng.

 

Tổng hợp và biên tập: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ; Pr. Chỉnh Trần, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072