Tin Giáo Hội tuần qua (26/10/2013)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp kiến phu thê hoàng tử Luxembourg

Đức Giáo Hoàng chào đón Thái tử Guillaume (31 tuổi), người sẽ kế vị ngai vàng Luxembourg và nữ Bá tước Bỉ Stéphanie de Lannoy (29 tuổi), phu nhân của hoàng tử tại Dinh Tông toà.

Hoàng tử Guillaume đã dâng tặng Đức Giáo Hoàng Phanxicô một bức chạm trổ từ quê hương Luxembourg, còn Đức Giáo Hoàng tặng lại một cây viết và một cỗ tràng hạt.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiễn vợ chồng hoàng tử đến cửa văn phòng của ngài, và trước khi tạm biệt, ngài ban phép lành cho họ.

———

Tòa thánh và Hungary ký hiệp định mới

VATICAN. Ngày 21.10 vừa qua, tại trụ sở Quốc Hội Hungary, đại diện Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Alberto Bottari de Castello, sứ thần Tòa Thánh tại Hungary đã kí một hiệp định mới thay cho hiệp định đã ký trước đó vào 20.6.1997, với Hungary, mà đại diện là Phó thủ tướng Zsolt Senjén, trước sự hiện diện của giáo quyền địa phương và các quan chức chính phủ.

Hiệp định mới cập nhật một số điều chiếu theo hiến pháp mới của Hungary năm 2011, liên quan đến các khía cạnh tài chánh của việc giảng dạy môn tôn giáo tại các trường học, các cơ sở giáo dục cao đẳng của Công Giáo, việc tu bổ và bảo trì các gia sản tôn giáo như các dinh thự, đền đài, và các tác phẩm nghệ thuật khác.

Hiệp định có 3 điều khoản và 3 phụ trương, bắt đầu có hiệu lực sau khi hai bên trao đổi văn kiện phê chuẩn.

———

Lễ an táng của 4 tín hữu Copte Ai Cập bị giết

Ngày 22.10, hàng ngàn người đã tham dự lễ an tang 4 tín hữu Chính Thống Copte Ai Cập, trong đó có 2 trẻ em bị giết trước một nhà thờ Đức Mẹ tại thủ đô Ai Cập.

Vụ khủng bố xảy ra hôm Chúa Nhật 20.10 trong lúc một lễ cưới được chủ hành tại Nhà Thờ tại khu vực Warraq ở Giza thuộc vùng thủ đô Cairo. Hai người đeo mặt nạ đi xe máy đã bắn xả vào các tín hữu. Ngoài 4 người thiệt mạng còn có 18 người khác bị thương.

Đảng Anh Em Hồi Giáo ở Ai Cập đã lên án vụ khủng bố và chia buồn với các gia đình nạn nhân, tố giác tình trạng thiếu an ninh trước các nơi thờ phường của Kitô giáo. Đức Cha Adel Zaki, đại diện tông tòa giáo phận Alessandria, cho rằng cuộc khủng bố là một âm mưu muốn chia rẽ các tín hữu Kitô với người Hồi Giáo.

———

Toà Thánh Vatican sở hữu tên miền “.catholic”

Hội Đồng Toà Thánh về Truyền Thông Xã hội đã hoàn tất việc nộp đơn và vừa nhận được phê chuẩn quyền kiểm soát tên miền Internet mới .catholic cùng với quyền quyết định ai được phép sử dụng tên miền này từ Tổ chức cấp phát tên miền Internet và số.

Toà Thánh sẽ kiểm soát tên miền .catholic và tên tương đương trong các ngôn ngữ khác sử dụng mẫu tự Latinh, cũng như tên tương đương với từ “catholic” trong các bảng mẫu tự Ki-rin, Ảrập và Trung Quốc.

Đức ông Paul Tighe, Thư ký Hội Đồng cho biết Toà Thánh đã có kế hoạch cho phép “các tổ chức và cộng đồng được Giáo luật công nhận” được sử dụng tên miền này, “để mọi người đang trực tuyến – Công giáo hay không Công giáo – sẽ biết được trang web nào thực sự là Công giáo”.

———

Tòa án tối cao bang Louisiana cho phép đan viện làm quan tài

Ngày 15.10, Tòa án tối cao bang Louisiana, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết cho phép một đan viện Biển Đức được tiếp tục chế tạo và bán quan tài.

Từ nhiều năm nay, các Đan sĩ của Đan Viện Biển Đức thánh Giuse ở Covington làm các quan tài bằng gỗ trác bá để an táng các thành viên trong cộng đoàn. Sau đó, có nhiều người đã xin đặt mua. Nhưng tại bang này có một đạo luật cũ là bất kỳ ai bán quan tài phải là chủ của một nhà hòm. Người ta đã kiện Đan viện, nhưng rất may là Đan viện đã giành được phần thắng.

Người điều khiển xưởng mộc, thầy phó tế vĩnh viễn Mark Coudraine cho biết, mỗi tháng, Đan viện cung cấp khoảng 20 quan tài. Có hai loại: một loại được bán với giá 1 500 USD và loại kia giá 2 000 USD. Số tiền có được từ việc bán quan tài dùng để trang trải cho các hoạt động của Đan viện.

Một đặc điểm của nhà hòm Đan viện là các Đan sĩ và những người thiện nguyện giúp các thầy cầu nguyên cho các gia đình sử dụng quan tài này. Nhờ vụ kiện mà số khách hàng mua hòm của Đan viện gia tăng gấp đôi.

———

Số người xin ra khỏi Giáo Hội tại Thụy Sĩ giảm xuống

Ticino. Corippo. Catholic church. Priest. Faith. Mass. Host.ZURICH. Kể từ khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô giữ cương vị chủ chăn của Giáo Hội Công Giáo, số tín hữu tại Thụy Sĩ xin ra khỏi Giáo Hội Công Giáo giảm đi rất nhiều. Báo Sonntagsblick đã đưa tin như thế nhưng không cho biết con số chính xác.

Theo báo này, số người xin ra khỏi Giáo Hội giảm sút đặc biệt tại bang Zurich và Glaris. Cha Paul martone, cha sở giáo xứ Brigue cho hay, bắt đầu từ triều đại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến nay, hầu như không có ai xin ra khỏi Giáo Hội cả. Trái lại, còn có hiện tượng số lượng các tín hữu gia tăng ở bang Bâle. Có nhiều người đã xin trở lại Công Giáo nhờ Đức Tân Giáo Hoàng.

———

Đức Giáo Hoàng bán đấu giá chiếc mô tô hiệu Harley Davidson để hỗ trợ người vô gia cư

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng chiếc mô tô hiệu Harley Davidson, sẽ được bán đấu giá, để quyên tiền cho việc trùng tu Lưu xá Don Luigi di Liegro của Caritas và nhà bếp phục vụ bữa ăn tại Ga Termini của Roma. Hai dự án này đã hoạt động từ năm 1987 nhằm làm dịu bớt sự đau khổ của khoảng 1.000 người mỗi ngày, theo Caritas Roma.

Công ty Mô tô Harley Davidson đã tặng 2 chiếc mô tô và một chiếc áo khoác đi xe cho Giáo hoàng Phanxicô hồi tháng 6, khi Thành phố Roma tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 110 loại mô tô biểu tượng Mỹ. Vào ngày 16-6 vừa qua, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng đã chúc lành cho khoảng 800 tay đua và cuộc đua xe của họ.

Hồi tháng 7, ĐTC đã nói với một nhóm chủng sinh và tập sinh rằng ngài cảm thấy đau lòng khi thấy một linh mục hay một nữ tu dùng một chiếc xe hơi đời mới: “Và, nếu bạn muốn có xe đẹp, hãy nghĩ đến biết bao trẻ em đang chết đói” và thúc giục họ lựa chọn phương tiện di chuyển đơn giản hơn.

Khi còn là hồng y ở Argentina, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nổi tiếng với việc dùng phương tiện giao thông công cộng.

———

Đức Thánh Cha tiếp kiến 200 tuyên úy nhà tù Italia

Trong buổi tiếp kiến hôm 23.10, Đức Thánh Cha đã bày tỏ với 200 vị tuyên úy nhà tù ở Italia sự quan tâm đặc biệt của mình đối với các tù nhân và khích lệ các vị tuyên úy hãy cố gắng chu toàn công tác khó khăn này.

Đức Thánh Cha khuyên các vị tuyên úy hãy cố gắng biểu lộ cho các tù nhân thấy Thiên Chúa không nằm ngoài nhà tù. Thậm chí, chính Thiên Chúa còn bị cầm tù bởi lòng ích kỷ của con người. Đức Thánh Cha chia sẻ rằng ngài đã từng nhận được rất nhiều thư của các tù nhân khi ở Buenos Aires. Thỉnh thoảng, ngài cũng gọi điện nói chuyện với họ hoặc đích thân đến thăm họ.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các vị tuyên úy rằng chính họ là dấu chỉ sự gần gũi của Chúa nơi những con người đang cần có lòng hy vọng.

———

Tình trạng giáo phận Limburg – Đức

Tòa thánh đã tạm thời cho phép Đức Giám Mục giáo phận Limburg, Đức, Đức Cha Franz-Peter Tebartz-van-Elst, ở bên ngoài giáo phận một khoảng thời gian và quyết định vị Tổng Đại Diện là cha Roesch cải quản giáo phận trong thời gian trống tòa này.

Giáo Phận này có khoảng 650 000 tín hữu. Trong những tháng gần đây, người ta tố cáo Đức Cha đã phung phí tiền bạc để xây Tòa Giám Mục với chi phí 35 triệu Euro. Vụ việc này vẫn còn đang được điều tra, xem xét.

Tạp chí Bunte ở Đức cho biết gia đình của Đức Cha đã bị dọa giết. Em rễ của Đức Cha cho hay mỗi ngày đều nhận được thư hoặc điện thoại hăn dọa. Bà mẹ của Đức Cha năm nay 87 tuổi rất đau buồn về chuyện này, nhưng cả gia đình đều hỗ trợ Đức Cha.

———

Tái khẳng định đạo lý Giáo Hội Công Giáo về ly dị

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nói về lòng từ bi của Thiên Chúa. Ngài cũng cho biết sẽ triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục từ ngày 5 đến 19.10.2014 để bàn về việc mục vụ gia đình trong bối cảnh truyền giảng Tin Mừng. Chính từ các biểu hiện này của Đức Thánh Cha mà nhiều người cho rằng những quy định của Giáo Hội về ly dị đã được sửa đổi.

Thế nhưng, Đức Tổng Giám Mục Gerhard Mueller, Tổng Trưởng Bộ giáo lý đức tin đã tái khẳng định giáo huấn và kỷ luật của Giáo Hội về những tín hữu Công Giáo ly dị và tái hôn không được phép chịu các bí tích nếu chưa được gỡ rối.

Ngoài ra, Đức Tổng Giám Mục còn phê bình việc các Giáo Hội Chính Thống cho phép tái hôn lần thứ hai hoặc thứ ba trong khi hôn phối thứ nhất còn có hiệu lực. Ngài cho rằng như thế là không hợp với ý muốn của Thiên Chúa về tính bất khả phân ly của hôn nhân.

———

Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh Vatican.

20131021cnsbr2192-440x294Sáng nay thứ Hai 21/10/2013, ông Ken Francis Hackett, đã trình ủy nhiệm thư lên Đức Thánh Cha Phanxicô để chính thức trở thành tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Vatican. ông Hackett trong nhiều năm đã giữ chức vụ Chủ Tịch cơ quan Cứu trợ Công Giáo Hoa Kỳ, đã từng phục vụ tại Phi Châu và Á Châu trong công tác phát triển con người. Từ năm 1994 đến 2012 ông Hackett là thành viên của Hội Đồng Giáo Hoàng Đồng Tâm đặc trách công tác cứu trợ. Tân Đại Sứ đã tốt nghiệp Boston College, sau đó theo học các chương trình sau đại học tại Đại Học New York và South Carolina.

 

Hoàng Nam, S.J. & Chỉnh Trần, S.J. tổng hợp và chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072