Tin Giáo hội tuần qua (8/2/2014)

ĐỨC THÁNH CHA GẶP GỠ NHÓM CON ĐƯỜNG TÂN DỰ TÒNG

 

Tân-dự-tòng.jpg (749×421)

 

VATICAN. Hôm 2.1 vừa qua, Đức Thánh Cha đã gặp 8000 thành viên của nhóm Con Đường Tân Dự Tòng tại Thính Đường Phaolô VI. Trong buổi gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã huấn giáo, ban phép lành và sai các thành viên trong cộng đồng này lên đường thi hành sứ mạng ở nhiều nước trên thế giới.

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ này có 11 Hồng Y, hơn 50 Giám Mục, các linh mục, các chủng sinh, các giáo lý viên lưu động quốc tế và các vị hữu trách trong các cộng đoàn đầu tiên ở Tây Ban Nha và Italia. Ngoài ra, còn có 900 người con của tất cả các gia đình hiện diện. Trong bài huấn giáo, Đức Thánh Cha đã chia sẻ ba điều. Thứ nhất, ngài khuyên mọi người phải có sự quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng và bảo tồn sự hiệp thông với các Giáo Hội địa phương nơi mà họ sẽ làm việc. Thứ hai, ngài khuyên mọi người hãy nhớ rằng bất cứ nơi nào họ đi, họ sẽ hoàn thành tốt tất cả nếu luôn nghĩ rằng Thánh Thần luôn ở trước họ, để dẫn đường soi lối cho họ. Cuối cùng, ngài khuyến khích mọi người hãy quan tâm săn sóc lẫn nhau, đặc biệt dành cho những người yếu thế nhất.

Sau khi ban huấn từ, Đức Thánh Cha đã sai 414 gia đình ra đi truyền giáo, trong đó có 174 gia đình sẽ thuộc 40 cứ điểm truyền giáo mới ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Mông Cổ, Đông Âu, Bắc Âu, thêm vào 52 cứ điểm đã có trước.

 

ĐỨC THÁNH CHA CÔNG BỐ SỨ ĐIỆP MÙA CHAY

VATICAN. Hôm thứ ba 4.2 vừa qua, một cuộc họp báo đã được tổ chức tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh để công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho mùa chay sắp tới. Sứ điệp của ngài lấy gợi hứng từ thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Côrintô: “Người đã trở nên nghèo để làm cho chúng ta được giàu có nhờ cái nghèo của Người” (2Cr 8,9).

Trong sứ điệp ngắn gọn này, Đức Thánh Cha diễn giải ý nghĩa của việc Ngôi Hai Thiên Chúa chọn lựa để trở nên nghèo qua việc nhập thể, sinh ra trong một gia đình nghèo, chịu đồng hàng với các tội nhân khi đến sông Giordan xin được làm phép rửa. Ngài nhấn mạnh: “Chỉ có một loại nghèo thực sự, đó là không sống như là con cái Thiên Chúa, và như là anh chị em của Đức Kitô”.

Sau đó, ngài mời gọi mọi người hãy noi gương Đức Giêsu, Đấng đã trở nên nghèo vì ta. Ngài chia sẻ rằng mùa chay là mùa thích hợp để xóa mình, để giúp đỡ người khác bằng sự nghèo khó của mình, không có việc hủy mình nào mà không có chiều kích sám hối, không có đức ái nào mà không trả giá và không làm ta đau.

 

ĐỨC THÁNH CHA CHIA SẺ VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ TRONG BUỔI TIẾP KIẾN CHUNG

 

mùa-chay-sứ-điệp.jpg (2400×1457)

 

VATICAN. Như thường lệ, cứ vào sáng thứ Tư hàng tuần, các tín hữu hành hương lại quy tụ về quảng trường thánh Phêrô, Vatican, để tiếp kiến Đức Giáo Hoàng, nghe bài giáo lý của ngài và nhận phép lành từ ngài. Thứ tư, ngày 5.2 vừa qua, ngài đã chia sẻ về Bí tích Thánh Thể.

Đức Thánh Cha đã diễn giải Thánh Lễ hệt như một bàn tiệc, có bàn thờ, thánh giá, khăn trải, bánh và rượu. Ngài chia sẻ rằng Thánh Thể trước hết là lời cảm ơn dâng lên Thiên Chúa Cha vì tình thương Ngài dành cho chúng ta. Đó là những gì mà Đức Giêsu đã làm trong bữa tiệc ly: Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn… Ngài cũng chia sẻ thêm, nhờ quyền năng của Thánh Thần, khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, chúng ta được thông dự và nếm trước sự hiệp thông trọn vẹn với Chúa Cha, Đấng đã dọn sẵn bàn tiệc trên trời, nơi mà các thánh được diện kiến Người mặt đối mặt. Sau cùng, Đức Thánh Cha khuyên mọi người hãy đi lễ ít là vào ngày Chúa Nhật, vì đây là ngày Phục sinh của Đức Kitô, và để thể hiện sự hiệp thông với Giáo Hội, với Dân Chúa. Ngài chia sẻ thêm:

Ngài cũng không quên nói đến tầm quan trọng của việc các trẻ em rước lễ lần đầu. Ngài nói rằng đây là điều vô cùng quan trọng, giúp các em mỗi ngày thêm thuộc về Đức Kitô hơn, sau khi đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và Thêm Sức.

 

ĐẠI HỘI KỲ 5 CỦA LUẬT GIA CÔNG GIÁO THẾ GIỚI TẠI COLOMBIA

BOGOTÀ. Trong những ngày từ 5 đến 7.2 vừa qua, Đại Hội V của Luật Gia Công Giáo Thế Giới đã diễn ra tại một Đại Học Công Giáo ở thủ đô Bogotà, Colombia với đề tài: “Lưỡng luật: luật, giáo luật và luật tự nhiên”. Hiện diện trong đại hội này, về phía Công Giáo, có Đức Tổng Giám Mục Ettore Balestrero, Sứ Thần Tòa Thánh tại Colombia, Đức Hồng Y Ruben Salazar Gomez, Tổng Giám Mục Bogotà, Đức Hồng Y Raymond Leo Burke, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện Tòa Thánh.

Ban Tổ Chức đã nhắc đến lời kêu gọi của Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 gia tăng việc nghiên cứu về luật tự nhiên – sự đồng thuận của con người về một số nguyên tắc cơ bản như trong các quyền con người. Hội nghị cũng bàn tới các vấn đề liên quan đến luật hôn nhân, nhà nước trung lập về tôn giáo và các quyền con người.

 

CÔNG BỐ SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA NHÂN NGÀY QUỐC TẾ GIỚI TRẺ 2014

 

quốc-tế-giới-trẻ.jpg (1254×790)

 

VATICAN. Hôm 6.2 vừa qua, Đức Thánh Cha đã cho công bố sứ điệp của ngài nhân ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2014, với chủ đề “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ”.

Trong sứ điệp, ngài cũng công bố hai chủ đề cho hai năm tiếp theo: năm 2015 là “phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa, và năm 2016 “phúc cho ai biết thương xót người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”. Trước hết, ngài nói về các mối phúc như là con đường dẫn đến sự sống. Ngài nhấn mạnh đến sự khó nghèo trong tinh thần, và đã lấy mẫu gương Đức Giêsu để đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ. Ngài nhắn gửi đến các bạn trẻ 3 điều để sống tinh thần khó nghèo. Thứ nhất là hãy tự do với của cải vật chất. Thứ hai là thay đổi lối nhìn về người nghèo, yêu mến và chia sẻ với họ. Thứ ba là hãy học nơi người nghèo những bài học quý báu.

Ngài cho rằng có một sự liên đới giữa đời sống khó nghèo và việc rao giảng Tin Mừng. Ngài cũng nhắc lại biến cố Trao Thánh Giá Năm Thánh của Đức Gioan Phaolô II cách đây 30 năm, với lời nhắn nhủ hãy mang Đức Kitô vào trong thế giới.

 

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CÁC GIÁM MỤC BALAN

VATICAN. Hôm 7.2 vừa qua, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến 97 Giám Mục Ba Lan nhân dịp các vị đến viếng thăm Tòa Thánh trong tuần này dưới hình thức ad limina. Trong buổi gặp gỡ ngắn ngủi này, hai bên đã trao đổi với nhau nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình các gia đình ngày nay, đặc biệt là chuyện giảm bớt tỉ lệ sinh sản và những thách thức văn hóa đối với gia đình truyền thống và Tân Phúc Âm Hóa.

Đức Thánh Cha khuyến khích các Giám Mục Ba Lan tăng cường tình đoàn kết, gia tăng giúp đỡ những người ly dị, đẩy mạnh việc săn sóc giới trẻ, gia tăng mục vụ ơn gọi và đào tạo linh mục. Đức Thánh Cha cũng cảm tạ Chúa vì những điều tích cực mà Giáo Hội Ba Lan đã và đang có được. Nhưng ngài cũng nhắc đến một số sa sút trong nhiều khía cạnh của đời sống Kitô hữu, đòi hỏi các vị chủ chăn phải nhận định, tìm hiểu nguyên nhân và đề ra những cách thức để đương đầu với những thách đố mới. Ngài cũng khuyến khích dạy giáo lý cho người trẻ, và mời gọi các Giám Mục Ba Lan đặc biệt tìm hiểu nguyên nhân của việc sa sút ơn gọi nữ tu tại Ba Lan để tìm phương hướng giải quyết.

 

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỨC VÀ THỤY SĨ CÔNG BỐ KẾT QUẢ THĂM DÒ

BONN. Trong những ngày qua, Hội Đồng Giám Mục Đức và Thụy Sĩ đã đăng kết quả cuộc thăm dò ý kiến chuẩn bị cho Thượng HĐGM thế giới. Chẳng hạn, ở Thụy sĩ, có 25 ngàn tín hữu trả lời, trong đó có 90% mong muốn Giáo Hội nhìn nhận và chúc lành cho các cặp ly dị và tái hôn dân sự, và cho các cặp này rước lễ. Tại Đức cũng có tình trạng giáo huấn của Giáo Hội về luân lý tính dục không được nhiều tín hữu hiểu biết và tuân giữ, dù phần lớn vẫn nhìn nhận tầm quan trọng của hôn nhân theo phép đạo và việc giảng dạy giáo lý cho con cái.

Ngược lại, Hội Đồng Giám Mục Anh không công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận vì họ rằng Tòa Thánh muốn kín đáo. Tuy nhiên, mạng thông tin của các Giám Mục Anh cho biết 80% số người trả lời là giáo dân, 69% là những người có gia đình, 20% là nhân viên của Giáo Hội (linh mục hoặc phó tế), 6% là thành viên cộng đoàn hoặc nhạc sĩ, 1% không phải là người công giáo.

Nhưng nhà Xã hội học Detlef Pollack cảnh giác rằng không nên đánh giá cao các câu trả lời từ các nơi trên thế giới gửi về vì nếu không Giáo Hội sẽ lệ thuộc vào đám đông chứ không còn coi thần học và mặc khải là nguồn mạch kiến thức của mình.

 

Tổng hợp và biên tập: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072