Tình yêu trong hôn nhân là phản ánh của Thiên Chúa

 

 

Trong buổi tiếp kiến chung ngày hôm qua thứ Tư 02-04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về hôn nhân để kết thúc loạt bài giáo lý về các bí tích: “Bí tích này dẫn chúng ta vào trung tâm ý định của Thiên Chúa, đó là ý định giao ướcvới dân Người, với tất cả chúng ta, ý định hiệp thông. Chúng ta được tạo dựng để yêu thương, như phản ánh của Thiên Chúa và tình yêu của Người”.

Khi một người nam và một người nữ cử hành bí tích hôn nhân, “Thiên Chúa làm cho hai người nên một. Kinh Thánh nói mộtcách mạnh mẽ: ‘một xương một thịt’. Đây là mầu nhiệm hôn nhân: tình yêu Thiên Chúa được phản ánh nơi các đôi vợ chồng quyết định chung sống với nhau”.

Sau đó Đức Thánh Cha nói đến thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô, thư này đề cập đến ơn gọi đặc biệt của hôn nhân -vốn phải được coi là một sự thánh hiến. “Giáo hội là hiền thê của Đức Kitô. Qua những điều bình thường của cuộc sống, vợ chồng phải làm cho tình yêu mà Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh trở nên có thể nhìn thấy được… Điều quan trọng là phải giữ cho mối liên kết với Thiên Chúa được sống động, đó là nền tảng của mối dây liên kết hôn nhân. Khi gia đình cầu nguyện, mối dây liên kết ấy sẽ được duy trì”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sức mạnh của lời cầu nguyện trong đời sống hôn nhân: “Đúng là có rất nhiều khó khăn: công việc, tiền bạc thiếu thốn, con cái gặp rắc rối. Vợ chồng nóng nảy và cãi nhau. Vì vậy, trong đời sống hôn nhân vẫn luôn có những cãi vã, có khi đĩa bát cũng bay. Nhưng chúng ta đừng buồn vì điều đó, thân phận con người là như thế. Bí quyết thực sự là: tình yêu thì mạnh hơn những cuộc cãi vã và vì thế tôi luôn luôn khuyên các đôi vợ chồng đừng bao giờ kết thúc một ngày có cãi vã mà không làm hoà với nhau”.

Đức Thánh Cha nói vui: “Để làm hoà, không cần cầu cứu đến Liên hiệp quốc! Chỉ cần một cử chỉ nhỏ, một cái ôm và hẹn nhaungày mai! Ngày mai là một ngày khác. Cuộc sống là như thế, chúng ta phải tiến về phía trước và can đảm muốn sống chung với nhau”.

Kết luận, Đức Thánh Cha nhắc lại ba từ phải luôn được nói đến ở trong nhà: Xin làm ơn, cảm ơn và xin lỗi. Đối với Đức Thánh Cha, ba từ này cùng với việc vợ chồng cầu nguyện cho nhau và làm hoà với nhau vào cuối ngày, là những điều kiện để đời sống hôn nhân tiến triển.

Ngày 02 tháng Tư cũng là kỷ niệm 9 năm ngày Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II qua đời. Cách nay đúng 9 năm, ngày 02-04-2005, Toà Thánh loan báo Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã về với Chúa. Hôm đó là ngày thứ Bảy trước Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót. Sau một triều đại giáo hoàng kéo dài 26 năm, dài thứ hai trong lịch sử, vị giáo hoàng người Ba LanKarol Wojtyla đã qua đời ở tuổi 84.

Sau bài giáo lý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào các nhóm tín hữu hiện diện trong buổi tiếp kiến. ​​Đặc biệt với nhóm tín hữu Ba Lan, Đức Thánh Cha hướng về ngày lễ tuyên thánh cho Đức Gioan Phaolô II vào Chúa nhật 27 tháng 4 sắp tới – lễ kính Lòng Chúa Thương Xót-, và nói:

“Đây là một cơ hội đặc biệt để chuẩn bị về mặt thiêng liêng và khơi lên di sản đức tin mà Đức Gioan Phaolô II đã để lại. Noi gương Chúa Kitô, Đức Gioan Phaolô II đã là người rao giảng Lời Chúa, rao giảng Chân Lý và Điều Thiện không biết mệt mỏi cho thế giới, cả trong lúc ngài gặp đau khổ. Đó là giáo huấn bằng chính cuộc sống của ngài, và Dân Chúa đã đáp lại với tình yêu lớn lao và lòng kính trọng. Nhờ lời chuyển cầu của ngài, chúng ta được vững mạnh trong đức tin, đức cậy và đức ái”.

Tác giả bài viết: Minh Đức
Nguồn tin: www.hdgmvietnam.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072